Phạm Mai
Well-known member
Địa hạt thời trang luôn tồn tại những đôi giày, những chiếc túi cao cấp với giá tiền “trên trời" mà không phải ai cũng có thể chạm tới. Tương tự, những lĩnh vực khác như xe hơi, bất động sản, và rượu cũng có cho mình những mặt hàng được xếp vào nhóm xa xỉ phẩm. Sự xa xỉ này không chỉ đến từ chất lượng thực sự của sản phẩm mà còn là câu chuyện, tính di sản và tính khan hiếm.
Khi nói đến sự xa xỉ của rượu, cụ thể là Whisky, có rất nhiều cuộc mua bán, đấu giá nổi tiếng trên thị trường. Trong tập 6 của Cởi Mở Happy Hour mùa 2, khách mời Whisky Connoisseur Nguyễn Minh Khánh, co-founder PK Maltroom, sẽ đồng hành cùng các host quen thuộc của chương trình để chia sẻ về thị trường xa xỉ của rượu cũng như giá trị thực sự đằng sau những chai “cồn" triệu đô.
Nguồn: Khooa Nguyen cho Vietcetera
Những chai rượu xa xỉ từ đâu mà có?
Để quyết định tính xa xỉ một sản phẩm hoặc một dịch vụ, độc nhất và trường tồn là hai yếu tố tiên quyết. Chưa bàn đến việc một chai rượu được đóng chai từ thế kỉ trước hoặc thùng rượu có tuổi đời vài chục năm có ngon hay không, việc tồn tại nguyên vẹn vượt thời gian đã nâng giá trị của rượu lên nhiều lần bởi những chai rượu hay thùng rượu như vậy ngày càng hiếm.
Whisky trưởng thành trong thùng gỗ sẽ tương tác liên tục với thùng, dưới tác động của môi trường xung quanh. Không phải lúc nào rượu trong thùng cũng biến đổi như ý người sản xuất, chăm sóc một thùng rượu lên tuổi mà không suy giảm chất lượng hoàn toàn không phải là việc dễ dàng.
Còn với rượu đã đóng chai, về lý thuyết, các chai Whisky ít bị huỷ hoại bởi vi sinh vật nhưng ít nhiều cũng có sự biến đổi dù rất chậm. Nếu để lọt dù chỉ một chút không khí, hương vị của rượu sẽ không còn như nguyên bản ban đầu. Bởi vậy, theo anh Minh Khánh, khi trả tiền cho rượu lâu năm tức là bạn còn chi trả cho quy trình cất giữ và bảo quản rượu trong ngần ấy năm.
Trong một lần khi được hỏi về mùi hương đặc trưng của rượu Whisky thập niên 1950, 1960, một chuyên gia về rượu nổi tiếng của Pháp đã trả lời là “Je ne sais pas”, có nghĩa là “tôi không biết”.
Từ đó cụm từ “Je ne sais pas” được sử dụng để gọi tên mùi hương của những chai Whisky thập niên đó - một mùi hương mà nhiều người cho rằng “rất đặc trưng và khó để miêu tả“. Và biết đâu, nửa thế kỷ sau, những chai Whisky của hiện tại biến đổi dần với thời gian cũng sẽ có mùi hương “Je ne sais pas” như thế.
Để sở hữu một chai rượu xa xỉ, cũng như những mặt hàng xa xỉ khác, đôi khi tiền bạc chỉ là một trong các điều kiện cần. Bạn còn phải có các mối quan hệ đủ rộng và đủ tốt trong cộng đồng yêu thích Whisky, là thành viên các hội nhóm hoặc là khách hàng đặc biệt của các Whisky boutique, nhà phân phối hay hãng rượu.
Tuy vậy, những chai rượu đắt tiền đó chưa chắc đã “xắt ra miếng” khi bàn về hương vị. Rượu ngon đôi khi không nằm ở giá tiền mà nằm ở chất lượng thành phần, thùng ủ cũng như quá trình chuyển hóa bên trong chính chai rượu. Bên cạnh đó, nó cũng nằm ở cách thưởng thức, không gian, thời điểm và bạn uống cùng.
Khi rượu cũng có thể trở thành một loại hình đầu tư
Cũng theo anh Khánh, trong thời kỳ đại dịch, rượu vượt qua tất cả những mặt hàng xa xỉ khác để trở thành mặt hàng tăng giá nhanh nhất.
