Thanh Tuấn
Well-known member
Mâm cỗ Tết miền Tây vừa bình dị lại vừa chu toàn về mặt tâm linh với nhiều món như: Thịt kho hột vịt, canh khổ qua, tôm kho tàu, lạp xưởng, củ kiệu, dưa giá.
Theo đặc điểm và dấu ấn văn hóa mỗi vùng miền mà cách ăn Tết, chơi Tết cũng khác nhau. Với người dân miền Tây Nam Bộ, mâm cỗ ngày Tết là sự giao thoa văn hóa 4 dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Khmer. Cách người dân miền Tây ăn Tết cũng rất riêng, mang không khí và sắc màu của miền sông nước xưa: Tết nhà, Tết vườn, Tết ghe, Tết Trâu, Tết giếng, cúng Ông Chuồng bà Chuồng...
Các món ăn trong cỗ Tết của người dân Nam Bộ vừa dân dã lại vừa chu toàn về mặt tâm linh, tình nghĩa. Đó là thịt kho hột vịt với miếng thịt vuông kết hợp trứng tròn biểu tượng cho âm dương hài hòa, năm mới đủ đầy sung túc. Canh khổ qua dồn thịt là món ăn thể hiện ước nguyện của người dân nơi đây rằng năm cũ đã qua, những cái khổ, cái cực qua đi và hy vọng năm mới đến với những điều tốt đẹp, may mắn sẽ tới.
1. Thịt kho hột vịt: Từng miếng thịt giữ nguyên miếng, màu hổ phách đẹp mắt. Khi ăn, dẽ từng thớ rịu (rệu) ra thấm vị mặn ngọt hài hòa, trứng bùi thơm, nước kho ngọt thanh, dậy mùi thơm của tỏi, hành rất cuốn vị. Đây là món ăn chủ đạo, ''thống soái'' trong mâm cơm ngày Tết miền Tây.
Theo đặc điểm và dấu ấn văn hóa mỗi vùng miền mà cách ăn Tết, chơi Tết cũng khác nhau. Với người dân miền Tây Nam Bộ, mâm cỗ ngày Tết là sự giao thoa văn hóa 4 dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Khmer. Cách người dân miền Tây ăn Tết cũng rất riêng, mang không khí và sắc màu của miền sông nước xưa: Tết nhà, Tết vườn, Tết ghe, Tết Trâu, Tết giếng, cúng Ông Chuồng bà Chuồng...
Các món ăn trong cỗ Tết của người dân Nam Bộ vừa dân dã lại vừa chu toàn về mặt tâm linh, tình nghĩa. Đó là thịt kho hột vịt với miếng thịt vuông kết hợp trứng tròn biểu tượng cho âm dương hài hòa, năm mới đủ đầy sung túc. Canh khổ qua dồn thịt là món ăn thể hiện ước nguyện của người dân nơi đây rằng năm cũ đã qua, những cái khổ, cái cực qua đi và hy vọng năm mới đến với những điều tốt đẹp, may mắn sẽ tới.
1. Thịt kho hột vịt: Từng miếng thịt giữ nguyên miếng, màu hổ phách đẹp mắt. Khi ăn, dẽ từng thớ rịu (rệu) ra thấm vị mặn ngọt hài hòa, trứng bùi thơm, nước kho ngọt thanh, dậy mùi thơm của tỏi, hành rất cuốn vị. Đây là món ăn chủ đạo, ''thống soái'' trong mâm cơm ngày Tết miền Tây.