linh_449
Linh Linhh
Cà chua được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng, vì vậy hiện nay có rất nhiều người sử dụng cà chua như một phần trong thói quen chăm sóc da. Một trong những cách sử dụng cà chua trong làm đẹp đó là đắp mặt nạ. Vậy đắp mặt nạ cà chua có tác dụng gì?
1. Thành phần dinh dưỡng có trong cà chua
Cà chua là một loại thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa bao gồm:
Rất nhiều người tin rằng cà chua có thể mang lại lợi ích trong việc cải thiện các vấn đề về da như làm đều màu da hoặc ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa. Trên thực tế, tác dụng của cà chua không dừng lại ở đó, dưới đây là những giải đáp về công dụng của việc đắp mặt nạ bằng cà chua:
2.1. Đắp mặt nạ cà chua có bảo vệ da chống lại ung thư?
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư da hàng đầu (bao gồm cả ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy). Trong thành phần của quả cà chua chứa lycopene, đây là một loại carotenoid được tìm thấy trong rất nhiều các loại trái cây khác nhau, chính hợp chất tự nhiên này đã tạo cho quả cà chua có màu đỏ rực rỡ.
Theo các nhà nghiên cứu, lycopene có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ khi thường xuyên bổ sung chất này trong chế độ ăn uống, tuy nhiên lại có rất ít hoặc không có bằng chứng nào chứng minh tác dụng chống ung thư khi bôi cà chua trực tiếp lên da.
Trong một nghiên cứu trên những con chuột khỏe mạnh, không có lông được cho ăn quýt hoặc bột cà chua đỏ trong 35 tuần. Sau đó, chúng được tiếp xúc với ánh sáng có lượng UVB cao gấp 3 bình thường trong 1 tuần. Nhóm động vật đối chứng được ăn cùng một chế độ ăn nhưng không tiếp xúc với ánh sáng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột ăn theo chế độ ăn cà chua có ít sự cố về khối u hơn, điều này cho thấy cà chua có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư da ở người. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để chắc chắn hơn về tác dụng chống ung thư khi lycopene được đắp mặt nạ trên da.
Đắp mặt nạ bằng cà chua chống ung thư da
2.2. Đắp mặt nạ bằng cà chua có giảm nguy cơ cháy nắng?
Cà chua không thể thay thế cho kem chống nắng, nhưng lycopene trong quả cà chua có thể có tác dụng bảo vệ da. Thường xuyên ăn cà chua hoặc các sản phẩm được làm từ cà chua giàu lycopene được chứng minh hiệu quả trong việc giảm nhạy cảm của da với bức xạ UV, giảm nguy cơ bị tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên để bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và ung thư da. Thực tế, việc đắp mặt nạ bằng cà chua có thể cho hiệu quả làm dịu làn da sau khi đi nắng do lượng nước dồi dào, nhưng hiệu quả bảo vệ làn da khỏi cháy nắng về sau vẫn chưa được nhiều nghiên cứu chứng minh.
2.3. Thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương
Theo cơ sở dữ liệu được cung cấp từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 cup cà chua có chứa khoảng 30 gam vitamin C. Vitamin C là một thành phần thường thấy trong các sản phẩm chăm sóc da, giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô liên kết mới, giúp sửa chữa vết thương và tăng tốc quá trình chữa lành da.
Cà chua có tác dụng làm dịu tình trạng viêm da nhờ vào các hợp chất:
2.4. Kích thích sản xuất collagen
Như đã đề cập ở trên, cà chua là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, bên cạnh việc tăng cường hệ thống miễn dịch, vitamin C có thể giúp kích thích sản xuất collagen trên da khi sử dụng tại chỗ. Ngoài ra, vitamin C có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giúp làn da săn chắc hơn.
Đắp mặt nạ cà chua giúp sản sinh colagen
2.5. Giúp loại bỏ tế bào da chết
Tẩy da chết giúp cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của làn da. Một số người tin rằng các enzyme trong cà chua có thể mang lại lợi ích tẩy tế bào chết khi đắp mặt nạ bằng cà chua lên da cơ thể.
Để tạo hỗn hợp tẩy tế bào chết bằng cà chua, hãy kết hợp đường và cà chua nghiền, sau đó thoa hỗn hợp tẩy tế bào chết lên cơ thể nhưng cần cẩn thận tránh da mặt vì các tinh thể đường thường quá lớn có thể tạo ra các vết thương trên da vùng mặt (làn da vùng này thường mỏng hơn so với các vùng da còn lại trên cơ thể).
2.6. Chống lão hóa
Vitamin nhóm B rất cần thiết cho làn da khỏe. Trong cà chua loại vitamin này rất dồi dào bao gồm vitamin B1, B3, B5, B6 và B9.
