Đặc sản bún ốc bình dân mang lại hàng tỉ USD cho Trung Quốc

Võ Xuân Trường

Well-known member
Đặc sản bún ốc bình dân mang lại hàng tỉ USD cho Trung Quốc

Đặc sản bún ốc Liễu Châu đang “làm mưa làm gió” Trung Quốc, đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ nhờ sức hút từ hương vị đặc biệt... “nặng mùi”.
Bún ốc Liễu Châu (Luosifen) là món ăn đường phố đặc trưng ở thành phố Liễu Châu, thuộc Khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. Đặc sản này tạo nên cơn sốt kể từ khi vlogger đình đám Lý Tử Thất đăng tải video hướng dẫn nấu ăn từ vài năm trước.
Món ăn này được làm từ bún gạo chan nước dùng cay có hương vị ốc sông và kèm theo các nguyên liệu như măng ngâm, đậu que, đậu phộng, da đậu phụ chiên. Điểm đặc trưng là nước dùng khá khó ngửi do nấu từ măng chua và những gia vị đặc trưng của địa phương.
“Cơn sốt” bún ốc ở Trung Quốc đã nhanh chóng trở nên phổ biến nhờ các phương tiện truyền thông như: chương trình ẩm thực, livestream và video mukbang. Ảnh: Xinhua

https://www.thietkebepbosch.com/?ut...c&utm_campaign=Bosch+2024&utm_content=pillar1
“Cơn sốt” bún ốc ở Trung Quốc đã nhanh chóng trở nên phổ biến nhờ các phương tiện truyền thông như: chương trình ẩm thực, livestream và video mukbang. Ảnh: Xinhua



https://www.thietkebepbosch.com/?ut...c&utm_campaign=Bosch+2024&utm_content=pillar1
Liễu Châu vốn là một thành phố công nghiệp nổi tiếng với ngành sản xuất thép và ô tô, đã bắt đầu sản xuất món “bún ốc đóng gói” vào năm 2014. Nhờ khả năng quảng bá mạnh, món ăn này đã tạo ra một chuỗi công nghiệp khổng lồ xuất khẩu bún ốc đóng gói và ghi nhận doanh số bán hàng đáng kinh ngạc trong những năm gần đây, theo Xinhua.
Sự phổ biến của món bún ốc đã thổi luồng sinh khí mới vào Liễu Châu. Thành phố này từng phụ thuộc về mặt kinh tế vào việc sản xuất xe tải và ô tô công nghiệp. Nhưng hiện giờ, ở Liễu Châu, rất nhiều người dân đã tham gia vào ngành kinh doanh thực phẩm, mở những cửa hàng bán bún ốc hoặc trở thành công nhân trong các nhà máy sản xuất bún ốc đóng gói.
Liễu Châu có một khu công nghiệp chuyên dụng với hàng chục nhà máy bún ốc và còn ký hợp đồng với các doanh nghiệp để phát triển những công thức nấu bún ốc khác nhau.
Món bún ốc đóng gói sẵn này được nhiều thực khách mô tả là “phiên bản cao cấp của mì ăn liền” và đang là một trong những món ăn nhẹ bán chạy nhất trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc.
Bún ốc Liễu Châu trở nên nổi tiếng khi được Lý Tử Thất đăng video hướng dẫn cách nấu. Ảnh: Xinhua
Bún ốc Liễu Châu trở nên nổi tiếng khi được vlogger Lý Tử Thất đăng video hướng dẫn cách nấu. Ảnh: Xinhua
Số liệu chính thức cho thấy doanh thu bán hàng của các đơn vị tham gia kinh doanh bún ốc tại Liễu Châu đã vượt quá 54,5 tỉ nhân dân tệ (khoảng 7,48 tỉ USD) từ tháng 1 - tháng 9 năm nay, tăng 12,08% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, xuất khẩu bún ốc mang lại doanh thu 63,2 triệu nhân dân tệ cho thành phố, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
Từ năm 2020, rất nhiều blogger nổi tiếng đã giới thiệu món ăn “ngon kinh khủng” này và nhanh chóng bán “cháy hàng” trên các sàn thương mại điện tử. Sự kết hợp giữa quảng bá trực tuyến và truyền miệng đã khiến món bún ốc thành mặt hàng bán chạy bậc nhất trên thị trường ẩm thực Trung Hoa.
Ngoài ra, chính quyền thành phố Liễu Châu còn tổ chức một chương trình dạy nấu bún ốc vào năm 2020 để đào tạo các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến món ăn này. Ở ngoại ô Liễu Châu cũng đã xây dựng một “thị trấn du lịch bún ốc” với các lễ hội bún ốc hàng cùng những cuộc thi liên quan đến món ăn nổi tiếng này.
Vào tháng 6. 2021, bún ốc Liễu Châu đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Trung Quốc. Sự nổi tiếng của món bún ốc này đã thổi một luồng sinh khí mới vào Liễu Châu nói riêng và ngành du lịch Trung Quốc nói chung.
Một công nhân cho mì gạo đã nấu chín vào buồng làm lạnh tại một công ty sản xuất Luosifen ở thành phố Liễu Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, ngày 13 tháng 12 năm 2024. (Xinhua/Cao Yiming)
Một công nhân cho mì gạo đã nấu chín vào buồng làm lạnh tại một công ty sản xuất bún ốc ở thành phố Liễu Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Một công nhân đang chế biến đậu que ngâm tại một khu công nghiệp ở thành phố Liễu Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, ngày 13 tháng 11 năm 2024. (Xinhua/Jin Haoyuan)
Một công nhân đang chế biến đậu que ngâm tại một khu công nghiệp ở thành phố Liễu Châu, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Công nhân đang bận rộn tại dây chuyền sản xuất mì Luosifen tại một khu công nghiệp ở thành phố Liễu Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, ngày 13 tháng 11 năm 2024. (Xinhua/Jin Haoyuan)
Công nhân đang bận rộn tại dây chuyền sản xuất bún ốc tại một khu công nghiệp ở thành phố Liễu Châu, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Công nhân đóng gói mì Luosifen tại dây chuyền sản xuất tại một khu công nghiệp ở thành phố Liễu Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, ngày 13 tháng 11 năm 2024. (Xinhua/Jin Haoyuan)
Công nhân đóng gói bún ốc tại dây chuyền sản xuất tại một khu công nghiệp ở thành phố Liễu Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Một nhân viên bán Luosifen đóng gói sẵn qua livestream tại một khu công nghiệp ở thành phố Liễu Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, ngày 13 tháng 11 năm 2024. (Xinhua/Jin Haoyuan)
Một nhân viên bán bún ốc ăn liền qua livestream tại một khu công nghiệp ở thành phố Liễu Châu, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Chen Wei, người nối nghiệp nấu bún ốc Liễu Châu của gia đình, phục vụ tại nhà hàng của ông ở thành phố Liễu Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây phía nam Trung Quốc, tháng 12.2024. Ảnh: Xinhua
Chen Wei, người nối nghiệp nấu bún ốc Liễu Châu của gia đình, phục vụ tại nhà hàng của ông ở thành phố Liễu Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây phía nam Trung Quốc, tháng 12.2024. Ảnh: Xinhua
 
Bên trên