Ngọc Vàng
Well-known member
Hôm nay, hãy cùng Bách hóa XANH học ngay cách nấu lẩu mắm cá linh ngon, nấu chuẩn vị miền tây đơn giản tại nhà để cả gia đình có một buổi ăn hoành tráng thôi nào!
Xem nhanh
Chuẩn bị
60 phútChế biến
60 phútDành cho
3 - 4 người
Cá linh hay người ta thường gọi là Linh Ngư thuộc họ cá chép, thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa nước nổi. Nguồn gốc của chúng từ biển Hồ Campuchia. Loài cá này có rất nhiều đạm, giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon đậm chất Nam Bộ.
Lẩu mắm cá linh vẫn thường được biết đến là đặc sản của ẩm thực miền Tây mà bất kỳ du khách nào ghé đến mảnh đất này cũng không thể bỏ qua. Cùng Bách hóa XANH vào bếp học ngay công thức nấu món lẩu mắm cá linh thơm ngon, đơn giản và dễ làm tại nhà nhé!
1Nguyên liệu làm lẩu mắm cá linh
Mẹo hay
Cách chọn mua mắm cá linh:
- Nếu chọn mua mắm cá linh tươi sống thì bạn nên chọn cá có kích thước vừa, tương đồng nhau, phần mang có màu đỏ, vảy sáng, cầm lên chắc tay. Tránh mua những con cá mềm, có mùi lạ vì đó là cá đã chết lâu.
Cách chọn mua thịt heo ba rọi ngon:
- Thịt ba rọi ngon thường là thịt có lớp màng khô, có màu đo đỏ, khi cắt thịt sẽ có màu trắng hồng, lớp mỡ trắng sáng, bóng nhẹ. Mùi thơm đặc trưng, bạn cần tránh mua thịt có mùi lạ.
- Thịt ba rọi tươi khi bạn cầm lên khá chắc tay, dùng tay ấn thì phần thịt sẽ trở lại tình trạng ban đầu. Nếu thịt quá mềm, lỏng lẻo thì khả năng cao thịt đã để qua nhiều ngày.
Cách chọn mua cá basa ngon:
- Nếu chọn mua cá basa sống, bạn nên chọn những con cá bơi khỏe, thường phần thân sẽ có màu nâu hơi nhạt, mang cá hơi hồng, mắt cá trong.
- Nếu mua cá basa được sơ chế thành từng khoanh thì bạn đặc biệt chú ý màu sắc của khoanh cá hơi hồng, có thịt và mỡ xen lẫn, có độ đàn hồi và mùi hương tự nhiên. Nếu có những mùi lạ thì có thể cá có sự can thiệp của hóa chất và không nên mua.
Nguyên liệu làm món lẩu mắm cá linh
2Cách làm lẩu mắm cá linh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tiến hành làm sạch và rửa toàn bộ nguyên liệu với hỗn hợp nước muối để khử trùng. Tiếp theo, bạn cắt nhỏ cà tím, khổ qua thành những miếng hình vuông nhỏ vừa ăn và cắt đôi đậu bắp.
Sau đó, bạn cắt lát mỏng thịt ba rọi, mực cắt khúc vừa ăn, tôm cắt bỏ phần râu và đuôi (có thể lột vỏ nếu muốn).
Sơ chế lần lượt các nguyên liệu
Bước 2 Nấu nước lẩu mắm và chế biến thịt ba rọi
Bạn nấu nước lẩu mắm bằng cách đun sôi 500ml nước, đợi nước sôi thì cho mắm cá linh vào khuấy đều. Bạn đợi đến khi mắm tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Tiếp theo, bạn phi thơm tỏi băm trong một nồi khác, đến khi tỏi vàng thì cho sả băm vào chung, phi thơm.
Sau đó, bạn cho tiếp thịt ba rọi vào xào, đến khi thịt hơi chín, bạn nêm vào 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê bột ngọt rồi đảo đều lên.
Nấu nước lẩu mắm rồi xào thịt ba rọi
Mẹo hay: Bạn nên xào thịt ba rọi chín vừa để khi nấu lẩu thịt sẽ không chín quá và không bị dai bạn nhé!
Bước 3 Chế biến hỗn hợp nước lẩu mắm
Sau khi vừa nêm nếm xong thịt ba rọi, bạn đặt một rây lọc lên nồi để lọc nước lẩu mắm cá linh, bạn đổ nước lẩu mắm vào rồi đảo đều cho thịt ba rọi ngấm.
Tiếp theo, bạn nêm thêm 2 thìa rưỡi canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa canh muối rồi khuấy đều lên.
Sau đó, bạn đợi đến khi nước lẩu mắm sôi lên thì cho thêm 500ml nước vào, nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
Lưu ý: Bạn nhớ hớt bọt trên mặt đều trong khi nấu nhé!
Dùng rây lọc nước lẩu mắm, nấu đến khi sôi thì cho thêm nước lọc vào
Bước 4 Thành phẩm
Sau 10 phút, bạn nấu lần lượt khổ qua đến khi mềm rồi cho cà tím vào nấu khoảng 5 phút, cuối cùng là cho đậu bắp vào nấu tiếp tục thêm 5 phút nữa, thế là hoàn thành món ăn.
Khi dùng bạn chỉ cần đun sôi nước lẩu rồi cho cá, tôm, mực với các loại rau ưa thích vào là có thể thưởng thức rồi nhé.
Cho lần lượt khổ qua, cà tím và đậu bắp vào nấu
3Thưởng thức
Hương vị đậm đà của mắm cá linh kết hợp với hải sản cùng các loại rau dân dã, ăn kèm cùng một chút bún, chút cơm sẽ vô cùng đậm đà. Sự kết hợp tuyệt vời này sẽ không làm bạn và cả nhà thất vọng đâu đấy.