Các loại vitamin này có đặc tính chống lão hóa, do đó có thể làm giảm các đốm đồi mồi và các nếp nhăn. Ngoài ra, vitamin B cũng góp phần sửa chữa tế bào, giảm chứng tăng sắc tố da và hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, các lợi ích trên chỉ có được khi chúng ta sử dụng cà chua như một loại thực phẩm và không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc đắp mặt nạ bằng cà chua có thể mang lại những lợi ích tương tự.
2.7. Chống lại tổn thương tế bào
Các gốc tự do là nguyên nhân gây hư hại các tế bào da, điều này dẫn đến tăng nguy cơ xuất hiện các nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa. Cà chua có chứa các chất chống oxy hóa như lycopene và vitamin C. Tiêu thụ cà chua có thể bổ sung các chất chống oxy hóa này và giúp chống lại các gốc tự do. Bên cạnh đó, đắp mặt nạ cà chua cũng là một lựa chọn tốt, mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy sử dụng cà chua tại chỗ giúp bổ sung các chất chống oxy hóa.
2.8. Dưỡng ẩm da
Da khô có thể là yếu tố gây ngứa, nứt nẻ và bong tróc và cần sử dụng các loại kem dưỡng để điều trị. Thêm vào đó, một số người khẳng định về hiệu quả của việc thoa nước ép cà chua lên vùng da khô, giúp bổ sung độ ẩm cho da tức thời.
Cà chua là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, khoa học đã chứng minh nồng độ kali máu thấp góp phần gây khô da ở những người bị viêm da dị ứng. Tuy nhiên, việc thoa nước ép cà chua hoặc đắp mặt nạ cà chua lên da có mang lại lợi ích tương tự như một loại kem dưỡng ẩm truyền thống hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người, có người cảm thấy cà chua rất hiệu quả nhưng cũng có người cho rằng phương pháp đắp mặt nạ cà chua là “vô thưởng vô phạt”.
3. Tác dụng phụ của việc đắp mặt nạ cà chua
Cà chua mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và làn da nói riêng. Tuy nhiên, tác dụng tốt với da không xảy ra ở tất cả người dùng. Cà chua có tính axit nên nếu cơ địa nhạy cảm với axit hoặc dị ứng với cà chua, việc sử dụng cà chua tại chỗ có thể gây ra kích ứng. Các dấu hiệu của kích ứng da bao gồm:
Đối với người cơ địa không chịu được tính axit nên bổ sung cà chua qua đường tiêu hóa (ăn hoặc uống) thay vì sử dụng tại chỗ.
Dị ứng khi đắp mặt nạ cà chua
4. Một số cách tận dụng tác dụng của cà chua lên da
Lợi ích cà chua lên da có thể đạt được khi áp dụng một số biện pháp sau:
4.1. Thoa trực tiếp
Sử dụng tăm bông và chấm trực tiếp vào nước ép cà chua nguyên chất, sau đó thoa trực tiếp lên da. Cuối cùng rửa sạch khu vực da đó bằng nước ấm. Bên cạnh đó, chúng ta có thể nghiền trộn 1 quả cà chua thành hỗn hợp nhão và đắp hỗn hợp lên da - đắp mặt nạ cà chua, sau 20 phút thì rửa sạch bằng nước.
Ngoài ra, thay vì thoa nước ép cà chua lên một vùng da rộng của cơ thể, người dùng có thể sử dụng lên những vùng da cần quan tâm như khu vực da bị tăng sắc tố hoặc da quá khô.
Có thể kết hợp nước ép cà chua với bột yến mạch hoặc sữa chua để tạo thành mặt nạ. Đắp mặt nạ bằng cà chua và các nguyên liệu đi kèm lên mặt và rửa sạch bằng nước ấm sau 20 phút.
4.2. Bổ sung vào chế độ ăn
Để tận dụng các tác dụng tuyệt vời của cà chua lên da, thay vì sử dụng trực tiếp, tại chỗ thì cách tốt nhất và an toàn nhất chính là ăn cà chua sống và uống nước ép cà chua. Nếu sử dụng cà chua dạng nước uống, người dùng cần chú ý không thêm muối hoặc đường.
