“Cơn sốt” cá linh trên mâm cơm đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Võ Xuân Trường

Well-known member
“Cơn sốt” cá linh trên mâm cơm đặc sản miền Tây mùa nước nổi

An Giang - Giá cá linh giảm nhiệt so với đầu mùa nhưng món ngon được chế biến từ loài cá này vẫn tạo cơn sốt trên bàn ăn ở miền Tây.
Thời điểm này, tại hầu hết các quán ăn, nhà hàng ở khu vực miền Tây, các món được chế biến từ cá linh luôn nằm trong danh sách "Vip" được thực khách lựa chọn, bởi loài cá đặc sản mỗi năm chỉ có một lần. Cá xuất hiện theo dòng lũ cũng như cách bà con linh hoạt chế biến đã góp phần khẳng định vị thế ẩm thực miền Tây: dân dã, độc đáo, thuận thiên.
Bà Nguyễn Thị Xuyến, nhân viên Điểm du lịch sinh thái Rừng tràm Trà Sư (An Giang), thông tin, vào mùa nước nổi, bình quân điểm du lịch đón 300 - 400 khách/ngày và hầu hết du khách đều lựa chọn ở lại nhà hàng dùng cơm trưa vì muốn thưởng thức con cá linh đầu nguồn.
Món cá linh kho lạt dầm me chua thơm nứt mũi. Ảnh: Lục Tùng.
Món cá linh kho lạt dầm me chua thơm nứt mũi. Ảnh: Lục Tùng.
"Ưa thích hàng đầu là cá linh chiên bột chấm mắm me ăn cùng các loại rau rừng, kế đến là kho lạt dầm me chua hay lẩu cá linh bông điên điển. Nhìn chung các món ăn đều được đầu bếp chế biến sạch sẽ, đơn giản, giữ nguyên hương vị tự nhiên" - bà Xuyến cho hay.
Bà Xuyến cũng nói thêm, so với đầu mùa khi giá cá linh lên đến 250.000 đồng/kg, hiện tại cá chỉ còn ở mức 150.000 đồng/kg. Nguyên liệu đầu "hạ nhiệt", nhà hàng cũng thay đổi giá các món ăn sao cho phù hợp với túi tiền của thực khách. Chính vì thế khi đến đây, du khách sẽ không quá khó để có thể thưởng thức món ăn gây sốt mang hương vị mùa nước nổi ở miền Tây.
f
Giá cá linh hiện đã giảm nhiệt, phù hợp với túi tiền của thực khách muốn thưởng thức đặc sản miền Tây. Ảnh: Lục Tùng.
Vừa vắt nước cốt trái chúc cho vào đĩa cá linh kho lạt, chị Võ Thị Yến Nhi, nhân viên phục vụ nhà hàng, giới thiệu: "Riêng ở An Giang, cá linh kho có chút vị có trái chúc mới dậy mùi. Nhiều khách thắc mắc, chúng tôi sẵn sàng thuyết trình cho khách nghe để am hiểu hơn về ẩm thực đồng bằng, nhất là ẩm thực mùa nước nổi. Bản thân mình khi phục vụ ở đây cũng rất vui vì nhiều khách Việt, khách Tây khen không ngớt".
Sau khi chiêm ngưỡng rừng tràm Trà Sư, bà Trương Y Vân, du khách từ TP Hồ Chí Minh, cùng đoàn ngồi vào bàn thưởng thức bữa tiệc từ cá linh.
Bà Vân tấm tắc khen ngợi: "Phải về đây thưởng thức cá linh thì mới cảm nhận được hết phong vị của đồng bằng. Tôi rất hài lòng".
Chị Nhi chuẩn bị bàn ăn
Chị Nhi chuẩn bị bữa tiệc cá linh cho thực khách. Ảnh: Lục Tùng
 
Bên trên