Điều gì tạo nên cái giá đắt đỏ của bò Wagyu, đến mức chúng được xem là báu vật quốc gia của Nhật Bản

Thuptm

Well-known member
Điều gì tạo nên cái giá đắt đỏ của bò Wagyu, đến mức chúng được xem là báu vật quốc gia của Nhật Bản
Từ lúc xuất hiện cho đến khi trở thành báu vật quốc gia
Điều gì tạo nên cái giá đắt đỏ của bò Wagyu, đến mức chúng được xem là báu vật quốc gia của Nhật Bản


Thịt bò Wagyu nổi tiếng trên khắp thế giới bởi chất lượng thịt cực kỳ ngon, vân mỡ đan xen và hương vị không thể cưỡng lại. Tất nhiên, cái giá đi kèm cũng không hề rẻ. Trong khi thịt bò Wagyu của Mỹ có giá chỉ khoảng 20-30 USD/kg thì thịt bò Wagyu của Nhật Bản lại có giá cao hơn nhiều, 200-600 USD/kg. Wagyu thực sự là một món hàng xa xỉ, nhiều đầu bếp trên thế giới còn cho rằng bò Wagyu là loại thịt bò ngon nhất mà con người có thể mua bằng tiền. Thế nhưng điều gì đã giúp Wagyu trở nên đặc biệt? Tại sao Nhật Bản lại coi giống bò này là báu vật của quốc gia?
thit-bo-wagyu-15.jpg

Từ lúc xuất hiện cho đến khi trở thành báu vật quốc gia
thit-bo-wagyu-4.jpg


Cái tên Wagyu được cấu thành bởi “wa” là viết tắt của chữ Nhật Bản và “gyu” nghĩa là bò hoặc gia súc. Trước đây bất cứ con bò Nhật Bản nào từ bò đen, bò nâu hay bò sữa đều được gọi chung là Wagyu. Trong suốt gần 200 năm, Wagyu được sử dụng trong các trang trại để vận chuyển hàng hoá, thậm chí là kéo xe chở quý tộc. Vào thời điểm đó, những con bò này không được xem trọng, không được dùng để lấy thịt hay sữa.

Năm 1997, chính phủ Nhật Bản đã công nhận tầm quan trọng của ngành chăn nuôi gia súc và tuyên bố bò Wagyu là báu vật quốc gia.

Ngày nay, những con bò này được giám sát, kiểm soát chất lượng vô cùng nghiêm ngặt và bị chính phủ Nhật Bản cấm xuất khẩu. Đó cũng là điều khiến thịt bò Wagyu trở thành loại thịt bò ngon nhất thế giới, mọi giai đoạn trong chuỗi cung ứng đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn của hiệp hội để được công nhận. Về cơ bản, Nhật Bản mong muốn giữ giống bò này càng thuần chủng càng tốt.

thit-bo-wagyu-14.jpg


Nếu con bò không được sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản, cũng như không đáp ứng được các tiêu chí của hiệp hội phân loại thịt, thì đó sẽ không được xem là thịt bò Wagyu. Để mọi người không bị nhầm, biểu tượng thịt bò Wagyu đã được giới thiệu vào năm 2007. Để đủ điều kiện được chỉ định là Wagyu, một con bò thuần chủng phải có gene gắn với 1 trong 4 giống bò được sinh ra ở Nhật Bản như: Akage Washu (Bò Nâu Nhật Bản), Kuroge Washu (Bò Đen Nhật Bản), Mukaku Washu (Bò Nhật Bản) hoặc Nihon Tankaku Washu (Bò lông ngắn Nhật Bản).
 
Bên trên