Cuộc đời đầu bếp tạo ra cua sốt ớt huyền thoại của Singapore

Võ Xuân Trường

Well-known member
Cuộc đời đầu bếp tạo ra cua sốt ớt huyền thoại của Singapore

Ngoài 80 tuổi, bà Cher Yam Tian vẫn tự đặt cua sốt ớt Singapore - món bà tạo ra, không nói với bất kỳ ai, chỉ để kiểm tra chất lượng.
Bà Cher Yam Tian, người đã nấu phiên bản cua sốt ớt Singapore đầu tiên, qua đời ngày 15.2 ở tuổi 90. Bà rất ốm yếu trong những tháng cuối đời, cháu gái Regina Lim, 39 tuổi, chia sẻ trên The Straits Times.
Cher Yam Tian từ một người bán hàng rong không có giấy phép đã trở thành một người phụ nữ nổi tiếng với đặc sản cua sốt ớt trứ danh. Bà truyền lại cơ nghiệp cho bốn người con, bốn người cháu và tám chắt.
Các con trai Roland Lim, 65 tuổi và Richard Lim, 60 tuổi, tiếp nối di sản của bà Cher tại nhà hàng Roland ở Marine Parade Central, Singapore. Nhà hàng 1.000 chỗ ngồi này đã đón bao thế hệ khách hàng đổ xô đến thưởng thức cua sốt ớt nguyên bản của Cher.
Ông Roland Lim kể rằng, mẹ sẽ cho ông một cái bạt tai nếu màu sắc hoặc mùi vị của nước sốt không đúng. “Đó là cách chúng tôi duy trì tiêu chuẩn”, ông nói.
Còn Regina Lim, con gái ông Roland, cho biết thêm: “Bà nói với bố tôi rằng ông ấy cần phải làm tốt hơn. Và khi bố tôi làm đúng, bà sẽ nói 'Mmm, rất tốt'. Bà nằm lòng công thức".
Bà Cher Yam Tian là người tạo nên món cua sốt ớt huyền thoại. Ảnh: Lianhe Zaobao
Bà Cher Yam Tian là người tạo nên món cua sốt ớt huyền thoại. Ảnh: Lianhe ZaobaoÔng Roland Lim cho biết, người cha quá cố của mình, Lim Choon Ngee, rất thích câu cá và bắt cua ở bãi biển phía Bờ Đông của Singapore. Mẹ ông thường hấp cua, nhưng cậu bé Roland nhỏ tuổi đã hỏi liệu bà có cách nào khác không. Bà nghĩ ra món cua sốt ớt, với sốt cà chua, tương ớt và các loại gia vị khác. Ông Choon Ngee nghĩ rằng công thức ấy quả là điều mới lạ, và bà Cher bắt đầu điều chỉnh và nấu cua sốt ớt cho hàng xóm.
Khi những người hàng xóm khẳng định công thức hoàn hảo, Cher bắt đầu bán cua sốt ớt ngay tại quầy hàng nhỏ có hai bàn của mình ở đường East Coast. Đó là câu chuyện của những năm 1950.
Cua sốt ớt là đặc sản trứ danh của Singapore. Ảnh: Visit Singapore
Cua sốt ớt là đặc sản trứ danh của Singapore. Ảnh: Visit Singapore
Năm 1963, gia đình họ Lim mở một nhà hàng tại 514 đường Upper East Coast, gọi nó là Palm Beach theo tên những hàng cọ dọc bờ biển.
Roland Lim, người phụ giúp cha mẹ kinh doanh từ năm 11 tuổi, cho biết cua sốt ớt nổi tiếng đến mức các nhà hàng khắp đảo quốc bắt đầu bán các phiên bản cua sốt ớt của riêng họ. Ông khẳng định, mẹ không bao giờ sợ những kẻ bắt chước.
“Bà ấy nói 'Tốt, hãy để họ sao chép. Mẹ càng mừng hơn vì mọi người đang bàn tán về món cua sốt ớt'”, ông Roland nói.
“Cha tôi sẽ đóng cửa nhà hàng vào chủ nhật, dù đó là ngày tốt nhất để kinh doanh. Ông nghĩ thật tốt khi đóng cửa, để khách hàng có thể thử món cua sốt ớt của các nhà hàng khác. Họ sẽ biết sự khác biệt và quay trở lại", ông chia sẻ.
Ngay cả khi tranh cãi về nguồn gốc cua sốt ớt nổ ra vào năm 2009, bà Cher vẫn bình tâm. “Tôi nghĩ mẹ tôi sẽ tức giận, nhưng bà nói mọi người đều biết sự thật mà”, ông nói thêm.
Blogger ẩm thực Singapore K.F. Seetoh khẳng định bà Cher là người thắp lửa cho cua sốt ớt. “Bà ấy có ý tưởng táo bạo là nấu cua với nước sốt vị đậm đà hơn cua”, anh nói.
Anh cho biết thêm rằng đầu bếp Hooi Kok Wai, một trong tứ đại thiên vương của giới nhà hàng Singapore, vào những năm 1960 đã tạo thêm một bước tiến cho cua sốt ớt. Món ăn thêm tương ớt sambal, nước xuýt, giấm, bột bắp và trứng.
Gia đình họ Lim bán thương hiệu nhà hàng Palm Beach vào năm 1985, nhưng vẫn giữ công thức quan trọng nhất để làm nước sốt. Họ di cư sang New Zealand, định cư ở Christchurch.
Ông Roland Lim cho biết ông quay lại Singapore ngay sau đó vì vợ không quen với cuộc sống nơi đất khách quê người. Ông làm việc với Palm Beach một thời gian, trước khi mở nhà hàng Roland vào năm 2000.
Bà Cher trở lại Singapore để giúp con trai, và đi đi lại lại giữa Singapore và New Zealand hàng năm trời. Năm 2010, khi ông Lim Choon Ngee qua đời cách đây 10 năm, bà Cher quay về Singapore sống.
Ngày nay, Roland và Richard Lim là những người nấu nước sốt tại nhà hàng. Regina và anh trai Justin, 35 tuổi, đều biết công thức này và đang chuẩn bị tiếp nối di sản của bà. Những công thức gia truyền còn có cả tôm chiên nước tương đen màu caramel.
Roland Lim nói: “Mẹ tôi ghét nhất thói cắt bớt công đoạn. Đối với tôm sốt tương đen, bạn phải chiên cho đến khi màu hơi cháy. Nếu đầu bếp làm sai, bà ấy nhìn là biết ngay và hỏi ai đã nấu nó”.
Ông biết ơn mẹ vì bà lèo lái công việc kinh doanh của gia đình đi đúng hướng. “Trong đại dịch, chúng tôi phải vật lộn, đến mức tôi nói với mẹ rằng mình muốn đóng cửa. Bà nói tôi không thể làm vậy. 'Đừng lo lắng, hãy mạnh mẽ lên', bà ấy nói với tôi”.
 
Bên trên