Độc đáo món ăn được chế biến từ hoa anh đào

Hải Vy

Well-known member
Dưới sự sáng tạo của các đầu bếp, hoa anh đào đã được biến tấu và sử dụng trong nhiều món ăn từ bánh ngọt đến cocktail.

Bánh cuộn hoa anh đào.
Bánh cuộn hoa anh đào
Sắc hồng của sakura - hoa anh đào không chỉ báo hiệu mùa xuân mà còn là biểu tượng, quốc hoa của Nhật Bản. Sakura thường chỉ rộ trong khoảng thời gian ngắn từ cuối tháng Ba đến đầu tháng Tư. Mùa hoa nở cực ngắn nên hay được người dân Nhật Bản ví như sự ngắn ngủi của cuộc sống và vẻ đẹp của sự đổi mới.

Bên cạnh điểm nhấn thu hút khách du lịch, sakura còn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ đầu bếp tạo ra những công thức nấu ăn phong phú nhờ sakurazuke.


Sakurazuke là những bông hoa anh đào được hái cẩn thận, sau quá trình rửa, để ráo và phơi khô tỉ mỉ. Tiếp sau đó, họ sẽ ngâm chúng vào trong giấm mận để giữ màu hồng rực rỡ rồi ướp muối.

v
Trà hoa anh đào
Nhiều người cho rằng cách thức ướp muối hoa anh đào, bắt nguồn từ tỉnh Kanagawa. Hoa anh đào ở vùng này rất khỏe và đầy đặn nên được đặt tên là yaezakura, với yae có nghĩa là "nhiều lớp". Do sự kỳ công trong việc tẩm ướp và hoa không phải mùa nào cũng có nên một túi hoa anh đào ướp muối nhỏ 100g ngày nay, có giá dao động từ 10-20 USD.

Tại nhiều siêu thị chuyên bán đồ Nhật ở các nước châu Á, người dân có thể tìm thấy tất cả các loại nguyên liệu liên quan đến hoa anh đào, từ muối, mật ong cho đến mì udon, cũng như các loại bia hoa anh đào, rượu sake và rượu whisky phiên bản giới hạn.

Hoa anh đào được ướp muối.
Hoa anh đào được ướp muối
Namiko Chen, blogger ở San Francisco, người chuyên làm các món ăn Nhật Bản nổi tiếng trên Internet cho biết người Nhật thường sử dụng hoa anh đào để pha trà, phục vụ trong những dịp vui như đám cưới, hoặc như một thành phần trong wagashi, món tráng miệng truyền thống của xứ sở mặt trời mọc.

Ngoài ra, hoa anh đào còn được áp dụng vào các cách chế biến khác như bánh ngọt và cocktail kiểu Âu lạ mắt khác.

Set trà chiều mùa xuân Sakura.
Set trà chiều mùa xuân sakura
Trong kho công thức nấu ăn phong phú của mình, các đầu bếp còn kết hợp hoa anh đào muối để làm bánh quy, bánh madeleine, bánh pudding sữa và cơm nắm - nguyên liệu linh hoạt có thể được sử dụng trong cả món ngọt và món mặn.

Bánh chiffon hoa anh đào .
Bánh chiffon hoa anh đào
Tại Shari Shari Kakigori House, ở Hồng Kông (Trung Quốc), nổi tiếng với món tráng miệng đá bào mịn sử dụng nguyên liệu theo mùa và đá nhập khẩu từ Nhật Bản, đã sáng tạo ra món sakura kakigori nổi tiếng.

Người sáng lập Shingo Take cho biết: “Năm nay, chúng tôi đã kết hợp 2 hương vị, siro sakura và siro vani. Đó là một sự kết hợp hương vị sữa và nhẹ hơn. Chúng tôi sản xuất siro hoa anh đào tự làm hằng ngày, được trộn với nước sốt hoa anh đào cô đặc và lá hoa anh đào muối được bảo quản”.

Minh Hương
 
Bên trên