Giãn cách xã hội kéo dài dẫn đến mức độ căng thẳng tăng cao, trong số 60.000 cá nhân từ 11 quốc gia được khảo sát trong 7 tuần từ tháng 5 đến tháng 6/2020, 43% cho biết họ uống rượu thường xuyên hơn so với trước thời điểm Covid-19.
Ở Anh, Mỹ, Đức, doanh số bán đồ uống có cồn và doanh thu từ thuế đi kèm đã tăng khoảng 3 đến 5% vào năm 2020. Từ đó, rượu nghiễm nhiên trở thành một kênh đầu tư được quan tâm.
Theo số liệu của Whisky Stats, giá trị của những chai Whisky quý đã tăng 564% kể từ năm 2010 đến năm 2020. Cũng trong thời điểm đó, thị trường đấu giá rượu Whisky thiết lập mức tăng trưởng hơn 800%.
Nguồn: Khooa Nguyen cho Vietcetera
“Sự vận động của thời gian đã tạo nên những chai rượu có giá khởi điểm có thể chỉ 100 USD nhưng sau 10 năm đã lên đến 3000 USD", anh Khánh cho biết. Trong năm 2022, giá trị của rượu Whisky quý hiếm tiếp tục tăng 21%.
Bên cạnh những chai rượu mang giá trị lịch sử, thế giới rượu cũng có những chai hoặc bộ sưu tập phát hàng giới hạn khiến giới mộ điệu ham thích sở hữu hơn, Prima & Ultima của Diageo là một ví dụ. Từ đó sinh ra những người “thợ săn” rượu quý nhằm bán lại cho thị trường thứ cấp với giá cao hơn nhiều so với giá bán đề nghị của các hãng và nhà phân phối.
Có nhiều tranh cãi xung quanh thị trường bong bóng của rượu. Cũng như biểu đồ đầu tư chứng khoán, có những thời điểm giá rượu sẽ tăng mạnh rồi chững hoặc xuống từ từ, chờ đợi một làn sóng tăng giá tiếp theo. Có thể nói, chính những người sưu tầm tạo nên bong bóng trong thị trường này.
Tuy đắt đỏ là vậy, vẫn có những có trường hợp người sưu tầm mắc sai lầm mua phải rượu giả. Vì vậy, hãy tìm đến những những nhà đấu giá uy tín, những chuyên gia trong ngành đồng thời chuẩn bị cho mình đủ kiến thức để tham dự “sân chơi” này.
Giá trị đích thực của rượu nằm ở đâu?
Quay trở lại bản chất của rượu, thức uống này được sinh ra là để thưởng thức. Nếu khao khát chiếm hữu tạo nên bong bóng trên thị trường, khao khát thưởng rượu lại tạo nên sự chia sẻ. Những người yêu thích thưởng rượu sẽ cùng nhau chia sẻ “sample" của những chai rượu quý, cốt để thưởng thức hương vị của chai rượu đó.
Với những người luôn giữ cho mình giá trị uống của rượu như anh Khánh, thị trường xa xỉ thường không “được lòng" bởi giá trị thưởng thức bị đẩy đi quá xa. Có những chai rượu anh rất thích, rất muốn được thử nhưng lại không có khả năng chạm tới. Đối với anh, trải nghiệm của con người với đồ uống mới quan trọng.
Thưởng thức rượu cũng như thưởng thức nghệ thuật, không chỉ đọc, bạn cần tự mình uống và cảm nhận. Bởi vậy, sự xa xỉ ở đây còn nằm ở thời gian tìm hiểu, đi tìm cốt lõi thật sự của những chai rượu đắt đỏ để biết trân trọng sản phẩm hơn.
Thưởng thức rượu cũng như thưởng thức nghệ thuật | Nguồn: Khooa Nguyen cho Vietcetera
Thưởng thức rượu cũng phụ thuộc nhiều vào cá tính của mỗi người. Đối với Whisky, hãy bắt đầu bằng việc ngắm nhìn ly rượu của mình. Màu rượu và độ sánh sẽ cho người nếm biết một vài thông tin cơ bản. Tiếp đến là khám phá từng lớp hương thơm biến đổi nhanh hoặc chậm, mạnh mẽ hay nhẹ nhàng đối với từng chai rượu khác nhau. Và cuối cùng, để thưởng thức một cách trọn vẹn, hãy nếm Whisky theo từng ngụm nhỏ và lưu lại lâu hơn trên lưỡi để cảm nhận những vị mà mùi hương đã gợi ý khi hít ngửi.