Tóm lại, cà chua là món ăn yêu thích của nhiều người vì những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cà chua còn cho tác dụng đối với làn da, giúp hạn chế nếp nhăn và tình trạng viêm da. Tuy nhiên, những lợi ích đã được chứng minh cho đến hiện nay hầu hết đều thông qua việc chế độ ăn uống, việc đắp mặt nạ cà chua vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng, phần lớn là những kinh nghiệm làm đẹp được chị em truyền tai nhau.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong cà chua
Cà chua là một loại thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa bao gồm:
- Beta caroten
- Lutein
- Lycopene
- Magiê
- Kali
- Vitamin A
- Vitamin B1, B3, B5, B6 và B9
Rất nhiều người tin rằng cà chua có thể mang lại lợi ích trong việc cải thiện các vấn đề về da như làm đều màu da hoặc ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa. Trên thực tế, tác dụng của cà chua không dừng lại ở đó, dưới đây là những giải đáp về công dụng của việc đắp mặt nạ bằng cà chua:
2.1. Đắp mặt nạ cà chua có bảo vệ da chống lại ung thư?
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư da hàng đầu (bao gồm cả ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy). Trong thành phần của quả cà chua chứa lycopene, đây là một loại carotenoid được tìm thấy trong rất nhiều các loại trái cây khác nhau, chính hợp chất tự nhiên này đã tạo cho quả cà chua có màu đỏ rực rỡ.
Theo các nhà nghiên cứu, lycopene có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ khi thường xuyên bổ sung chất này trong chế độ ăn uống, tuy nhiên lại có rất ít hoặc không có bằng chứng nào chứng minh tác dụng chống ung thư khi bôi cà chua trực tiếp lên da.
Trong một nghiên cứu trên những con chuột khỏe mạnh, không có lông được cho ăn quýt hoặc bột cà chua đỏ trong 35 tuần. Sau đó, chúng được tiếp xúc với ánh sáng có lượng UVB cao gấp 3 bình thường trong 1 tuần. Nhóm động vật đối chứng được ăn cùng một chế độ ăn nhưng không tiếp xúc với ánh sáng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột ăn theo chế độ ăn cà chua có ít sự cố về khối u hơn, điều này cho thấy cà chua có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư da ở người. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để chắc chắn hơn về tác dụng chống ung thư khi lycopene được đắp mặt nạ trên da.
Đắp mặt nạ bằng cà chua chống ung thư da
2.2. Đắp mặt nạ bằng cà chua có giảm nguy cơ cháy nắng?
Cà chua không thể thay thế cho kem chống nắng, nhưng lycopene trong quả cà chua có thể có tác dụng bảo vệ da. Thường xuyên ăn cà chua hoặc các sản phẩm được làm từ cà chua giàu lycopene được chứng minh hiệu quả trong việc giảm nhạy cảm của da với bức xạ UV, giảm nguy cơ bị tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên để bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và ung thư da. Thực tế, việc đắp mặt nạ bằng cà chua có thể cho hiệu quả làm dịu làn da sau khi đi nắng do lượng nước dồi dào, nhưng hiệu quả bảo vệ làn da khỏi cháy nắng về sau vẫn chưa được nhiều nghiên cứu chứng minh.
2.3. Thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương
Theo cơ sở dữ liệu được cung cấp từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 cup cà chua có chứa khoảng 30 gam vitamin C. Vitamin C là một thành phần thường thấy trong các sản phẩm chăm sóc da, giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô liên kết mới, giúp sửa chữa vết thương và tăng tốc quá trình chữa lành da.
Cà chua có tác dụng làm dịu tình trạng viêm da nhờ vào các hợp chất:
- Lycopene
- Beta caroten
- Lutein
- Vitamin E
- Vitamin C
2.4. Kích thích sản xuất collagen
Như đã đề cập ở trên, cà chua là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, bên cạnh việc tăng cường hệ thống miễn dịch, vitamin C có thể giúp kích thích sản xuất collagen trên da khi sử dụng tại chỗ. Ngoài ra, vitamin C có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giúp làn da săn chắc hơn.
Đắp mặt nạ cà chua giúp sản sinh colagen
2.5. Giúp loại bỏ tế bào da chết
Tẩy da chết giúp cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của làn da. Một số người tin rằng các enzyme trong cà chua có thể mang lại lợi ích tẩy tế bào chết khi đắp mặt nạ bằng cà chua lên da cơ thể.
Để tạo hỗn hợp tẩy tế bào chết bằng cà chua, hãy kết hợp đường và cà chua nghiền, sau đó thoa hỗn hợp tẩy tế bào chết lên cơ thể nhưng cần cẩn thận tránh da mặt vì các tinh thể đường thường quá lớn có thể tạo ra các vết thương trên da vùng mặt (làn da vùng này thường mỏng hơn so với các vùng da còn lại trên cơ thể).
2.6. Chống lão hóa
Vitamin nhóm B rất cần thiết cho làn da khỏe. Trong cà chua loại vitamin này rất dồi dào bao gồm vitamin B1, B3, B5, B6 và B9.
Các loại vitamin này có đặc tính chống lão hóa, do đó có thể làm giảm các đốm đồi mồi và các nếp nhăn. Ngoài ra, vitamin B cũng góp phần sửa chữa tế bào, giảm chứng tăng sắc tố da và hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, các lợi ích trên chỉ có được khi chúng ta sử dụng cà chua như một loại thực phẩm và không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc đắp mặt nạ bằng cà chua có thể mang lại những lợi ích tương tự.
2.7. Chống lại tổn thương tế bào
Các gốc tự do là nguyên nhân gây hư hại các tế bào da, điều này dẫn đến tăng nguy cơ xuất hiện các nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa. Cà chua có chứa các chất chống oxy hóa như lycopene và vitamin C. Tiêu thụ cà chua có thể bổ sung các chất chống oxy hóa này và giúp chống lại các gốc tự do. Bên cạnh đó, đắp mặt nạ cà chua cũng là một lựa chọn tốt, mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy sử dụng cà chua tại chỗ giúp bổ sung các chất chống oxy hóa.
2.8. Dưỡng ẩm da
Da khô có thể là yếu tố gây ngứa, nứt nẻ và bong tróc và cần sử dụng các loại kem dưỡng để điều trị. Thêm vào đó, một số người khẳng định về hiệu quả của việc thoa nước ép cà chua lên vùng da khô, giúp bổ sung độ ẩm cho da tức thời.
Cà chua là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, khoa học đã chứng minh nồng độ kali máu thấp góp phần gây khô da ở những người bị viêm da dị ứng. Tuy nhiên, việc thoa nước ép cà chua hoặc đắp mặt nạ cà chua lên da có mang lại lợi ích tương tự như một loại kem dưỡng ẩm truyền thống hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người, có người cảm thấy cà chua rất hiệu quả nhưng cũng có người cho rằng phương pháp đắp mặt nạ cà chua là “vô thưởng vô phạt”.
3. Tác dụng phụ của việc đắp mặt nạ cà chua
Cà chua mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và làn da nói riêng. Tuy nhiên, tác dụng tốt với da không xảy ra ở tất cả người dùng. Cà chua có tính axit nên nếu cơ địa nhạy cảm với axit hoặc dị ứng với cà chua, việc sử dụng cà chua tại chỗ có thể gây ra kích ứng. Các dấu hiệu của kích ứng da bao gồm:
- Phát ban;
- Ngứa;
- Đỏ da;
- Một số dấu hiệu kích ứng khác.
Đối với người cơ địa không chịu được tính axit nên bổ sung cà chua qua đường tiêu hóa (ăn hoặc uống) thay vì sử dụng tại chỗ.
Dị ứng khi đắp mặt nạ cà chua
4. Một số cách tận dụng tác dụng của cà chua lên da
Lợi ích cà chua lên da có thể đạt được khi áp dụng một số biện pháp sau:
4.1. Thoa trực tiếp
Sử dụng tăm bông và chấm trực tiếp vào nước ép cà chua nguyên chất, sau đó thoa trực tiếp lên da. Cuối cùng rửa sạch khu vực da đó bằng nước ấm. Bên cạnh đó, chúng ta có thể nghiền trộn 1 quả cà chua thành hỗn hợp nhão và đắp hỗn hợp lên da - đắp mặt nạ cà chua, sau 20 phút thì rửa sạch bằng nước.
Ngoài ra, thay vì thoa nước ép cà chua lên một vùng da rộng của cơ thể, người dùng có thể sử dụng lên những vùng da cần quan tâm như khu vực da bị tăng sắc tố hoặc da quá khô.
Có thể kết hợp nước ép cà chua với bột yến mạch hoặc sữa chua để tạo thành mặt nạ. Đắp mặt nạ bằng cà chua và các nguyên liệu đi kèm lên mặt và rửa sạch bằng nước ấm sau 20 phút.
4.2. Bổ sung vào chế độ ăn
Để tận dụng các tác dụng tuyệt vời của cà chua lên da, thay vì sử dụng trực tiếp, tại chỗ thì cách tốt nhất và an toàn nhất chính là ăn cà chua sống và uống nước ép cà chua. Nếu sử dụng cà chua dạng nước uống, người dùng cần chú ý không thêm muối hoặc đường.
Tóm lại, cà chua là món ăn yêu thích của nhiều người vì những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cà chua còn cho tác dụng đối với làn da, giúp hạn chế nếp nhăn và tình trạng viêm da. Tuy nhiên, những lợi ích đã được chứng minh cho đến hiện nay hầu hết đều thông qua việc chế độ ăn uống, việc đắp mặt nạ cà chua vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng, phần lớn là những kinh nghiệm làm đẹp được chị em truyền tai nhau.