Cách nấu thịt kho tàu thịt mềm, thơm ngon đậm đà tại nhà

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1 Nguyên liệu làm thịt kho tàu
  • Thịt ba rọi hay thịt chân giò 500gr
  • Trứng vịt hay trứng gà luộc 5 quả
  • Nước dừa 400ml
  • Hành tím băm 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Hành lá 1 nhánh
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu hoặc dùng gói gia vị thịt kho tàu Knorr
Mẹo hay:
- Để chọn mua thịt heo tươi ngon, bạn cần chọn loại thịt heo thích hợp nhất để bạn làm món thịt kho tàu đó chính là thịt ba chỉ, hãy ra chợ chọn cho mình miếng thịt ba chỉ tươi ngon. Đừng chọn thịt quá nạc sẽ khiến thịt bị khô khi kho, còn nếu quá mỡ sẽ gây béo ăn nhanh ngán.
Thịt ba rọi ngon nhất để kho tàu là 7 phần thịt 3 phần mỡ, khi kho nên cắt khúc vuông khoảng 3- 5cm.
Nguyên liệu làm thịt kho tàu
Nguyên liệu làm thịt kho tàu
2 Cách làm thịt kho tàu
Bước 1 Ướp thịt
Nên chọn loại thịt có da mỏng để món ăn ngon, mềm và không bị ngấy. Để thịt bớt mùi hôi, khi mua về bạn cần ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa qua nước lã rồi thái.
Cho 500g thịt vào tô
, lần lượt cho 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/3 thìa hạt nêm và 1 thìa hạt tiêu vào trộn đều.
Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt, ướp khoảng 15 - 20 phút.
Mẹo hay:
Nếu bạn dùng gói gia vị thịt kho tàu Knorr thì bạn ướp trong 15 phút cho thịt thấm vị
Ướp thịt
Ướp thịt
Bước 2 Luộc trứng
Trong lúc đợi thịt thấm gia vị, bạn cho trứng vào nồi luộc. Để trứng đậm và dễ bóc, cho vào nồi luộc 1 ít muối hạt. Để nhiệt độ bếp ở mức vừa phải, không nên quá lớn trứng dễ bị vỡ vỏ. Sau khi nước sôi, hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu trong 7-8 phút là trứng chín tới.
Trứng luộc chín, để nguội rồi bóc vỏ, cho trứng vào bát riêng.
Luộc trứng
Luộc trứng
Bước 3 Làm nước màu
Cho đường vào nồi, nấu đến khi đường sôi chuyển màu cánh gián
thì cho một lượng nước vừa đủ vào.
Không nên đun đường đến khi chuyển sang màu đen vì khi kho thịt sẽ bị đắng.
Tham khảo: Cách làm nước màu
Làm nước màu
Làm nước màu
Bước 4 Kho thịt nước dừa tươi
Cho thịt đã ướp vào chảo, xào đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào.
Đậy nắp nồi, sau đó giảm lửa và đun thịt trong 30 phút.
Sau 30 phút, nước cạn đã vơi thì đổ thêm nước vào, và cho 5 quả trứng vịt đã luộc chín vào, đậy vung đun thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp.
Kho thịt nước dừa tươi
Kho thịt nước dừa tươi
Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn tắt bếp và bày ra đĩa để ăn kèm với các món ăn khác. Khi thịt nguội hoàn toàn, có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Khi đến giờ ăn, bạn chỉ cần nấu thêm vài phút hoặc cho vào lò vi sóng. Bạn cũng có thể rắc hành lá lên trên nếu thích.
Thành phẩm
Thành phẩm
3Thưởng thức
Món thịt kho tàu thơm ngon này đã sẵn sàng và có thể thưởng thức khi còn nóng. Món ăn này có màu nâu rất đẹp mắt và có hương vị rất hấp dẫn, đậm đà. Thịt heo hầm mềm, có trứng vịt lộn, có vị béo ngậy và rất ngon!
Món thịt kho tàu thơm ngon
Món thịt kho tàu thơm ngon
4Những lưu ý khi ướp thịt lợn kho tộ
Nếu có thời gian, bạn nên cho thịt đã ướp vào tủ lạnh qua đêm, hôm sau ăn sẽ ngon hơn.
Không đổ nước khi nước đường còn nóng
, sẽ khiến hơi nước bốc lên gây bỏng. Bạn cũng nên theo dõi màu của nước đường bằng mắt thường để có độ dẻo trong khi đun tiếp để đạt được màu như ý thì dừng lại nhé.
Mẹo và lưu ý khi chế biến món thịt lợn kho tộ
Mẹo và lưu ý khi chế biến món thịt lợn kho tộ
Khi thịt nguội hoàn toàn, có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Khi đến giờ ăn, bạn chỉ cần nấu thêm vài phút hoặc cho vào lò vi sóng.
Để thịt mềm hơn, bạn có thể lót một miếng lá chuối lên trên miếng thịt. Lá chuối vừa giúp giữ nhiệt trong nồi vừa hút bọt trong quá trình kho.
Bên cạnh đó, trong quá trình kho thịt thì bạn cũng không nên đậy nắp lại, để nước thịt kho thành phẩm sẽ được trong và đẹp mắt hơn.
5 Giải đáp thắc mắc khi chế biến món thịt kho
Giải đáp thắc mắc khi chế biến món thịt kho
 
Bên trên