Nguồn: Vietcetera
Khi nói đến sự xa xỉ của rượu, cụ thể là Whisky, có rất nhiều cuộc mua bán, đấu giá nổi tiếng trên thị trường. Trong tập 6 của Cởi Mở Happy Hour mùa 2, khách mời Whisky Connoisseur Nguyễn Minh Khánh, co-founder PK Maltroom, sẽ đồng hành cùng các host quen thuộc của chương trình để chia sẻ về thị trường xa xỉ của rượu cũng như giá trị thực sự đằng sau những chai “cồn" triệu đô.
Nguồn: Khooa Nguyen cho Vietcetera
Những chai rượu xa xỉ từ đâu mà có?
Để quyết định tính xa xỉ một sản phẩm hoặc một dịch vụ, độc nhất và trường tồn là hai yếu tố tiên quyết. Chưa bàn đến việc một chai rượu được đóng chai từ thế kỉ trước hoặc thùng rượu có tuổi đời vài chục năm có ngon hay không, việc tồn tại nguyên vẹn vượt thời gian đã nâng giá trị của rượu lên nhiều lần bởi những chai rượu hay thùng rượu như vậy ngày càng hiếm.
Whisky trưởng thành trong thùng gỗ sẽ tương tác liên tục với thùng, dưới tác động của môi trường xung quanh. Không phải lúc nào rượu trong thùng cũng biến đổi như ý người sản xuất, chăm sóc một thùng rượu lên tuổi mà không suy giảm chất lượng hoàn toàn không phải là việc dễ dàng.
Còn với rượu đã đóng chai, về lý thuyết, các chai Whisky ít bị huỷ hoại bởi vi sinh vật nhưng ít nhiều cũng có sự biến đổi dù rất chậm. Nếu để lọt dù chỉ một chút không khí, hương vị của rượu sẽ không còn như nguyên bản ban đầu. Bởi vậy, theo anh Minh Khánh, khi trả tiền cho rượu lâu năm tức là bạn còn chi trả cho quy trình cất giữ và bảo quản rượu trong ngần ấy năm.
Trong một lần khi được hỏi về mùi hương đặc trưng của rượu Whisky thập niên 1950, 1960, một chuyên gia về rượu nổi tiếng của Pháp đã trả lời là “Je ne sais pas”, có nghĩa là “tôi không biết”.
Từ đó cụm từ “Je ne sais pas” được sử dụng để gọi tên mùi hương của những chai Whisky thập niên đó - một mùi hương mà nhiều người cho rằng “rất đặc trưng và khó để miêu tả“. Và biết đâu, nửa thế kỷ sau, những chai Whisky của hiện tại biến đổi dần với thời gian cũng sẽ có mùi hương “Je ne sais pas” như thế.
Để sở hữu một chai rượu xa xỉ, cũng như những mặt hàng xa xỉ khác, đôi khi tiền bạc chỉ là một trong các điều kiện cần. Bạn còn phải có các mối quan hệ đủ rộng và đủ tốt trong cộng đồng yêu thích Whisky, là thành viên các hội nhóm hoặc là khách hàng đặc biệt của các Whisky boutique, nhà phân phối hay hãng rượu.
Tuy vậy, những chai rượu đắt tiền đó chưa chắc đã “xắt ra miếng” khi bàn về hương vị. Rượu ngon đôi khi không nằm ở giá tiền mà nằm ở chất lượng thành phần, thùng ủ cũng như quá trình chuyển hóa bên trong chính chai rượu. Bên cạnh đó, nó cũng nằm ở cách thưởng thức, không gian, thời điểm và bạn uống cùng.
Khi rượu cũng có thể trở thành một loại hình đầu tư
Cũng theo anh Khánh, trong thời kỳ đại dịch, rượu vượt qua tất cả những mặt hàng xa xỉ khác để trở thành mặt hàng tăng giá nhanh nhất.
Giãn cách xã hội kéo dài dẫn đến mức độ căng thẳng tăng cao, trong số 60.000 cá nhân từ 11 quốc gia được khảo sát trong 7 tuần từ tháng 5 đến tháng 6/2020, 43% cho biết họ uống rượu thường xuyên hơn so với trước thời điểm Covid-19.
Ở Anh, Mỹ, Đức, doanh số bán đồ uống có cồn và doanh thu từ thuế đi kèm đã tăng khoảng 3 đến 5% vào năm 2020. Từ đó, rượu nghiễm nhiên trở thành một kênh đầu tư được quan tâm.
Theo số liệu của Whisky Stats, giá trị của những chai Whisky quý đã tăng 564% kể từ năm 2010 đến năm 2020. Cũng trong thời điểm đó, thị trường đấu giá rượu Whisky thiết lập mức tăng trưởng hơn 800%.
Nguồn: Khooa Nguyen cho Vietcetera
“Sự vận động của thời gian đã tạo nên những chai rượu có giá khởi điểm có thể chỉ 100 USD nhưng sau 10 năm đã lên đến 3000 USD", anh Khánh cho biết. Trong năm 2022, giá trị của rượu Whisky quý hiếm tiếp tục tăng 21%.
Bên cạnh những chai rượu mang giá trị lịch sử, thế giới rượu cũng có những chai hoặc bộ sưu tập phát hàng giới hạn khiến giới mộ điệu ham thích sở hữu hơn, Prima & Ultima của Diageo là một ví dụ. Từ đó sinh ra những người “thợ săn” rượu quý nhằm bán lại cho thị trường thứ cấp với giá cao hơn nhiều so với giá bán đề nghị của các hãng và nhà phân phối.
Có nhiều tranh cãi xung quanh thị trường bong bóng của rượu. Cũng như biểu đồ đầu tư chứng khoán, có những thời điểm giá rượu sẽ tăng mạnh rồi chững hoặc xuống từ từ, chờ đợi một làn sóng tăng giá tiếp theo. Có thể nói, chính những người sưu tầm tạo nên bong bóng trong thị trường này.
Tuy đắt đỏ là vậy, vẫn có những có trường hợp người sưu tầm mắc sai lầm mua phải rượu giả. Vì vậy, hãy tìm đến những những nhà đấu giá uy tín, những chuyên gia trong ngành đồng thời chuẩn bị cho mình đủ kiến thức để tham dự “sân chơi” này.
Giá trị đích thực của rượu nằm ở đâu?
Quay trở lại bản chất của rượu, thức uống này được sinh ra là để thưởng thức. Nếu khao khát chiếm hữu tạo nên bong bóng trên thị trường, khao khát thưởng rượu lại tạo nên sự chia sẻ. Những người yêu thích thưởng rượu sẽ cùng nhau chia sẻ “sample" của những chai rượu quý, cốt để thưởng thức hương vị của chai rượu đó.
Với những người luôn giữ cho mình giá trị uống của rượu như anh Khánh, thị trường xa xỉ thường không “được lòng" bởi giá trị thưởng thức bị đẩy đi quá xa. Có những chai rượu anh rất thích, rất muốn được thử nhưng lại không có khả năng chạm tới. Đối với anh, trải nghiệm của con người với đồ uống mới quan trọng.
Thưởng thức rượu cũng như thưởng thức nghệ thuật, không chỉ đọc, bạn cần tự mình uống và cảm nhận. Bởi vậy, sự xa xỉ ở đây còn nằm ở thời gian tìm hiểu, đi tìm cốt lõi thật sự của những chai rượu đắt đỏ để biết trân trọng sản phẩm hơn.
Thưởng thức rượu cũng như thưởng thức nghệ thuật | Nguồn: Khooa Nguyen cho Vietcetera
Thưởng thức rượu cũng phụ thuộc nhiều vào cá tính của mỗi người. Đối với Whisky, hãy bắt đầu bằng việc ngắm nhìn ly rượu của mình. Màu rượu và độ sánh sẽ cho người nếm biết một vài thông tin cơ bản. Tiếp đến là khám phá từng lớp hương thơm biến đổi nhanh hoặc chậm, mạnh mẽ hay nhẹ nhàng đối với từng chai rượu khác nhau. Và cuối cùng, để thưởng thức một cách trọn vẹn, hãy nếm Whisky theo từng ngụm nhỏ và lưu lại lâu hơn trên lưỡi để cảm nhận những vị mà mùi hương đã gợi ý khi hít ngửi.
Nguồn: Vietcetera
Chỉnh sửa lần cuối: