Thanh Tuấn
Well-known member
Chợ Phùng Hưng tựa như thiên đường ẩm thực, bày bán đủ thứ món ăn đường phố hút mắt, ngon miệng với giá cả phải chăng.
Chợ Phùng Hưng nằm trên hai con đường Phùng Hưng - Lão Tử ở quận 5, tạo thành khuôn viên chợ hình chữ T. Thập niên 1930, xe hàng tứ phương đổ về chợ Bình Tây và chợ Soái Kình Lâm chọn nơi đây làm bãi đáp, từ đó hình thành khu chợ cóc bán đồ ăn thức uống. Sau này, chợ còn được gọi là chợ Thủ Đô, vì nằm gần rạp hát Thủ Đô.
Sáng sớm đến giữa trưa, chợ bày bán thực phẩm tươi sống, đủ đầy rau xanh, các loại thịt và hải sản. Do giá thành cao hơn nhiều nơi, chợ Phùng Hưng được mệnh danh là khu chợ nhà giàu của TP HCM.
Chiều đến, chợ 'thay hình đổi dạng'. Những quầy hàng thịt cá, rau trái được thay thế bằng những dãy hàng ăn giá rẻ bình dân, tấp nập thực khách đến khoảng 22h.
Cafe Ba Lù đơn thuần là chiếc xe đẩy bày kín các loại nước ngọt, siêu đun cafe, lưới lọc trà; kèm theo vài chiếc bàn nhỏ nằm khiêm tốn trên vỉa hè hay sát lề đường.
Trên song cửa phía sau xe bán hàng, chủ quán treo hình ảnh của những vị khách đặc biệt từng ghé đến, trong đó có hoa hậu H'Hen Niê. Tên Ba Lù vốn là biệt danh của ông chủ đầu tiên, chữ 'lù' là âm đọc của từ cái lò trong tiếng Quảng Đông.
Góc quán nhỏ lúc nào cũng thơm phức mùi hồng trà và hương cafe đậm vị. Hương thơm còn quấn quýt lòng người vào mỗi buổi sáng khi chủ quán rang cafe ngay trên con phố nhỏ. Đặc trưng của Ba Lù là trà sữa với nước trà được lọc qua chiếc lưới lớn, tạo thành món trà sữa vớ da (tất da) truyền thống của người Hong Kong. Anh Hùng, chủ quán, học nghề lúc lên 10 và kế thừa gia nghiệp của cha khi hơn 20 tuổi.
Với định lượng một phần sữa - 5 phần trà hoặc cafe, các thức uống của Ba Lù đậm vị, cần uống nóng và chậm, thư thả nhấm nháp trọn vẹn từng giọt tinh hoa, cũng là cách tránh bị say trà, say cafe.
Mỗi ly trà sữa, cafe đen và cafe sữa được bán đồng giá 25.000 đồng. Riêng cafe trứng giá 30.000 đồng. Kèm theo đồ uống chính, khách hàng được dùng hồng trà miễn phí để tráng miệng.
Khác với cafe trứng Hà Nội dùng kem trứng đánh bông với đường, sữa bỏ vào cafe, cafe trứng kiểu người Hoa được pha bằng cách đập trứng gà tươi vô ly rồi đổ cafe nóng vào. Thực khách khuấy đều, hòa tan trứng vào cafe và nên uống khi còn nóng để tránh vị tanh.
Chợ Phùng Hưng nằm trên hai con đường Phùng Hưng - Lão Tử ở quận 5, tạo thành khuôn viên chợ hình chữ T. Thập niên 1930, xe hàng tứ phương đổ về chợ Bình Tây và chợ Soái Kình Lâm chọn nơi đây làm bãi đáp, từ đó hình thành khu chợ cóc bán đồ ăn thức uống. Sau này, chợ còn được gọi là chợ Thủ Đô, vì nằm gần rạp hát Thủ Đô.
Sáng sớm đến giữa trưa, chợ bày bán thực phẩm tươi sống, đủ đầy rau xanh, các loại thịt và hải sản. Do giá thành cao hơn nhiều nơi, chợ Phùng Hưng được mệnh danh là khu chợ nhà giàu của TP HCM.
Chiều đến, chợ 'thay hình đổi dạng'. Những quầy hàng thịt cá, rau trái được thay thế bằng những dãy hàng ăn giá rẻ bình dân, tấp nập thực khách đến khoảng 22h.
Cafe Ba Lù đơn thuần là chiếc xe đẩy bày kín các loại nước ngọt, siêu đun cafe, lưới lọc trà; kèm theo vài chiếc bàn nhỏ nằm khiêm tốn trên vỉa hè hay sát lề đường.
Trên song cửa phía sau xe bán hàng, chủ quán treo hình ảnh của những vị khách đặc biệt từng ghé đến, trong đó có hoa hậu H'Hen Niê. Tên Ba Lù vốn là biệt danh của ông chủ đầu tiên, chữ 'lù' là âm đọc của từ cái lò trong tiếng Quảng Đông.
Góc quán nhỏ lúc nào cũng thơm phức mùi hồng trà và hương cafe đậm vị. Hương thơm còn quấn quýt lòng người vào mỗi buổi sáng khi chủ quán rang cafe ngay trên con phố nhỏ. Đặc trưng của Ba Lù là trà sữa với nước trà được lọc qua chiếc lưới lớn, tạo thành món trà sữa vớ da (tất da) truyền thống của người Hong Kong. Anh Hùng, chủ quán, học nghề lúc lên 10 và kế thừa gia nghiệp của cha khi hơn 20 tuổi.
Với định lượng một phần sữa - 5 phần trà hoặc cafe, các thức uống của Ba Lù đậm vị, cần uống nóng và chậm, thư thả nhấm nháp trọn vẹn từng giọt tinh hoa, cũng là cách tránh bị say trà, say cafe.
Mỗi ly trà sữa, cafe đen và cafe sữa được bán đồng giá 25.000 đồng. Riêng cafe trứng giá 30.000 đồng. Kèm theo đồ uống chính, khách hàng được dùng hồng trà miễn phí để tráng miệng.
Khác với cafe trứng Hà Nội dùng kem trứng đánh bông với đường, sữa bỏ vào cafe, cafe trứng kiểu người Hoa được pha bằng cách đập trứng gà tươi vô ly rồi đổ cafe nóng vào. Thực khách khuấy đều, hòa tan trứng vào cafe và nên uống khi còn nóng để tránh vị tanh.