Chuyên gia Nhật khuyên tránh xa 5 loại thực phẩm nếu muốn sống thọ

Minh Thư

Well-known member
Theo quan điểm của nhà dinh dưỡng học Tomioka, một số món quen thuộc như xúc xích, nước ngọt, ngũ cốc có đường là lựa chọn không tốt.

Theo CNBC, nhà dinh dưỡng học Michiko Tomioka là chuyên gia về tuổi thọ người Nhật. Sinh ra và lớn lên ở Nara (Nhật), Tomioka tập trung nghiên cứu chế độ ăn uống dựa trên thực vật. Cô đã làm việc trong vai trò chuyên gia dinh dưỡng tại các trung tâm, trường bán công và ngân hàng thực phẩm.
Dưới đây là chia sẻ của cô về các thực phẩm nên tránh nếu muốn sống lâu:
Lớn lên ở Nhật, tôi yêu thích ẩm thực từ khi còn nhỏ. Một trong những sở thích của tôi là nấu ăn cho bạn bè và gia đình.
Người Nhật rất chú ý đến chế độ ăn uống. Điều đó đã phát huy tác dụng khi Nhật là quê hương của một số người sống lâu nhất thế giới. Mẹ tôi, người vượt qua căn bệnh ung thư, đã 86 tuổi và bác tôi vẫn khỏe mạnh ở tuổi 98.
Khi chuyển đến Mỹ, tôi đã thử nhiều chế độ ăn uống và món ăn theo trào lưu ở đây. Nhưng cơ thể tôi không đáp ứng tốt. Giờ đây, tôi chủ yếu xoay quanh thói quen ăn uống của người Nhật.
Tôi luôn khuyên mọi người dùng các loại thực phẩm có đặc tính chữa bệnh và giúp kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là các loại thực phẩm bạn sẽ không bao giờ thấy tôi ăn:
Xúc xích

Hầu như không thể tránh thịt chế biến sẵn nếu bạn sống ở Mỹ. Loại thực phẩm này không chỉ chứa nhiều muối mà còn có chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư vú và đại trực tràng.

Thay vào đó, tôi lựa chọn các thực phẩm giàu protein nhưng ít muối và chất bảo quản như đậu phụ. Tôi cũng thích cơm nắm nhiều hạt với cá ngừ bọc trong rong biển. Rong biển chứa một số khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, vitamin B9 và magie.

Đồ ăn nhanh
Khi cửa hàng đồ ăn nhanh đầu tiên được mở ở Osaka (Nhật), đó là một sự kiện lớn với người yêu thích ẩm thực.

Nhưng các loại thức ăn nhanh khiến tôi cảm thấy đầy bụng và mệt mỏi, vì vậy tôi đã dừng lại. Ngoài ra, nguồn thực phẩm này chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, làm tăng mức cholesterol “xấu” LDL trong máu.

Nước ngọt
Uống nước ngọt chứa đường thường xuyên (một đến hai lon mỗi ngày hoặc nhiều hơn) khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Loại nước có ga với chất làm ngọt nhân tạo có thể khiến bạn khó tập trung và thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu.

Tôi chọn đồ uống ít calo, món yêu thích của tôi là trà xanh, như matcha đá hoặc hojicha (chứa ít caffeine hơn).

Ngũ cốc ăn sáng có đường

Khi bận rộn và không có nhiều thời gian vào buổi sáng, mọi người thường lựa chọn ngũ cốc. Nhưng tôi không bao giờ ăn bất kỳ thứ gì có thêm đường hoặc các thành phần mà tôi không biết.

Quá nhiều đường dễ dẫn đến các vấn đề về huyết áp, tăng cân, tăng viêm và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Lựa chọn cho bữa sáng lành mạnh của tôi là natto, món ăn Nhật Bản làm từ đậu nành lên men, với một ít cơm trộn các loại hạt.

Kẹo
Bạn không cần phải loại bỏ tất cả đồ ngọt khỏi chế độ ăn uống của mình. Ví dụ, chocolate đen giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Nhưng quá nhiều đường, đồ ngọt chứa tinh bột có thể gây hại cho tim và não.

Để thỏa mãn cơn thèm ngọt, tôi sẽ ăn bánh pudding hạt chia với mật ong, chocolate đen không đường. Tất nhiên, một miếng bánh nhỏ với bạn bè trong những dịp đặc biệt không phải vấn đề lớn.
 
Bên trên