Ngọc Vàng
Well-known member
Là một trong các loại đặc sản nổi tiếng nhất Cà Mau, con vọp thường được dùng để chế biến thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn và thu hút nhiều du khách.
Xem nhanh
Vọp là một loài nhuyễn thể và thường thấy ở các bãi sông gần cửa biển như Bạc Liêu, Cà Mau,... Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về loài đặc sản này cùng các món ăn thơm ngon được làm từ vọp nhé!
1Con vọp là con gì?
Vọp là một loài vật nhuyễn thể và thường sống thành bầy ở các khu đất rừng ngập mặn
Vọp là một loài vật nhuyễn thể có 2 mảnh vỏ, nhìn hơi giống sò, nghêu nhưng lớn hơn, thường sống dưới những vùng bùn sâu từ 6 - 10cm so với mặt bùn ở các khu đất rừng ngập mặn, đất bãi bồi ven biển, ven sông cũng như trong các ao đầm nuôi tôm của nông dân, cách riêng được biết đến là một loại đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau.
Ngoài ra, vọp còn là loài vật thích sống thành đàn, thường có vỏ màu xanh rêu, phát triển thành phiến và mặt trong là lớp xà cừ. Đồng thời, vì tăng trưởng tốt, người dân ở các vùng Sóc Trăng, Cù Lao Dung,... hiện đang triển khai mô hình nuôi vọp với số lượng lớn, từ đó giúp nâng cao mức sống cho nhiều hộ gia đình và bảo tồn nguồn lợi thủy sản.
Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm ngư dân cho biết, vọp ăn ngon nhất là vào mùa hè, khi nước sông ở cửa biển có độ mặn cao, từ đó khiến thịt vọp săn chắc, dai ngọt và đậm đà hơn. Ngoài ra, vọp còn được đánh là một loài thủy sản chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu, trong đó bao gồm protein, canxi, sắt, kẽm, photpho cùng các loại vitamin.
2Những món ngon từ vọp
Vọp hấp gừng sả
Vọp hấp gừng sả
Là một món ăn không thể bỏ qua khi đến với vùng đất Cà Mau, vọp sau khi được hấp cùng sả, gừng không chỉ mang đến cho bạn cái dai ngon, hấp dẫn từ phần thịt vọp mà đồng thời còn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa hương sả dịu nhẹ, chút cay nồng từ gừng cùng vị đậm đà của muối tiêu, từ đó sẽ khiến bạn chỉ cần ăn thử một lần là nhớ mãi không quên.
Vọp nướng mỡ hành
Vọp nướng mỡ hành
Là một cách chế biến quen thuộc nhưng không bao giờ lỗi thời, vọp nướng mỡ hành không chỉ khiến phần thịt vọp trở nên dai mềm, tươi ngọt hơn mà đồng thời còn sẽ nâng món ăn lên một tầm cao mới khi kết hợp thêm cái giòn giòn của đậu phộng, chút beo béo từ mỡ hành cùng sự chua cay, đậm đà, kích thích vị giác của muối ớt chanh ăn kèm.
Vọp nướng mọi
Vọp nướng mọi
Không cần phải tốn quá nhiều thời gian cũng như có cách chế biến rất đơn giản, vọp nướng mọi là món ăn dân giã sẽ giữ nguyên sự thơm ngọt, dai mềm, mọng nước tự nhiên của thịt vọp, đồng thời cũng trở nên kích thích vị giác và trở nên cân bằng hơn khi bạn rắc một ít muối lên thịt vọp trong quá trình nướng.
Vọp kho tộ
Vọp kho tộ
Cũng là một phương pháp chế biến quen thuộc, thế nhưng món vọp kho tộ này lại là sự hài hòa, cân bằng giữa nhiều hương vị và các nguyên liệu khác nhau như hành tím xắt mỏng, tóp mỡ,... từ đó hẳn sẽ khiến cả những vị thực khách khó tính nhất cũng phải gật gù, tấm tắc khen ngợi.
