Gà sốt teriyaki là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Nhật Bản vừa thơm ngon lại có cách làm vô cùng đơn giản ngay tại nhà.
Chuẩn bị:
- Gà (có thể chọn phần đùi, cánh hoặc ức tùy khẩu vị)
- 1 chén nước tương
- 1 cốc đường cát
- 1,5 muỗng cà phê đường nâu
- 6 tép tỏi đập dập
- 2 muỗng canh gừng tươi
- ¼ muỗng cà phê hạt tiêu đen xay
- 1 thanh quế
- 1 muỗng canh nước ép dứa
- 2 muỗng canh bột bắp
Cách làm:
Bước 1: Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị (trừ thịt gà bà bột ngô) với nhau trong 1 chiếc chảo nhỏ. Đun nóng hỗn hợp ở nhiệt độ thấp và khuấy đến khi đường tan rồi cho ra bát và để nguội. Ngâm thanh quế vào sốt để sốt thêm phần dậy vị.
Bước 2: Đặt gà trong một túi zip hoặc bát hay hộp có nắp đậy. Bỏ thanh quế ra khỏi phần sốt, đổ hỗn hợp sốt đã chuẩn bị ở trên vào thịt gà, thoa đều sốt lên bề mặt miếng gà. Để gà đã trộn sốt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 giờ, thời gian lý tưởng nhất là để qua đêm.
Bước 3: Cho gà ra khỏi túi/hộp và đặt sang một bên. Đổ hỗn hợp nước sốt còn sót lại trong túi/hộp vào một cái chảo nhỏ. Đun sôi ở nhiệt độ cao, sau đó giảm nhiệt xuống thấp. Trộn bột ngô với 2 muỗng canh nước và thêm vào chảo. Khuấy cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại, và cho từ từ lượng nước vừa đủ (khoảng ½ cốc) vào khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại. Tắt bếp và đặt sang một bên.
Bước 4: Làm nóng khay nướng. Phết nhẹ nước sốt lên tất cả các mặt miếng thịt gà và nướng đến khi gà chín. Trong quá trình nướng gà, cứ 5 phút lại phết lại nước sốt 1 lần lên gà để thịt có màu đẹp mắt.
Bước 5: Sau gà đã chín, cho ra đĩa, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.
Chuẩn bị:
- Gà (có thể chọn phần đùi, cánh hoặc ức tùy khẩu vị)
- 1 chén nước tương
- 1 cốc đường cát
- 1,5 muỗng cà phê đường nâu
- 6 tép tỏi đập dập
- 2 muỗng canh gừng tươi
- ¼ muỗng cà phê hạt tiêu đen xay
- 1 thanh quế
- 1 muỗng canh nước ép dứa
- 2 muỗng canh bột bắp
Cách làm:
Bước 1: Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị (trừ thịt gà bà bột ngô) với nhau trong 1 chiếc chảo nhỏ. Đun nóng hỗn hợp ở nhiệt độ thấp và khuấy đến khi đường tan rồi cho ra bát và để nguội. Ngâm thanh quế vào sốt để sốt thêm phần dậy vị.
Bước 2: Đặt gà trong một túi zip hoặc bát hay hộp có nắp đậy. Bỏ thanh quế ra khỏi phần sốt, đổ hỗn hợp sốt đã chuẩn bị ở trên vào thịt gà, thoa đều sốt lên bề mặt miếng gà. Để gà đã trộn sốt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 giờ, thời gian lý tưởng nhất là để qua đêm.
Bước 3: Cho gà ra khỏi túi/hộp và đặt sang một bên. Đổ hỗn hợp nước sốt còn sót lại trong túi/hộp vào một cái chảo nhỏ. Đun sôi ở nhiệt độ cao, sau đó giảm nhiệt xuống thấp. Trộn bột ngô với 2 muỗng canh nước và thêm vào chảo. Khuấy cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại, và cho từ từ lượng nước vừa đủ (khoảng ½ cốc) vào khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại. Tắt bếp và đặt sang một bên.
Bước 4: Làm nóng khay nướng. Phết nhẹ nước sốt lên tất cả các mặt miếng thịt gà và nướng đến khi gà chín. Trong quá trình nướng gà, cứ 5 phút lại phết lại nước sốt 1 lần lên gà để thịt có màu đẹp mắt.
Bước 5: Sau gà đã chín, cho ra đĩa, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.