TRỊNH THỊ THANH THẢO
Well-known member
Trong bài viết này, Bách hóa XANH sẽ bật mí cho bạn công thức làm chim cút nướng lá mắc mật đơn giản tại nhà, ai cũng làm được. Hãy cùng vào bếp trổ tài nhé!
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútDành cho
2 - 3 người
Món chim cút nướng lá mắc mật thơm nức mũi sẽ khiến cả gia đình bạn trầm trồ. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này sẽ không phức tạp như bạn nghĩ. Hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp trổ tài thực hiện món chim cút nướng lá mắc mật với công thức siêu đơn giản sau đây nhé!
1Nguyên liệu để làm chim cút nướng lá mắc mật
Mẹo hay:
Để chọn được cút ngon, bạn nên chọn những con có dáng hình thoi, đầu cút nhỏ, tròn và mỏ ngắn. Thịt chim cút còn tươi sẽ có màu đỏ hồng hoặc nâu đỏ. Bạn không nên chọn những con có màu tím tái hoặc trắng bệnh vì đây là những con cút đã làm lâu hoặc cút đã chết trước khi làm thịt.
Bên cạnh đó, bạn nên chọn cút mái để nướng, vì cút mái sẽ có thịt béo và thơm hơn so với cút trống.
2Cách làm cút nướng lá mắc mật
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cút làm thịt sẵn sau khi mua về bạn cần nhổ đi lông còn sót lại nếu có, sau đó đem đi chà xát với muối và rửa lại với nước nhiều lần để khử mùi tanh. Sau đó bạn để cho cút thiệt ráo.
Lá mắc mật rửa sạch và để ráo. Bạn có thể rửa qua nước muối để loại bỏ vi khuẩn và sâu hại.Ớt rửa sạch, cắt thành từng khúc.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp thịt cút
Bạn cho lần lượt 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương và ớt đã cắt khúc vào tô. Sau đó khuấy đều để hỗn hợp tan hết.
Tiếp đến, bạn cho lá mắc mật vào hỗn hợp trên. Trộn đều để nước sốt thấm vào lá.Cuối cùng, bạn cho cút vào, dùng tay thoa đều hỗn hợp lên bề mặt cút để gia vị thấm đều. Ướp khoảng 2 giờ là có thể đem đi nướng.
Ướp thịt cút
Bước 3 Nướng cút
Trước khi nướng, bạn nhét phần lá mắc mật đã ướp gia vị vào trong bụng của chim cút.Tiếp đến, bạn đem cút đi nướng ở nhiệt độ khoảng 220 độ C trong vòng 15 - 20 phút là xong.
Nướng cút
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là chỉ sau những bước đơn giản, ta đã có ngay món chim cút nướng lá mắc mật thơm ngon, hấp dẫn. Sau khi nướng, màu vàng nâu của cút vô cùng bắt mắt. Phần thịt thì thấm đều gia vị, thơm mùi lá mắc mật chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Món chim cút nướng lá mắc mật có màu sắc bắt mắt, hương thơm thì ngào ngạt xông vào cánh mũi vô cùng hấp dẫn. Cút sau khi nướng có lớp da giòn giòn, thịt thì thấm đều gia vị vô cùng ngon miệng. Bên cạnh đó, điểm đặc trưng của món ăn này chính là lá mắc mật, mùi thơm đặc biệt của loại lá này góp phần cho món ăn càng thêm hấp dẫn và kích thích vị giác.
Thưởng thức
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútDành cho
2 - 3 người
Món chim cút nướng lá mắc mật thơm nức mũi sẽ khiến cả gia đình bạn trầm trồ. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này sẽ không phức tạp như bạn nghĩ. Hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp trổ tài thực hiện món chim cút nướng lá mắc mật với công thức siêu đơn giản sau đây nhé!
1Nguyên liệu để làm chim cút nướng lá mắc mật
- 4 con chim cút làm sẵn
- Khoảng 100g lá mắc mật
- 4 - 5 trái ớt
- Gia vị (đường, dầu hào, muối, dầu ăn, ngũ vị hương)
Mẹo hay:
Để chọn được cút ngon, bạn nên chọn những con có dáng hình thoi, đầu cút nhỏ, tròn và mỏ ngắn. Thịt chim cút còn tươi sẽ có màu đỏ hồng hoặc nâu đỏ. Bạn không nên chọn những con có màu tím tái hoặc trắng bệnh vì đây là những con cút đã làm lâu hoặc cút đã chết trước khi làm thịt.
Bên cạnh đó, bạn nên chọn cút mái để nướng, vì cút mái sẽ có thịt béo và thơm hơn so với cút trống.
2Cách làm cút nướng lá mắc mật
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cút làm thịt sẵn sau khi mua về bạn cần nhổ đi lông còn sót lại nếu có, sau đó đem đi chà xát với muối và rửa lại với nước nhiều lần để khử mùi tanh. Sau đó bạn để cho cút thiệt ráo.
Lá mắc mật rửa sạch và để ráo. Bạn có thể rửa qua nước muối để loại bỏ vi khuẩn và sâu hại.Ớt rửa sạch, cắt thành từng khúc.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp thịt cút
Bạn cho lần lượt 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương và ớt đã cắt khúc vào tô. Sau đó khuấy đều để hỗn hợp tan hết.
Tiếp đến, bạn cho lá mắc mật vào hỗn hợp trên. Trộn đều để nước sốt thấm vào lá.Cuối cùng, bạn cho cút vào, dùng tay thoa đều hỗn hợp lên bề mặt cút để gia vị thấm đều. Ướp khoảng 2 giờ là có thể đem đi nướng.
Ướp thịt cút
Bước 3 Nướng cút
Trước khi nướng, bạn nhét phần lá mắc mật đã ướp gia vị vào trong bụng của chim cút.Tiếp đến, bạn đem cút đi nướng ở nhiệt độ khoảng 220 độ C trong vòng 15 - 20 phút là xong.
Nướng cút
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là chỉ sau những bước đơn giản, ta đã có ngay món chim cút nướng lá mắc mật thơm ngon, hấp dẫn. Sau khi nướng, màu vàng nâu của cút vô cùng bắt mắt. Phần thịt thì thấm đều gia vị, thơm mùi lá mắc mật chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Món chim cút nướng lá mắc mật có màu sắc bắt mắt, hương thơm thì ngào ngạt xông vào cánh mũi vô cùng hấp dẫn. Cút sau khi nướng có lớp da giòn giòn, thịt thì thấm đều gia vị vô cùng ngon miệng. Bên cạnh đó, điểm đặc trưng của món ăn này chính là lá mắc mật, mùi thơm đặc biệt của loại lá này góp phần cho món ăn càng thêm hấp dẫn và kích thích vị giác.
Thưởng thức