Đặc sản phở gan cháy đen độc lạ của Bắc Ninh

Nguyệt Phan

Well-known member
Phở gan cháy lạ miệng với nước dùng đậm đà cùng với thịt, tim, cật... và miếng gan cháy đên độc đáo, là đặc sản riêng của Bắc Ninh.
Phở gan cháy là món ăn quen thuộc của người dân Bắc Ninh nhưng có lẽ còn khá lạ lẫm đối với du khách thập phương. Món đặc sản khiến nhiều thực khách tò mò, muốn một lần thưởng thức khi tới vùng Kinh Bắc.
Không giống với phở bò thông thường, phở gan cháy có nước dùng sậm màu và đặc sánh hơn. Phía trên bề mặt bát phở nổi lên một tầng váng mỡ mỏng, các loại topping đã được tẩm ướp gia vị, chế biến trước khi cho vào bát. Do đó, món ăn chỉ hợp khẩu vị với những ai yêu thích vị béo ngậy, đậm đà.
Phở gan cháy đặc sản Bắc Ninh. Ảnh: Phở gan cháy Đáp Cầu
Phở gan cháy đặc sản Bắc Ninh. Ảnh: Phở gan cháy Đáp Cầu
Topping của bát phở gan cháy thường gồm thịt lạc thăn thái mỏng, tim cật, giá đỗ... Đặc biệt, trong mỗi bát phở sẽ có một vài miếng gan hơi cháy cạnh, là điểm nhấn khác biệt, hấp dẫn nhất của món ăn. Cách làm phở gan cháy không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, để có một tô phở gan cháy chuẩn vị Bắc Ninh, phải tỉ mỉ qua nhiều công đoạn.
Đầu tiên, nguyên liệu làm phở cần chọn gan tươi, màu đỏ sậm, sờ chắc tay, có độ đàn hồi. Xương bò và xương lợn để hầm nước dùng phải chọn loại tươi. Bánh phở, tim, cật, thịt lạc thăn, hành tím, hành lá, rau sống và nhiều loại gia vị ăn kèm phở.
Phở gan cháy có phần nước dùng đậm đà, khác biệt so với phở nước trong. Ảnh: Phở gan cháy Đáp Cầu
Phần xương sau khi rửa sạch cần trần qua cho bớt bọt. Thịt lợn thái mỏng. Tim cật rửa cùng giấm cho bớt mùi hôi, thái miếng mỏng vừa ăn rồi cũng chần qua nước sôi. Sau khi vớt, ngâm tim cật vào nước lạnh để giữ được độ giòn, không bị dai. Gan làm sạch, thái miếng to, không quá mỏng để giữ độ mềm, ẩm bên trong khi chiên.
Sau khi sơ chế nguyên liệu, cho xương vào hầm nhừ làm nước dùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Phần thịt, tim, cật được tẩm ướp, xào chín với gia vị, có thể thêm cà chua cho món ăn nhiều màu sắc. Phần gan được tẩm ước cùng hành và nước mắm, hạt nêm, tiêu đen... rồi cho vào chảo dầu, đảo đều trên bếp lửa khoảng 20 phút. Lúc này, miếng gan sẽ cháy bảy phần, ba phần bên trong còn giữ độ ngọt, khi ăn hơi mềm xốp.
Nguyên liệu xào chín được đổ ra khay. Chảo dùng để xào topping sẽ được tráng lại vào nồi nước dùng để tạo nên lớp váng mỡ mỏng, tăng độ béo ngậy cho bát phở. Phần rau sống, giá đỗ, hành... được rửa sạch, trộn với nước mắm tỏi ớt để chuẩn bị ăn kèm với món ăn.
Cuối cùng, cho phần topping đã chế biến, hành lá lên bát phở rồi chan nước dùng đang sôi sùng sục lên trên. Một bát phở gan cháy nóng hổi đã ra lò, sẵn sàng phục vụ thực khách.
Hương vị béo ngậy, đậm đà là điều đầu tiên mà bạn sẽ cảm nhận khi thưởng thức món phở gan cháy. Đặc biệt, miếng gan có vỏ phần ngoài hơi xốp, bên trong ngọt mềm ăn cùng phở, tạo nên sự kết hợp độc đáo, có một không hai. Món rau giá trộn ăn kèm giúp món ăn thêm phần thanh mát, hợp vị.
Bát phở thành phẩm có vị béo ngậy, miếng gan ăn ngọt xốp, lạ miệng. Ảnh: Phở gan cháu Đáp Cầu
Bát phở thành phẩm có vị béo ngậy, miếng gan ăn ngọt xốp, lạ miệng. Ảnh: Phở gan cháy Gia Phong
Miếng gan cháy đen khiến nhiều người chưa thưởng thức tỏ ra e ngại. Tuy nhiên khi ăn thử, bạn sẽ thấy miếng gan chỉ sém bên ngoài, bên trong vẫn ngọt, ẩm, không có vị tanh, giúp bát phở tăng thêm hương vị.
Phở gan cháy thường được người dân Bắc Ninh ăn vào bữa sáng. Giá mỗi bát phở dao động từ 30.000 - 50.000 đồng. Du khách tới đây có thể dễ dàng thưởng thức món phở này tại các quán ăn bình dân, hoặc một số địa chỉ nhà hàng nổi tiếng như: Phở gan cháy Hiến Tiến, phở gan cháy Vườn Hoa, phở gan cháy Vinh Sương, phở gan cháy Đáp Cầu...
 
Bên trên