Hạnh nhân là loại hạt quen thuộc với người Việt Nam, loại hạt này cũng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
Từ lâu hạt hạnh nhân đã được biết đến là món ăn nhẹ quen thuộc và phổ biến của nhiều người. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn hạt hạnh nhân?
Thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS. Trần Thị Bích Nga, nguyên giảng viên chuyên khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội cho biết, các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, mắc ca, hạt dẻ, hướng dương… chứa nhiều protein, chất xơ và chất béo lành mạnh.
Theo bác sĩ Nga, hạnh nhân được sử dụng như một món ăn nhẹ rất phổ biến có lợi cho sức khỏe. Chúng rất giàu protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, tiêu thụ hạnh nhân có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, duy trì cân nặng, sức khỏe tiêu hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu.
Phân tích thành phần dinh dưỡng trong một khẩu phần hạnh nhân (khoảng 23 hạt thô) có chứa lượng các chất dinh dưỡng như sau:
Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được nếu ăn hạnh nhân đúng cách:
Ngăn ngừa bệnh tim và cơn đau tim
Bài viêt của TS.BS. Lê Thanh Hải trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, hai trong số các hợp chất hóa học dinh dưỡng hạnh nhân là các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các yếu tố của bệnh tim mạch.
Hạnh nhân đặc biệt cung cấp chất flavonoid chống oxy hóa. Hạnh nhân cũng giữ các khoáng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali.
Nghiên cứu cho thấy quả hạnh nhân giảm LDL cholesterol "xấu", đặc biệt là ở những người có lượng cholesterol cao và bệnh đái tháo đường. Hạnh nhân giúp ngăn ngừa thiệt hại từ hình thành mảng xơ vữa trong động mạch và bảo vệ chống lại sự tích tụ mảng bám nguy hiểm này.
Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh
Hạnh nhân được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não. Hạnh nhân có các chất dinh dưỡng độc đáo là riboflavin và L-carnitine, hai chất dinh dưỡng quan trọng có khả năng tích cực ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
Đây là một trong những lý do tại sao người lớn, đặc biệt là người già, được khuyến khích ăn các loại hạt hạnh nhân nhiều lần mỗi tuần, vì chúng có liên quan với việc giảm nguy cơ viêm nhiễm có thể gây ra chứng rối loạn chức năng não, bao gồm mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Hạnh nhân rất tốt cho sức khoẻ
Hạnh nhân có tác dụng giảm cân
Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên Khoa Y học cổ truyền, trường Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn, hạt hạnh nhân chứa nhiều chất béo nhưng lại không làm tăng cân cho người ăn.
Theo các nghiên cứu, nếu bạn ăn hạt nhân kéo dài suốt 4 tuần, với hàm lượng khoảng 43g một ngày bạn sẽ giảm cân đáng kể do hạt hạnh nhân làm giảm cảm giác đói, thèm ăn.
Vì vậy, đây là loại hạt được nhiều tín đồ giảm cân lựa chọn. Ngay kể cả người tập luyện thể thao cũng lựa chọn hạnh nhân là thực phẩm đầu tay.
Hạnh nhân rất giàu magiê
Một số nghiên cứu cho rằng, sự suy giảm magiê phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 và nguồn magiê trong hạnh nhân có thể góp phần kiểm soát lượng đường trong máu.
Lượng magiê của hạnh nhân còn có lợi cho việc hỗ trợ mức huyết áp bình thường.
Tốt cho sức khỏe đường ruột
Hệ thống tiêu hóa của con người là nơi sinh sống của hàng nghìn tỷ vi khuẩn tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột. Những vi khuẩn này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe vì đường ruột và hệ miễn dịch hỗ trợ lẫn nhau để thúc đẩy một cơ thể khỏe mạnh.
Ăn hạnh nhân rất tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột, giúp vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển mạnh, thúc đẩy sự đa dạng và ngăn chặn vi khuẩn có hại cho hệ thống tiêu hóa.
Mức cholesterol khỏe mạnh
Hạnh nhân là một loại thực phẩm góp phần duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Tiêu thụ 4 hạt mỗi ngày góp phần hiệu quả nhất để giảm mức cholesterol “xấu” (LDL).
Hệ vi sinh vật của bạn sẽ khỏe mạnh hơn nhiều
Do hàm lượng chất xơ, việc tiêu thụ 4 hạt hạnh nhân có lợi cho sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột, sinh sản của vi khuẩn tốt trong ruột.
Ăn bao nhiêu hạnh nhân thì đủ?
Theo các chuyên gia, hạnh nhân tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng cần phải ăn đúng cách. Các chuyên gia khuyên rằng ăn 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày, tức 25 gram sẽ là lượng vừa đủ để cơ thể hấp thu dinh dưỡng và phát triển. Đây là khẩu phần hạnh nhân mà các nhà nghiên cứu khuyến nghị chúng ta dùng.
Một khẩu phần 25g hạnh nhân đã bóc vỏ cung cấp 42% lượng vitamin E khuyến nghị, 18% lượng phốt pho được khuyến nghị hằng ngày cho cơ thể người.
Theo Tổ chức Dinh dưỡng Tây Ban Nha (FEN), chúng chứa protein, axit béo không bão hòa đơn, axit béo không bão hòa, chất xơ, canxi, phốt pho, magiê, sắt, kẽm, kali, vitamin E, riboflavin, thiamine, niacin và folate.
Trên đây là những điều bạn nhận được nếu thường xuyên ăn hạt hạnh nhân. Hãy bổ sung loại hạt này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé.
Từ lâu hạt hạnh nhân đã được biết đến là món ăn nhẹ quen thuộc và phổ biến của nhiều người. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn hạt hạnh nhân?
Thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS. Trần Thị Bích Nga, nguyên giảng viên chuyên khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội cho biết, các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, mắc ca, hạt dẻ, hướng dương… chứa nhiều protein, chất xơ và chất béo lành mạnh.
Theo bác sĩ Nga, hạnh nhân được sử dụng như một món ăn nhẹ rất phổ biến có lợi cho sức khỏe. Chúng rất giàu protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, tiêu thụ hạnh nhân có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, duy trì cân nặng, sức khỏe tiêu hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu.
Phân tích thành phần dinh dưỡng trong một khẩu phần hạnh nhân (khoảng 23 hạt thô) có chứa lượng các chất dinh dưỡng như sau:
- Calo: 164
- Đạm: 6g
- Tổng lượng chất béo: 14g
- Tổng lượng carbohydrate: 6g
- Chất xơ: 3,5g
- Đường: 1g
- Magiê: 18% giá trị hằng ngày - DV
- Mangan: 27% DV
- Vitamin E: 48% DV
Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được nếu ăn hạnh nhân đúng cách:
Ngăn ngừa bệnh tim và cơn đau tim
Bài viêt của TS.BS. Lê Thanh Hải trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, hai trong số các hợp chất hóa học dinh dưỡng hạnh nhân là các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các yếu tố của bệnh tim mạch.
Hạnh nhân đặc biệt cung cấp chất flavonoid chống oxy hóa. Hạnh nhân cũng giữ các khoáng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali.
Nghiên cứu cho thấy quả hạnh nhân giảm LDL cholesterol "xấu", đặc biệt là ở những người có lượng cholesterol cao và bệnh đái tháo đường. Hạnh nhân giúp ngăn ngừa thiệt hại từ hình thành mảng xơ vữa trong động mạch và bảo vệ chống lại sự tích tụ mảng bám nguy hiểm này.
Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh
Hạnh nhân được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não. Hạnh nhân có các chất dinh dưỡng độc đáo là riboflavin và L-carnitine, hai chất dinh dưỡng quan trọng có khả năng tích cực ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
Đây là một trong những lý do tại sao người lớn, đặc biệt là người già, được khuyến khích ăn các loại hạt hạnh nhân nhiều lần mỗi tuần, vì chúng có liên quan với việc giảm nguy cơ viêm nhiễm có thể gây ra chứng rối loạn chức năng não, bao gồm mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Hạnh nhân rất tốt cho sức khoẻ
Hạnh nhân có tác dụng giảm cân
Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên Khoa Y học cổ truyền, trường Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn, hạt hạnh nhân chứa nhiều chất béo nhưng lại không làm tăng cân cho người ăn.
Theo các nghiên cứu, nếu bạn ăn hạt nhân kéo dài suốt 4 tuần, với hàm lượng khoảng 43g một ngày bạn sẽ giảm cân đáng kể do hạt hạnh nhân làm giảm cảm giác đói, thèm ăn.
Vì vậy, đây là loại hạt được nhiều tín đồ giảm cân lựa chọn. Ngay kể cả người tập luyện thể thao cũng lựa chọn hạnh nhân là thực phẩm đầu tay.
Hạnh nhân rất giàu magiê
Một số nghiên cứu cho rằng, sự suy giảm magiê phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 và nguồn magiê trong hạnh nhân có thể góp phần kiểm soát lượng đường trong máu.
Lượng magiê của hạnh nhân còn có lợi cho việc hỗ trợ mức huyết áp bình thường.
Tốt cho sức khỏe đường ruột
Hệ thống tiêu hóa của con người là nơi sinh sống của hàng nghìn tỷ vi khuẩn tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột. Những vi khuẩn này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe vì đường ruột và hệ miễn dịch hỗ trợ lẫn nhau để thúc đẩy một cơ thể khỏe mạnh.
Ăn hạnh nhân rất tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột, giúp vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển mạnh, thúc đẩy sự đa dạng và ngăn chặn vi khuẩn có hại cho hệ thống tiêu hóa.
Mức cholesterol khỏe mạnh
Hạnh nhân là một loại thực phẩm góp phần duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Tiêu thụ 4 hạt mỗi ngày góp phần hiệu quả nhất để giảm mức cholesterol “xấu” (LDL).
Hệ vi sinh vật của bạn sẽ khỏe mạnh hơn nhiều
Do hàm lượng chất xơ, việc tiêu thụ 4 hạt hạnh nhân có lợi cho sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột, sinh sản của vi khuẩn tốt trong ruột.
Ăn bao nhiêu hạnh nhân thì đủ?
Theo các chuyên gia, hạnh nhân tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng cần phải ăn đúng cách. Các chuyên gia khuyên rằng ăn 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày, tức 25 gram sẽ là lượng vừa đủ để cơ thể hấp thu dinh dưỡng và phát triển. Đây là khẩu phần hạnh nhân mà các nhà nghiên cứu khuyến nghị chúng ta dùng.
Một khẩu phần 25g hạnh nhân đã bóc vỏ cung cấp 42% lượng vitamin E khuyến nghị, 18% lượng phốt pho được khuyến nghị hằng ngày cho cơ thể người.
Theo Tổ chức Dinh dưỡng Tây Ban Nha (FEN), chúng chứa protein, axit béo không bão hòa đơn, axit béo không bão hòa, chất xơ, canxi, phốt pho, magiê, sắt, kẽm, kali, vitamin E, riboflavin, thiamine, niacin và folate.
Trên đây là những điều bạn nhận được nếu thường xuyên ăn hạt hạnh nhân. Hãy bổ sung loại hạt này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé.