Chia sẻ cách làm cánh gà chiên nước mắm thơm ngon khó cưỡng

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Cách làm cánh gà chiên mắm giòn ngon

Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútDành cho
2 - 3 ngườiNguyên liệu cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu cánh gà chiên nước mắm
  • 4 chiếc cánh gà
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm món cánh gà chiên nước mắm
Bước 1 Chế biến nguyên liệu

Cánh gà mua về đem rửa qua nước sau đó dùng muối chà bên ngoài da cho bớt hôi, rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Tỏi đem bóc vỏ, băm nhuyễn, hòa nước mắm với đường theo tỷ lệ 1:1
Bước 2 Luộc sơ cánh gà
Bước 2: Luộc sơ cánh gà

Để cánh gà nhanh chín và chiên nhanh vàng hơn thì bạn cần luộc sơ qua cánh gà.
Cho cánh gà vào nồi nước lạnh, bắc lên bếp đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và đun khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp, vớt cánh gà ra đĩa.
Bước 3 Chiên cánh gà

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, rồi thả cánh gà vào chiên cho vàng đều 2 mặt.
Lưu ý: Nếu để nguyên chiếc cánh gà sẽ khó chiên, vì vậy bạn có thể dùng kéo cắt dời phần đùi cánh và cánh ra cho dễ chiên.
Khi thấy cánh gà đã chín vàng đều bạn gắp ra đĩa.
Bước 4 Chiên cánh gà với nước mắm
Bước 4: Chiên cánh gà với nước mắm

Tận dụng chiếc chảo vừa chiên cánh gà, nếu thấy quá nhiều dầu ăn bạn có thể bỏ bớt đi. Cho tỏi vào phi thơm, sau đó bỏ cánh gà đã chiên vàng vào, rưới nước mắm và đường đã pha sẵn trước đó lên và đảo đều tay.
Tiếp tục đảo cho đến khi đường sệt lại thì tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm cánh gà chiên nước mắm

Gắp cánh gà ra đĩa ăn chung với cơm nóng là ngon nhất. Cánh gà giòn giòn, bên trong vẫn ẩm mề, sốt mắm đậm đà, mặn ngọt hòa quyện rất hấp dẫn
2Cách làm cánh gà chiên mắm bơ tỏi

Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútDành cho
2 - 3 ngườiNguyên liệu làm cánh gà chiên mắm bơ tỏi
  • 1kg cánh gà
  • 1 hộp bơ
  • 1 bịch bột chiên giòn
  • 1 củ tỏi to
  • 5-7 trái ớt tươi
  • 2 trái cà chua
  • 2 trái dưa leo
  • Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn, muối, hạt nêm
Cách làm cánh gà chiên mắm bơ tỏi
Bước 1 Chế biến cánh gà và nguyên liệu

Cánh gà mua về rửa sạch, sau đó dùng dao cắt cánh thành từng miếng vừa ăn. Sau đó đem cánh gà ướp với chút muối rồi luộc sơ và vớt ra để cho ráo nước.
Ớt rửa sạch, tỏi lột sạch vỏ, đem tỏi ớt đi băm hoặc xay nhuyễn. Cà chua, dưa leo rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối, có thể ngâm trong nước đá khoảng 30 phút để dưa leo giòn hơn. Sau đó vớt ra, cắt lát mỏng để ăn kèm với gà.
Bước 2 Ướp cánh gà
Bạn ướp cánh gà với 5 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh hạt nêm, sau đó trộn đều. Tiếp đó, rắc thêm một ít bột chiên giòn, nhớ trộn đều cho cánh gà thấm gia vị và bột.
Bước 3 Chiên cánh gà
Đun sôi 200 ml dầu ăn, sau đó cho từng miếng cánh gà đã ướp vào chiên. Chiên cánh gà trong lửa vừa, cho tới khi miếng gà đã vàng đều, bạn bật lửa to lên chiên để gà được giòn hơn, sau đó vớt gà ra rổ cho ráo dầu.
Bước 4 Làm cánh gà chiên mắm bơ tỏi
Bắt chảo lên bếp, cho bơ vào đun cho bơ tan chảy. Tiếp đó, bạn bỏ phần tỏi, ớt đã xay ở bước 1 vào, thêm 20 ml nước mắm, 5 muỗng cà phê đường, đảo đều cho đến khi hỗn hợp này sánh lại. Bạn cho phần cánh gà đã chiên vào trộn đều, đun cho đến khi hỗn hợp áo đều bên ngoài cánh gà thì tắt bếp và nhắc chảo xuống.
Bước 5 Thành phẩm
Món cánh gà chiên mắm bơ tỏi có thể ăn kèm với rau sống, xà lách, cà chua, dưa leo,…
Cánh gà chiên mắm bơ tỏi
Cánh gà chiên mắm bơ tỏi
3Cách làm cánh gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu
cánh gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu
Cánh gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn thích ăn cánh gà chiên nước mắm nhưng sợ dầu mỡ và mất nhiều thời gian, công đoạn chế biến thì hãy tham khảo ngay phương pháp chiên cánh gà bằng nồi chiên không dầu, cánh gà sau khi chiên xong vẫn thơm ngon và giữ nguyên được mùi vị như cách chiên truyền thống, đặc biệt còn hạn chế được dầu mỡ, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Tham khảo thêm:Cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu
4Bí quyết ướp cánh gà chiên nước mắm
Để món cánh gà chiên nước mắm ngon cần kết hợp các mẹo nấu nướng và sơ chế, các mẹo này sẽ giúp cho món ăn dù quen cũng có thể trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu quan trọng nhất là nước mắm sẽ quyết định được độ ngon của món ăn. Bạn cần chọn loại nước mắm chuẩn vị truyền thống. Nước mắm truyền thống ngon sẽ có màu vàng cánh gián, hương thơm dịu, lưu lại vị sau khi ăn.
Khi bạn làm hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi, bơ thì bạn cần để lửa vừa, đảo đều tay để đường không bị khét và vón cục.
Thêm tỏi, ớt vào món ăn để làm tăng hương vị và màu sắc.
Ướp gà chiên nước mắm ngon cũng cần có mẹo, Với ba cách làm cánh gà chiên nước mắm như trên, bạn có thể luân phiên thay đổi làm cho khẩu vị không bị ngán.
 
Bên trên