Võ Xuân Trường
Well-known member
Đến Đà Nẵng, ăn bánh tráng thịt heo tiệm nào ngon bổ rẻ?
Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng số 2 thì còn nơi nào số 1? Thế nên ghé thăm xứ Đà, đừng bỏ qua món đặc sản thơm ngon này.
Tới Đà Nẵng, không thể không ăn bánh tráng cuốn thịt heo. Ảnh: @trungbuii
“Quê hương” của bánh tráng cuốn thịt heo chính là miền Trung và nổi tiếng nhất là ở Đà Nẵng. Món ăn vốn tưởng đơn giản, chuẩn bị nhanh gọn lẹ nhưng người dân xứ Đà lại trau chuốt từng nguyên liệu, từ khâu chuẩn bị tới sơ chế, chế biến và cuối cùng là bày biện.
“Linh hồn” của bánh tráng cuốn thịt heo chính là… bánh tráng và thịt heo! Bánh tráng phải dẻo, dai và không được quá mỏng hay quá dày. Khi nhúng vào nước chấm, bánh không được nhão, mềm tới nát. Còn thịt heo thì phải thơm ngon, tuyệt nhất là phần có… hai đầu da. Làm sao để miếng thịt được như thế thì chỉ các đầu bếp “có số có má” mới biết cách. Thịt sau khi được ngâm và rửa sạch bằng muối sẽ được luộc chung với hành, sả… để thêm ngon và thơm. Tất nhiên, phần gia giảm các loại gia vị này, mỗi nhà hàng, mỗi đầu bếp lại có bí quyết riêng.
Chỉ là thứ ăn kèm nhưng thiếu loại rau sống nào hay bớt chuối chát, dứa chua, dưa chuột giòn, carot ngọt…, bánh tráng cuốn thịt heo đều trở nên nhạt nhẽo. Chính bởi vậy, rau phải chọn loại rau sạch và tươi nhất. Dứa, khế, chuối, carot, dưa chuột… đều được thái mới khi thực khách gọi món để không bị khô bề mặt và vẫn đảm bảo vị ngon ngọt vốn có. Tất cả quyện vào nhau cùng thứ mắm nêm đặc trưng, tạo nên một mỹ vị ai cũng háo hức thưởng thức khi đặt chân tới xứ Đà!
Quán Mậu - 35 Đỗ Thúc Tịnh, Cẩm Lệ
Điểm trừ duy nhất của quán Mậu có lẽ là việc nằm cách xa trung tâm TP. Đà Nẵng. Nhưng từ sân bay đi ra, tại sao bạn không tiện đường ghé luôn quán Mậu để gọi một đĩa bánh tráng thịt heo hai đầu da?
Đây là món đặc biệt chỉ quán Mậu mới có. Hai đầu của miếng thịt đều có phần da giòn giòn dai dai, đầy hấp dẫn. Ăn xong 1 phần thực khách chỉ muốn… gọi thêm phần nữa mà thôi!
Quán Trần
Hệ thống quán Trần với nhiều cơ sở ở Đà Nẵng thì ai chẳng biết. Quán nổi tiếng với phong cách bài trí đẹp mắt. Mắm nêm thì cay vừa phải, hoàn toàn không có vị nồng đặc trưng nên người miền nào cũng thưởng thức ngon miệng
Quán Trần còn có nhiều món trong thực đơn như mỳ Quảng, bánh bèo, đặc sản bò… Nhìn chung, các món ăn của quán vừa vặn, tròn vị, hợp với nhiều thực khách.
Bánh tráng cuốn thịt heo là "bản giao hưởng" ngọt ngào với thịt, các loại rau cuộn trong tấm bánh tráng dai dai và chấm đẫm trong tô mắm nêm thơm phức. Ảnh: Yeutre
Quán Bà Hường
Cũng như quán Trần, Bà Hường hiện đã có tới 2-3 quán trong nội thành Đà Nẵng. Giữa không gian khá giản dị, nhẹ nhàng, quán ghi điểm bởi cách luộc thịt đặc biệt. Thế nên, những lát thịt luôn có bề mặt cực mịn, dù thịt nạc cũng không thấy thớ thịt.
Tuy nhiên, nhiều thực khách chê quán “tiết kiệm” rau. Muốn ăn nhiều thì lại phải gọi thêm.
Quán Bà Mụa - 93 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu
Ở Đà Nẵng, có hai tiệm bánh tráng cuốn thịt heo tên na ná nhau là Bà Mụa và Bà Mua. Đặc biệt hơn, cả hai tiệm đều ngon và đều được thực khách tinh miệng gần xa yêu thích.
Quán Bà Mụa decor hệt như một góc nhỏ Hội An với những bức tường vàng bắt mắt và sạch sẽ. Mắm nêm gia truyền tại quán Bà Mụa rất “hút hồn” bởi hương vị riêng biệt, rất đậm đà, thơm ngon, đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, khiến thực khách nghĩ tới thôi đã thèm lắm rồi. Ngoài bánh tráng thịt heo, các bạn cũng nên thử bánh tráng cuốn cá nục - một món “vedette” của quán Bà Mụa.
Bánh tráng cuốn thịt heo chợ Cồn
Chợ Cồn chính là “siêu thị” dân sinh giữa lòng TP.Đà Nẵng với đủ các mặt hàng từ ẩm thực tới đồ dùng hàng ngày, đặc sản lưu niệm… Đã bước chân vào chợ Cồn, bạn chẳng khó để tìm được một quán tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng. Điển hình như quán Bi Mỹ! Vẫn những lát thịt ngọt thơm, rau sống tươi xanh, quán có thêm những lọ ớt xay cay xé lưỡi mà ai cũng muốn nếm thử để rồi chép miệng xuýt xoa…
Sau khi thưởng thức bánh tráng cuốn thịt heo, tại sao các bạn không lượn sang quán chè, mỳ Quảng, bánh xèo… để thưởng thức mỹ vị Đà thành?
Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng số 2 thì còn nơi nào số 1? Thế nên ghé thăm xứ Đà, đừng bỏ qua món đặc sản thơm ngon này.
“Quê hương” của bánh tráng cuốn thịt heo chính là miền Trung và nổi tiếng nhất là ở Đà Nẵng. Món ăn vốn tưởng đơn giản, chuẩn bị nhanh gọn lẹ nhưng người dân xứ Đà lại trau chuốt từng nguyên liệu, từ khâu chuẩn bị tới sơ chế, chế biến và cuối cùng là bày biện.
“Linh hồn” của bánh tráng cuốn thịt heo chính là… bánh tráng và thịt heo! Bánh tráng phải dẻo, dai và không được quá mỏng hay quá dày. Khi nhúng vào nước chấm, bánh không được nhão, mềm tới nát. Còn thịt heo thì phải thơm ngon, tuyệt nhất là phần có… hai đầu da. Làm sao để miếng thịt được như thế thì chỉ các đầu bếp “có số có má” mới biết cách. Thịt sau khi được ngâm và rửa sạch bằng muối sẽ được luộc chung với hành, sả… để thêm ngon và thơm. Tất nhiên, phần gia giảm các loại gia vị này, mỗi nhà hàng, mỗi đầu bếp lại có bí quyết riêng.
Chỉ là thứ ăn kèm nhưng thiếu loại rau sống nào hay bớt chuối chát, dứa chua, dưa chuột giòn, carot ngọt…, bánh tráng cuốn thịt heo đều trở nên nhạt nhẽo. Chính bởi vậy, rau phải chọn loại rau sạch và tươi nhất. Dứa, khế, chuối, carot, dưa chuột… đều được thái mới khi thực khách gọi món để không bị khô bề mặt và vẫn đảm bảo vị ngon ngọt vốn có. Tất cả quyện vào nhau cùng thứ mắm nêm đặc trưng, tạo nên một mỹ vị ai cũng háo hức thưởng thức khi đặt chân tới xứ Đà!
Quán Mậu - 35 Đỗ Thúc Tịnh, Cẩm Lệ
Điểm trừ duy nhất của quán Mậu có lẽ là việc nằm cách xa trung tâm TP. Đà Nẵng. Nhưng từ sân bay đi ra, tại sao bạn không tiện đường ghé luôn quán Mậu để gọi một đĩa bánh tráng thịt heo hai đầu da?
Đây là món đặc biệt chỉ quán Mậu mới có. Hai đầu của miếng thịt đều có phần da giòn giòn dai dai, đầy hấp dẫn. Ăn xong 1 phần thực khách chỉ muốn… gọi thêm phần nữa mà thôi!
Quán Trần
Hệ thống quán Trần với nhiều cơ sở ở Đà Nẵng thì ai chẳng biết. Quán nổi tiếng với phong cách bài trí đẹp mắt. Mắm nêm thì cay vừa phải, hoàn toàn không có vị nồng đặc trưng nên người miền nào cũng thưởng thức ngon miệng
Quán Trần còn có nhiều món trong thực đơn như mỳ Quảng, bánh bèo, đặc sản bò… Nhìn chung, các món ăn của quán vừa vặn, tròn vị, hợp với nhiều thực khách.
Quán Bà Hường
Cũng như quán Trần, Bà Hường hiện đã có tới 2-3 quán trong nội thành Đà Nẵng. Giữa không gian khá giản dị, nhẹ nhàng, quán ghi điểm bởi cách luộc thịt đặc biệt. Thế nên, những lát thịt luôn có bề mặt cực mịn, dù thịt nạc cũng không thấy thớ thịt.
Tuy nhiên, nhiều thực khách chê quán “tiết kiệm” rau. Muốn ăn nhiều thì lại phải gọi thêm.
Quán Bà Mụa - 93 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu
Ở Đà Nẵng, có hai tiệm bánh tráng cuốn thịt heo tên na ná nhau là Bà Mụa và Bà Mua. Đặc biệt hơn, cả hai tiệm đều ngon và đều được thực khách tinh miệng gần xa yêu thích.
Quán Bà Mụa decor hệt như một góc nhỏ Hội An với những bức tường vàng bắt mắt và sạch sẽ. Mắm nêm gia truyền tại quán Bà Mụa rất “hút hồn” bởi hương vị riêng biệt, rất đậm đà, thơm ngon, đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, khiến thực khách nghĩ tới thôi đã thèm lắm rồi. Ngoài bánh tráng thịt heo, các bạn cũng nên thử bánh tráng cuốn cá nục - một món “vedette” của quán Bà Mụa.
Bánh tráng cuốn thịt heo chợ Cồn
Chợ Cồn chính là “siêu thị” dân sinh giữa lòng TP.Đà Nẵng với đủ các mặt hàng từ ẩm thực tới đồ dùng hàng ngày, đặc sản lưu niệm… Đã bước chân vào chợ Cồn, bạn chẳng khó để tìm được một quán tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng. Điển hình như quán Bi Mỹ! Vẫn những lát thịt ngọt thơm, rau sống tươi xanh, quán có thêm những lọ ớt xay cay xé lưỡi mà ai cũng muốn nếm thử để rồi chép miệng xuýt xoa…
Sau khi thưởng thức bánh tráng cuốn thịt heo, tại sao các bạn không lượn sang quán chè, mỳ Quảng, bánh xèo… để thưởng thức mỹ vị Đà thành?