Trên đây là chi tiết thông tin về vọp cũng như các món ăn thơm ngon được làm từ loài vật này. Hy vọng với bài viết trên của Bách hóa XANH, bạn sẽ bỏ túi thêm một loại đặc sản thú vị cũng như có thể được thưởng thức những món làm từ vọp hấp dẫn trong tương lai nhé!
Xem nhanh
Vọp là một loài nhuyễn thể và thường thấy ở các bãi sông gần cửa biển như Bạc Liêu, Cà Mau,... Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về loài đặc sản này cùng các món ăn thơm ngon được làm từ vọp nhé!
1Con vọp là con gì?
Vọp là một loài vật nhuyễn thể có 2 mảnh vỏ, nhìn hơi giống sò, nghêu nhưng lớn hơn, thường sống dưới những vùng bùn sâu từ 6 - 10cm so với mặt bùn ở các khu đất rừng ngập mặn, đất bãi bồi ven biển, ven sông cũng như trong các ao đầm nuôi tôm của nông dân, cách riêng được biết đến là một loại đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau.
Ngoài ra, vọp còn là loài vật thích sống thành đàn, thường có vỏ màu xanh rêu, phát triển thành phiến và mặt trong là lớp xà cừ. Đồng thời, vì tăng trưởng tốt, người dân ở các vùng Sóc Trăng, Cù Lao Dung,... hiện đang triển khai mô hình nuôi vọp với số lượng lớn, từ đó giúp nâng cao mức sống cho nhiều hộ gia đình và bảo tồn nguồn lợi thủy sản.
Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm ngư dân cho biết, vọp ăn ngon nhất là vào mùa hè, khi nước sông ở cửa biển có độ mặn cao, từ đó khiến thịt vọp săn chắc, dai ngọt và đậm đà hơn. Ngoài ra, vọp còn được đánh là một loài thủy sản chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu, trong đó bao gồm protein, canxi, sắt, kẽm, photpho cùng các loại vitamin.
2Những món ngon từ vọp
Vọp hấp gừng sả
Là một món ăn không thể bỏ qua khi đến với vùng đất Cà Mau, vọp sau khi được hấp cùng sả, gừng không chỉ mang đến cho bạn cái dai ngon, hấp dẫn từ phần thịt vọp mà đồng thời còn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa hương sả dịu nhẹ, chút cay nồng từ gừng cùng vị đậm đà của muối tiêu, từ đó sẽ khiến bạn chỉ cần ăn thử một lần là nhớ mãi không quên.
Vọp nướng mỡ hành
Là một cách chế biến quen thuộc nhưng không bao giờ lỗi thời, vọp nướng mỡ hành không chỉ khiến phần thịt vọp trở nên dai mềm, tươi ngọt hơn mà đồng thời còn sẽ nâng món ăn lên một tầm cao mới khi kết hợp thêm cái giòn giòn của đậu phộng, chút beo béo từ mỡ hành cùng sự chua cay, đậm đà, kích thích vị giác của muối ớt chanh ăn kèm.
Vọp nướng mọi
Không cần phải tốn quá nhiều thời gian cũng như có cách chế biến rất đơn giản, vọp nướng mọi là món ăn dân giã sẽ giữ nguyên sự thơm ngọt, dai mềm, mọng nước tự nhiên của thịt vọp, đồng thời cũng trở nên kích thích vị giác và trở nên cân bằng hơn khi bạn rắc một ít muối lên thịt vọp trong quá trình nướng.
Vọp kho tộ
Cũng là một phương pháp chế biến quen thuộc, thế nhưng món vọp kho tộ này lại là sự hài hòa, cân bằng giữa nhiều hương vị và các nguyên liệu khác nhau như hành tím xắt mỏng, tóp mỡ,... từ đó hẳn sẽ khiến cả những vị thực khách khó tính nhất cũng phải gật gù, tấm tắc khen ngợi.
Trên đây là chi tiết thông tin về vọp cũng như các món ăn thơm ngon được làm từ loài vật này. Hy vọng với bài viết trên của Bách hóa XANH, bạn sẽ bỏ túi thêm một loại đặc sản thú vị cũng như có thể được thưởng thức những món làm từ vọp hấp dẫn trong tương lai nhé!