Thanh Tuấn
Well-known member
Thịt lợn luộc dễ chế biến nhưng để có món thịt luộc ngon và bổ dưỡng vẫn cần có bí quyết.
Vào những ngày nắng nóng, một trong những món ăn được nhiều người lựa chọn cho bữa cơm gia đình là thịt lợn luộc.
Thịt lợn luộc vừa mềm ngon lại có vị ngọt tự nhiên của thịt, thơm nức. Khi ăn, chấm thịt lợn luộc với nước mắm pha chua cay mặn ngọt hoặc muối tiêu... đều rất thích hợp.
Phần thịt lợn chọn để luộc thường là ba chỉ, nạc vai hoặc thịt chân giò. Những phần thịt này vừa mềm lại có mỡ và nạc xen kẽ nên ăn không bị chán.
Tuy nhiên nhiều người thắc mắc tại sao mình luộc thịt không thơm, thậm chí là khô, luộc xong thịt còn bị thâm không hề trắng. Thực tế, để có món thịt lợn luộc thơm ngon cũng cần có bí quyết.
Trước tiên bạn cần chú ý chọn thịt ngon và sạch. Thịt tươi và ngon là loại thịt ấn tay có độ đàn hồi tốt, màu sắc hồng tươi, đường cắt mặt thịt khô ráo. Còn thịt sạch bạn nhớ chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, hoặc mua ở hàng quen lâu năm sẽ dễ chọn được thịt đảm bảo nguồn gốc.
Dù mua được thịt sạch thì bạn vẫn cần đảm bảo khâu sơ chế cẩn thận. Bạn có thể dùng chanh và muối chà mặt miếng thịt hoặc rửa thịt bằng nước muối pha loãng. Luộc sơ thịt với hành khô hoặc hành tươi và gừng để lọc bỏ váng bọt, tạp chất cũng như có được nước luộc thịt sạch, thơm ngon để nấu canh.
Những nguyên liệu nên thêm vào khi luộc thịt giúp món thịt thơm ngon, bổ dưỡng:
Ads (0:02)
- Thêm hành khô đập dập hoặc rượu trắng, cùng vài lát gừng tươi
Không chỉ khi luộc sơ mới cho các loại củ gia vị này. Khi luộc lần 2 cũng nhất định phải có. Ngoài ra, bạn nên thêm một chút bột canh (muối), hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng vừa giúp khử mùi, vừa giúp thịt đậm vị ngọt thơm hơn. Đặc biệt, 2 thứ này còn giúp thịt tiết ra được các chất dư thừa, giúp miếng thịt đảm bảo dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
- Thêm gừng hoặc sả: 2 loại củ gia vị này không chỉ giúp khử hết mùi hôi, làm thơm thịt mà đặc biệt giúp loại bỏ các độc tố trong thịt.
- Thêm muối hoặc dấm: 2 loại gia vị này sẽ giúp thịt đậm vị hơn, thơm ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn.
Cuối cùng, bạn đừng quên bước ngâm thịt. Ngâm thịt vào nước lạnh hoặc ngâm thịt trong nước luộc thịt rồi để nguội sẽ giúp thịt ngọt và mềm hơn. Để thịt luộc không bị đỏ, sau thời gian luộc (10-15 phút) thì nên tắt bếp, đậy vung ngâm thêm 10 - 15 phút tùy khối lượng thịt. Hoặc bạn có thể cứ ngâm cho đến khi thịt nguội tự nhiên nếu có thời gian.
Vào những ngày nắng nóng, một trong những món ăn được nhiều người lựa chọn cho bữa cơm gia đình là thịt lợn luộc.
Thịt lợn luộc vừa mềm ngon lại có vị ngọt tự nhiên của thịt, thơm nức. Khi ăn, chấm thịt lợn luộc với nước mắm pha chua cay mặn ngọt hoặc muối tiêu... đều rất thích hợp.
Phần thịt lợn chọn để luộc thường là ba chỉ, nạc vai hoặc thịt chân giò. Những phần thịt này vừa mềm lại có mỡ và nạc xen kẽ nên ăn không bị chán.
Tuy nhiên nhiều người thắc mắc tại sao mình luộc thịt không thơm, thậm chí là khô, luộc xong thịt còn bị thâm không hề trắng. Thực tế, để có món thịt lợn luộc thơm ngon cũng cần có bí quyết.
Trước tiên bạn cần chú ý chọn thịt ngon và sạch. Thịt tươi và ngon là loại thịt ấn tay có độ đàn hồi tốt, màu sắc hồng tươi, đường cắt mặt thịt khô ráo. Còn thịt sạch bạn nhớ chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, hoặc mua ở hàng quen lâu năm sẽ dễ chọn được thịt đảm bảo nguồn gốc.
Dù mua được thịt sạch thì bạn vẫn cần đảm bảo khâu sơ chế cẩn thận. Bạn có thể dùng chanh và muối chà mặt miếng thịt hoặc rửa thịt bằng nước muối pha loãng. Luộc sơ thịt với hành khô hoặc hành tươi và gừng để lọc bỏ váng bọt, tạp chất cũng như có được nước luộc thịt sạch, thơm ngon để nấu canh.
Những nguyên liệu nên thêm vào khi luộc thịt giúp món thịt thơm ngon, bổ dưỡng:
Ads (0:02)
- Thêm hành khô đập dập hoặc rượu trắng, cùng vài lát gừng tươi
Không chỉ khi luộc sơ mới cho các loại củ gia vị này. Khi luộc lần 2 cũng nhất định phải có. Ngoài ra, bạn nên thêm một chút bột canh (muối), hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng vừa giúp khử mùi, vừa giúp thịt đậm vị ngọt thơm hơn. Đặc biệt, 2 thứ này còn giúp thịt tiết ra được các chất dư thừa, giúp miếng thịt đảm bảo dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
- Thêm gừng hoặc sả: 2 loại củ gia vị này không chỉ giúp khử hết mùi hôi, làm thơm thịt mà đặc biệt giúp loại bỏ các độc tố trong thịt.
- Thêm muối hoặc dấm: 2 loại gia vị này sẽ giúp thịt đậm vị hơn, thơm ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn.
Cuối cùng, bạn đừng quên bước ngâm thịt. Ngâm thịt vào nước lạnh hoặc ngâm thịt trong nước luộc thịt rồi để nguội sẽ giúp thịt ngọt và mềm hơn. Để thịt luộc không bị đỏ, sau thời gian luộc (10-15 phút) thì nên tắt bếp, đậy vung ngâm thêm 10 - 15 phút tùy khối lượng thịt. Hoặc bạn có thể cứ ngâm cho đến khi thịt nguội tự nhiên nếu có thời gian.