TRỊNH THỊ THANH THẢO
Well-known member
Hoa không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên, thoáng mát cho khu vườn nhà của bạn, mà còn có một số loại hoa tựa như “bài thuốc quý”, có khả năng đem lại lợi ích về sức khỏe cho gia chủ đấy! Hãy cùng tìm hiểu những loại hoa đó là gì ngay dưới bài viết sau đây nhé!
1Món ăn từ hoa cau tốt cho tim gan, dạ dày
Cây cau là loài cây thân thuộc với người dân Việt Nam. Hoa cau (hay còn gọi là tân lang hay binh lang) thường được dùng để thắp hương vì có hương thơm ngát, không chỉ vậy còn mang lại nhiều lợi ích trong y học cổ truyền.
Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng khoa khám và điều trị Ban ngày (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, hoa cau có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tim, gan, dạ dày, thanh nhiệt, trị ho, thông khí,... Bên cạnh đó, hoa cau còn có thể giúp nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng nhờ có chứa vitamin A, vitamin C và nhiều chất xơ.
Món ăn từ hoa cau tốt cho tim gan, dạ dày
Bài thuốc dân gian trị bệnh bằng hoa cau khi bị ho, chướng khí ở bụng, đau tức ngực, tê đau các khớp là hầm thịt heo với 0.5 lạng hoa cau. Ngoài ra, nếu dùng trị ho, bổ dạ dày và tỳ thì nấu canh với các nguyên liệu gồm 2,5 lạng sườn, 0.5 lạng hoa cau, muối (tùy theo nêm nếm).
Cách làm rất đơn giản, cắt hoa cau thành đoạn nhỏ, bỏ cuống, rửa sạch bằng cách ngâm với nước muối rồi vớt ra để ráo. Sau đó chỉ cần cho các nguyên liệu trên vào nấu canh lẫn cả cái và nước là được.
2Món ăn từ hoa chuối tốt cho tim
Chuối là loại cây dễ trồng, có mặt khắp mọi miền đất nước ta. Hoa chuối thường được dùng làm rau, món nộm để ăn. Đồng thời còn được sử dụng trong các bài thuốc bồi bổ sức khỏe dưới dạng những món ăn ngon.
Điển hình là món hoa chuối nấu với tim heo có tác dụng chữa đau tim rất hiệu quả. Bạn chỉ cần rửa sạch, thái nhỏ hoa chuối, tim heo thì cần phải rửa sạch, cắt thành 4 phần. Sau đó cho cả 2 nguyên liệu đã sơ chế trên vào nồi đun trong khoảng nửa tiếng. Bước cuối cùng là bỏ bã hoa chuối, lấy nước dùng để uống và ăn tim heo.
Món ăn từ hoa chuối tốt cho tim
Với phụ nữ sau sinh thì món hoa chuối hầm chân giò là món ăn lý tưởng để nhanh hồi phục sức khỏe và có sữa cho con bú. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là một cái móng giò, một bẹ hoa chuối, tỏi và me. Ninh móng giò cùng với hoa chuối có nước me là bạn đã có ngay một món ngon mà lại còn bổ dưỡng đấy!
Bệnh sa tử cung ở phụ nữ cũng được chữa trị với bài thuốc có sự góp mặt của hoa chuối. Dùng hoa chuối tiêu, củ chuối tươi sắc dùng làm thuốc uống đều đặn mỗi ngày thì sẽ có tác dụng.
3Hoa bưởi tốt cho phổi, tiêu hoá
Không lạ gì khi hoa bưởi cũng là một loại dược liệu có thể trị ho, tiêu đờm, dưỡng phổi và có khả năng kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Hoa bưởi tốt cho phổi, tiêu hoá
Bài thuốc liên quan đến hoa bưởi được chỉ dẫn là cần sử dụng đến 4g hoa bưởi, nửa thìa nước gừng, một thìa đường phèn, một bát hoa đậu. Với hoa bưởi, bạn hãy rửa sạch, đem đun khoảng 10 phút rồi lấy nước, bỏ bã. Sau đó, cho đường phèn, hoa đậu, nước gừng vào đun tiếp là có thể dùng lấy để ăn.
Ngoài ra, bạn có thể dùng 12g hoa bưởi chưng với trà uống khi ăn nhiều bị ấm ách bụng để có thể tiêu hóa thức ăn, giúp hết nấc, khí trệ hay ngáp vặt, rên rỉ,...
1Món ăn từ hoa cau tốt cho tim gan, dạ dày
Cây cau là loài cây thân thuộc với người dân Việt Nam. Hoa cau (hay còn gọi là tân lang hay binh lang) thường được dùng để thắp hương vì có hương thơm ngát, không chỉ vậy còn mang lại nhiều lợi ích trong y học cổ truyền.
Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng khoa khám và điều trị Ban ngày (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, hoa cau có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tim, gan, dạ dày, thanh nhiệt, trị ho, thông khí,... Bên cạnh đó, hoa cau còn có thể giúp nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng nhờ có chứa vitamin A, vitamin C và nhiều chất xơ.
Bài thuốc dân gian trị bệnh bằng hoa cau khi bị ho, chướng khí ở bụng, đau tức ngực, tê đau các khớp là hầm thịt heo với 0.5 lạng hoa cau. Ngoài ra, nếu dùng trị ho, bổ dạ dày và tỳ thì nấu canh với các nguyên liệu gồm 2,5 lạng sườn, 0.5 lạng hoa cau, muối (tùy theo nêm nếm).
Cách làm rất đơn giản, cắt hoa cau thành đoạn nhỏ, bỏ cuống, rửa sạch bằng cách ngâm với nước muối rồi vớt ra để ráo. Sau đó chỉ cần cho các nguyên liệu trên vào nấu canh lẫn cả cái và nước là được.
2Món ăn từ hoa chuối tốt cho tim
Chuối là loại cây dễ trồng, có mặt khắp mọi miền đất nước ta. Hoa chuối thường được dùng làm rau, món nộm để ăn. Đồng thời còn được sử dụng trong các bài thuốc bồi bổ sức khỏe dưới dạng những món ăn ngon.
Điển hình là món hoa chuối nấu với tim heo có tác dụng chữa đau tim rất hiệu quả. Bạn chỉ cần rửa sạch, thái nhỏ hoa chuối, tim heo thì cần phải rửa sạch, cắt thành 4 phần. Sau đó cho cả 2 nguyên liệu đã sơ chế trên vào nồi đun trong khoảng nửa tiếng. Bước cuối cùng là bỏ bã hoa chuối, lấy nước dùng để uống và ăn tim heo.
Món ăn từ hoa chuối tốt cho tim
Với phụ nữ sau sinh thì món hoa chuối hầm chân giò là món ăn lý tưởng để nhanh hồi phục sức khỏe và có sữa cho con bú. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là một cái móng giò, một bẹ hoa chuối, tỏi và me. Ninh móng giò cùng với hoa chuối có nước me là bạn đã có ngay một món ngon mà lại còn bổ dưỡng đấy!
Bệnh sa tử cung ở phụ nữ cũng được chữa trị với bài thuốc có sự góp mặt của hoa chuối. Dùng hoa chuối tiêu, củ chuối tươi sắc dùng làm thuốc uống đều đặn mỗi ngày thì sẽ có tác dụng.
3Hoa bưởi tốt cho phổi, tiêu hoá
Không lạ gì khi hoa bưởi cũng là một loại dược liệu có thể trị ho, tiêu đờm, dưỡng phổi và có khả năng kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Hoa bưởi tốt cho phổi, tiêu hoá
Bài thuốc liên quan đến hoa bưởi được chỉ dẫn là cần sử dụng đến 4g hoa bưởi, nửa thìa nước gừng, một thìa đường phèn, một bát hoa đậu. Với hoa bưởi, bạn hãy rửa sạch, đem đun khoảng 10 phút rồi lấy nước, bỏ bã. Sau đó, cho đường phèn, hoa đậu, nước gừng vào đun tiếp là có thể dùng lấy để ăn.
Ngoài ra, bạn có thể dùng 12g hoa bưởi chưng với trà uống khi ăn nhiều bị ấm ách bụng để có thể tiêu hóa thức ăn, giúp hết nấc, khí trệ hay ngáp vặt, rên rỉ,...