Cách nấu mì giò heo nấu chao đỏ đúng chuẩn người Hoa

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món mì giò heo nấu chao đỏ
  • 2kg giò heo
  • 60g chao đỏ
  • Củ riềng, củ gừng, hành tím, tỏi, rau húng quế
  • Rượu nếp
  • Gia vị: Bột hồng cúc, bột năng, ngũ vị hương, muối, hạt nêm, đường tán, bột ngọt, đường, dầu ăn
Nguyên liệu làm món mì giò heo nấu chao đỏ
Nguyên liệu làm món mì giò heo nấu chao đỏ
2Cách làm món mì giò heo nấu chao đỏ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Giò heo rửa sạch, trụng nước sôi
, cạo sạch da, rửa sạch để ráo, tiếp tục mang giò heo khò qua lửa để khử mùi hôi và thơm ngon hơn. Sau đó chặt giò heo thành từng khúc vừa ăn.Hành tím, tỏi lột vỏ rửa sạch sau đó băm nguyễn. Cạo sạch vỏ củ riềng và củ gừng, rửa sạch lại với nước.
Củ riềng chia làm 2 phần, băm nhuyễn 5g và cắt thành từng lát mỏng khoảng 20g củ riềng. Tương tự, bạn cũng băm nhuyễn 5g gừng và cắt thành từng lát mỏng khoảng 5g gừng.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp giò heo
Chuẩn bị chảo nhỏ, làm nóng chảo với một ít dầu ăn, sau khi dầu nóng thì cho vào chảo 5g củ riềng băm và 3g gừng băm vào xào thơm. Tiếp theo cho 5g hành tím và 5g tỏi băm vào chảo, đảo đều hỗn hợp đến khi thơm thì tắt bếp.
Cho phần giò heo vào tô lớn, thêm vào 1 muỗng canh nước chao đỏ, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh bột hồng cúc và hỗn hợp 4 nguyên liệu đã xào thơm vào trộn đều. Sau khi trộn đều thì sử dụng màng bọc thực phẩm bao lại và để trong tủ lạnh để qua đêm
Ướp giò heo
Ướp giò heo
Bước 3 Xào giò heo
Trước khi xào giò heo khoảng 30 phút, lấy hỗn hợp giò heo đã ướp, trộn đều lại cho gia vị thấm đều giò heo. Bắt một chảo lớn trên bếp, cho vào chảo 20g củ riềng, 5g gừng xào đến khi dậy mùi thơm thì bỏ ra chén. Tiếp tục, cho thêm vào chảo một ít dầu ăn, sau khi dầu nóng thì cho vào 10g hành tím và 10g tỏi băm xào cho thơm.
Tiếp đến, cho thêm vào chảo 60g thịt chao đỏ, trộn đều. Tiếp theo, cho vào chảo hỗn hợp giò heo đã ướp, trộn đều đến khi thịt hơi săn thì cho vào chảo 200ml nước sạch và xào hỗn hợp đều tay cho đến khi nước sắc xuống để giò heo vừa thấm đều và hương vị thơm ngon hơn thì tắt bếp.
Xào giò heo
Xào giò heo
Bước 4 Mì giò heo nấu chao
Sau khi xào giò heo xong thì cho giò heo vào trong nồi lớn, đổ thêm vào nồi khoảng 5 lít nước cùng với 30g đường tán, 30g muối hột, 10g bột nêm, khuấy đều hỗn hợp và nấu giò heo với lửa vừa. Đến khi nước lèo sôi thì vớt bọt ra và thêm vào một lượng nước để mực nước giống như lúc ban đều thì nấu thêm khoảng 60 phút nữa.
Sau 60 phút, bạn kiểm tra lại độ mềm của giò heo, nếu giò heo đạt được độ mềm ngon nhất định thì tiến hành vớt bỏ phần mỡ trên mặt nước. Khi nước dùng đang sôi, cho thêm vào từ từ 200ml nước cùng với 80g bột năng và khuấy đều hỗn hợp đến khi nước dùng có độ sánh thì cho thêm nước vào để mực nước dùng giống như lúc ban đầu và nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn. Sau khi nêm nếm vừa ăn thì vớt giò heo ra để riêng.
Mì giò heo nấu chao
Mì giò heo nấu chao
Bước 5 Thành phẩm
Chần sợi mì qua nước sôi
rồi cho vào bát, xếp giò heo lên trên, chan nước dùng xâm xấp và rắc lên trên một ít hành lá và rau quế. Để món ăn thêm tròn vị hơn, bạn có thể dùng cùng với nước chấm nước tương sate.
Mì giò heo nấu chao đỏ là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, đậm đà với những hương vị đặc trưng của ẩm thực người Hoa. Món ăn này mang đến sự kết hợp tuyệt vời giữa giò heo mềm béo, mì xào thơm ngon và nước dùng đậm đà, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Thành phẩm
Thành phẩm
3Thưởng thức
Khi bạn thưởng thức mì giò heo nấu chao đỏ, món ăn sẽ khiến bạn say mê với hương vị thơm ngon. Giò heo được nấu chín mềm trong nước dùng đậm đà, thịt giò heo mềm mịn và mỡ heo tan chảy, tạo nên lớp hương vị béo ngậy đặc trưng.
Không thể thiếu trong mì giò heo nấu chao đỏ là nước dùng đậm đà và hương vị đậm đà, ngọt ngào và thấm đều vào mì và giò heo, tạo nên một sự hòa quyện hài hòa.
Thưởng thức
 
Bên trên