Liễu Văn Tấn
Well-known member
nấu món canh chua vs tablet nha mọi người
Với sự kết hợp và chế biến từ nhiều nguyên liệu, các món canh chua đã phần nào thể hiện được sự đa dạng và phong phú của nền ẩm thực Việt. Dưới đây là một số công thức nấu món canh chua mà bạn có thể tham khảo cho bàn ăn của gia đình mình.
Cách làm canh chua cá nấu với khế
Nguyên liệu
Với món canh chua nấu từ cá và khế chua cần có một số nguyên liệu sau:
- Cá: 200 - 350 gram. (Bạn có thể chọn các loại cá như: cá diêu hồng, cá nục, cá lóc,...)
- Cà chua: 3- 5 quả nhỏ (hoặc 2- 3 quả to).
- Dứa: ¼ quả.
- Khế chua: 3- 5 quả.
- Các loại rau: rau ngổ, rau thơm, dọc mùng,...
- Hành tím, tỏi, ớt trái.
- Gia vị: tiêu xay, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối,...
- Hành tím, tỏi, ớt trái: rửa sạch và băm nhuyễn.
- Cá lóc đánh sạch vảy, bỏ miệng và đuôi cá. Cắt bỏ mang cá, dùng dao cắt dọc theo bụng cá và làm sạch ruột. Rửa lại với nước sạch, có thể cắt đôi cá ra rồi bỏ vào bát, thêm ½ muỗng nước mắm, một ít tiêu, ½ muỗng hạt nêm. Ướp trong khoảng 7 - 10 phút.
- Dứa đem gọt sạch vỏ, lấy sạch các mắt dứa, đem rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ.
- Khế chua: đem gọt sạch 2 đầu, cạnh của khế. Đập cho hơi dập, rửa sạch với nước rồi vắt sạch nước và cắt thành từng lát mỏng.
- Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch và thái hình múi cau.
- Các loại rau đem bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Dọc mùng: bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch và cắt chéo.
- Cho cá vào nồi dầu nóng, chiên cho vàng cả hai mặt rồi cho cá vào bát
- Phi hành băm vào nồi dầu đã chiên cá. Cho cà chua và dứa vào, thêm 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt. Đảo đều trong 2 - 3 phút cho cà chua, dứa mềm hẳn.
- Cho cá vào hỗn hợp cà chua và dứa, nấu khoảng 2 - 3 phút.
- Cho một lượng nước vừa đủ cho gia đình bạn sử dụng, thêm khế chua vào.
- Đợi nước sôi cho dọc mùng vào. Nêm nếm lại ít gia vị cho hợp khẩu vị
- Cho canh vào bát lớn, thêm các loại rau thơm vào.
- Sử dụng với cơm.
>> Xem thêm: Công thức nấu canh chua cá lóc chuẩn vị miền tây Nam Bộ
Công thức nấu món canh chua với thịt băm
Nguyên liệu
Với món canh chua thịt băm, chị em cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt nạc: 200 - 250 gram.
- Hành tím, ớt, tỏi.
- Cà chua: 2 - 3 quả.
- Dứa xanh: ½ quả.
- Dưa cải chua.
- Giá đỗ.
- Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, đường,...
- Thịt nạc mua về đem rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi băm nhỏ, thêm khoảng ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng nước mắm, một ít tiêu xay.
- Cà chua đem rửa sạch rồi cắt ra, băm nhuyễn.
- Dưa cải, giá đỗ đem rửa sạch rồi để vào rổ riêng.
- Dứa: đem gọt sạch vỏ, cắt sạch mắt dứa rồi rửa sạch, thái thành miếng mỏng.
- Hành tím, ớt: đem rửa sạch, thái thành lát mỏng.
Bước 2: Thực hiện
- Cho dầu vào nồi nóng, phi hành tím đã băm nhuyễn.
- Cho cà chua và dứa vào, đảo cho tới mềm rồi cho thịt vào. Tiếp tục đảo cho tới khi thịt thăn lại.
- Đổ một lượng nước vừa đủ cho gia đình sử dụng. Nấu cho tới khi nước sôi.
- Cho dưa cải vào nồi. Tiếp tục nấu cho canh sôi rồi cho giá đỗ vào.
- Nêm lại gia vị và đợi canh sôi lại thì tắt bếp.
Cho canh vào bát, rải thêm hành lá và rau thơm vào và sử dụng.
Cách chế biến canh chua chay
Nguyên liệu
Đối với món canh chua nấu chay cần một số nguyên liệu như sau:
- Cà chua: 3 - 4 quả.
- Dứa xanh: ¼ quả.
- Đậu khuôn: 1.
- Giá đỗ.
- Nấm kim chi.
- Hành tím, ớt
- Rau mồng tơi (hoặc rau cải).
- Gia vị: muối, dầu ăn, mì chính, tiêu, dầu hào, đường,...
- Cà chua: đem rửa sạch và thái múi cau.
- Đậu khuôn đem rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Dứa đem gọt vỏ, làm sạch mắt, rửa lại với nước sạch và thái thành miếng mỏng.
- Giá đỗ: rửa sạch và để vào rổ cho ráo nước.
- Nấm kim chi: cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, xé thành từng miếng nhỏ rồi để vào rổ.
- Rau đem loại bỏ rễ, lá già, phần thân già rồi đem rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.
- Hành tím: bóc vỏ ngoài, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
Với công thức món canh chua chay, chị em lưu ý:
- Cho dầu vào nồi nóng. Phi hành tím vào cho thơm.
- Đem cà chua và dứa vào đảo, thêm 1 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng bột ngọt. Đảo cho tới khi dứa và cà mềm hẳn.
- Cho khoảng 1 bát nước lớn vào, nấu sôi.
- Cho đậu khuôn vào. Nấu cho tới khi nước sôi.
- Cho nấm và rau mồng tơi (hoặc rau cải) vào. Đậy nắp nồi lại cho tới khi sôi lại,
- Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình bạn.
- Cho canh vào bát lớn và sử dụng.