Có nên ăn ngọt để giảm căng thẳng?

Nguyễn Mai

Well-known member
Có nên ăn ngọt để giảm căng thẳng?
Mỗi khi căng thẳng, tôi phải ăn thức ăn thật ngọt thì mới cảm thấy bình tĩnh trở lại, ví dụ một hộp kem, một túi bánh, kẹo. Việc này có hại cho sức khỏe hay không, cần cải thiện như thế nào?

Trả lời:

Thức ăn ngọt có tác dụng giảm căng thẳng, tuy nhiên việc nạp quá nhiều thức ăn ngọt không có lợi cho cơ thể, cần thay đổi.

Trong cơ thể có một loại hormone tên là dopamine, đây còn được gọi là hormone "hạnh phúc". Hormone này có thể coi như là phần thưởng được cơ thể tự tiết ra. Phần thưởng này sẽ tạo hiệu ứng nhớ, củng cố các hành vì có lợi cho cơ thể, từ đó duy trì hành vi lâu dài hơn.

Việc sử dụng thức ăn ngọt (gọi tắt là đồ ngọt) có cơ chế tương tự. Về mặt lịch sử hình thành loài người, chất đường có mặt trong đồ ngọt sẽ giúp cơ thể tích trữ năng lượng để sinh tồn, là hành vi tốt. Do đó não bộ cũng sẽ tiết ra hormone hạnh phúc dopamine.

Như vậy, ăn đồ ngọt thực sự có tác dụng giải quyết căng thẳng. Đây là cơ chế có lợi, song cách áp dụng không đúng sẽ gây ra dư thừa đường. Khi có quá nhiều đường trong cơ thể, tuyến tụy phải tiết insulin để hạ đường huyết, lượng đường nạp vào càng nhiều thì cơ thể phải sản xuất nhiều insulin hơn, từ đó khiến tuyến tụy bị tổn hại dần theo thời gian.
 
Bên trên