Lẩu mắm cá linh đậm đà
Vậy là Bách hóa XANH đã hướng dẫn bạn hoàn thành cách làm món lẩu mắm cá linh thơm ngon đậm đà này rồi đấy. Nhanh tay làm ngay và chia sẻ cùng chúng tôi nhé!
Xem nhanh
Chuẩn bị
60 phútChế biến
60 phútDành cho
3 - 4 người
Cá linh hay người ta thường gọi là Linh Ngư thuộc họ cá chép, thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa nước nổi. Nguồn gốc của chúng từ biển Hồ Campuchia. Loài cá này có rất nhiều đạm, giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon đậm chất Nam Bộ.
Lẩu mắm cá linh vẫn thường được biết đến là đặc sản của ẩm thực miền Tây mà bất kỳ du khách nào ghé đến mảnh đất này cũng không thể bỏ qua. Cùng Bách hóa XANH vào bếp học ngay công thức nấu món lẩu mắm cá linh thơm ngon, đơn giản và dễ làm tại nhà nhé!
1Nguyên liệu làm lẩu mắm cá linh
Mẹo hay
Cách chọn mua mắm cá linh:
- Nếu chọn mua mắm cá linh tươi sống thì bạn nên chọn cá có kích thước vừa, tương đồng nhau, phần mang có màu đỏ, vảy sáng, cầm lên chắc tay. Tránh mua những con cá mềm, có mùi lạ vì đó là cá đã chết lâu.
Cách chọn mua thịt heo ba rọi ngon:
- Thịt ba rọi ngon thường là thịt có lớp màng khô, có màu đo đỏ, khi cắt thịt sẽ có màu trắng hồng, lớp mỡ trắng sáng, bóng nhẹ. Mùi thơm đặc trưng, bạn cần tránh mua thịt có mùi lạ.
- Thịt ba rọi tươi khi bạn cầm lên khá chắc tay, dùng tay ấn thì phần thịt sẽ trở lại tình trạng ban đầu. Nếu thịt quá mềm, lỏng lẻo thì khả năng cao thịt đã để qua nhiều ngày.
Cách chọn mua cá basa ngon:
- Nếu chọn mua cá basa sống, bạn nên chọn những con cá bơi khỏe, thường phần thân sẽ có màu nâu hơi nhạt, mang cá hơi hồng, mắt cá trong.
- Nếu mua cá basa được sơ chế thành từng khoanh thì bạn đặc biệt chú ý màu sắc của khoanh cá hơi hồng, có thịt và mỡ xen lẫn, có độ đàn hồi và mùi hương tự nhiên. Nếu có những mùi lạ thì có thể cá có sự can thiệp của hóa chất và không nên mua.
2Cách làm lẩu mắm cá linh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tiến hành làm sạch và rửa toàn bộ nguyên liệu với hỗn hợp nước muối để khử trùng. Tiếp theo, bạn cắt nhỏ cà tím, khổ qua thành những miếng hình vuông nhỏ vừa ăn và cắt đôi đậu bắp.
Sau đó, bạn cắt lát mỏng thịt ba rọi, mực cắt khúc vừa ăn, tôm cắt bỏ phần râu và đuôi (có thể lột vỏ nếu muốn).
Bước 2 Nấu nước lẩu mắm và chế biến thịt ba rọi
Bạn nấu nước lẩu mắm bằng cách đun sôi 500ml nước, đợi nước sôi thì cho mắm cá linh vào khuấy đều. Bạn đợi đến khi mắm tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Tiếp theo, bạn phi thơm tỏi băm trong một nồi khác, đến khi tỏi vàng thì cho sả băm vào chung, phi thơm.
Sau đó, bạn cho tiếp thịt ba rọi vào xào, đến khi thịt hơi chín, bạn nêm vào 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê bột ngọt rồi đảo đều lên.
Mẹo hay: Bạn nên xào thịt ba rọi chín vừa để khi nấu lẩu thịt sẽ không chín quá và không bị dai bạn nhé!
Bước 3 Chế biến hỗn hợp nước lẩu mắm
Sau khi vừa nêm nếm xong thịt ba rọi, bạn đặt một rây lọc lên nồi để lọc nước lẩu mắm cá linh, bạn đổ nước lẩu mắm vào rồi đảo đều cho thịt ba rọi ngấm.
Tiếp theo, bạn nêm thêm 2 thìa rưỡi canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa canh muối rồi khuấy đều lên.
Sau đó, bạn đợi đến khi nước lẩu mắm sôi lên thì cho thêm 500ml nước vào, nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
Lưu ý: Bạn nhớ hớt bọt trên mặt đều trong khi nấu nhé!
Bước 4 Thành phẩm
Sau 10 phút, bạn nấu lần lượt khổ qua đến khi mềm rồi cho cà tím vào nấu khoảng 5 phút, cuối cùng là cho đậu bắp vào nấu tiếp tục thêm 5 phút nữa, thế là hoàn thành món ăn.
Khi dùng bạn chỉ cần đun sôi nước lẩu rồi cho cá, tôm, mực với các loại rau ưa thích vào là có thể thưởng thức rồi nhé.
3Thưởng thức
Hương vị đậm đà của mắm cá linh kết hợp với hải sản cùng các loại rau dân dã, ăn kèm cùng một chút bún, chút cơm sẽ vô cùng đậm đà. Sự kết hợp tuyệt vời này sẽ không làm bạn và cả nhà thất vọng đâu đấy.
Vậy là Bách hóa XANH đã hướng dẫn bạn hoàn thành cách làm món lẩu mắm cá linh thơm ngon đậm đà này rồi đấy. Nhanh tay làm ngay và chia sẻ cùng chúng tôi nhé!