Nguyệt Phan
Well-known member
Mùa bướm không chỉ tạo nên khung cảnh nên thơ ở miền núi phía Tây Nghệ An, mà còn đem đến món ăn ngon cho người dân địa phương.
Bướm màu sắc sặc sỡ, thường đậu thành những nhóm nhỏ dọc đường, bên cạnh khe suối ở miền Tây Nghệ An. Ảnh: Hà Thủy
Những ngày trung tuần tháng 6, chúng tôi di chuyển trên tỉnh lộ 543B bắt gặp cảnh tượng người dân đang ngồi hai bên vệ đường dùng vợt, cây xúc để bắt những con bướm có màu sắc sặc sỡ.
Bà Lô Thị Hải ở bản Xiềng Nứa, xã Yên Na, huyện Tương Dương cho biết năm nào đến những ngày hè khi những đàn bướm bay về, nguời dân địa phương thường bắt về làm thức ăn.
“Chỉ những người có kinh nghiệm mới lựa chọn loại bướm nào ăn được, loại nào không ăn được”, người phụ nữ 56 tuổi nói.
Bà Hải cho biết thêm để chế biến món bướm này, chỉ cần cắt cánh bướm rồi rửa thật sạch qua nhiều lần nước để trôi hết phấn. Sau đó người dân có thể rang, xào, nấu cháo.
Bà Lô Thị Hải ở bản Xiềng Nứa (xã Yên Na huyện Tương Dương, Nghệ An) vừa bắt được một đám bướm. Ảnh: Hà Thủy
Cách bắt bướm cũng khá độc đáo. Người dân bắt một con làm mồi nhử, sau đó những con khác sẽ tự động bay đến đậu bên cạnh. Chỉ cần dùng vợt, rổ rá hoặc cái xúc úp xuống là bắt được.
Em Vi Gia Như (11 tuổi) ngồi cả buổi trưa bắt bướm cạnh nhà. Em cho biết mình còn nhỏ nên chưa phân biệt được loài nào ăn được nên chỉ bắt rồi để đó, đợi bố mẹ về phân loại, xử lý.
“Em đã nhiều lần được ăn bướm này do bố mẹ nấu rất ngon, mùi vị bùi bùi như nhộng ong”, Vi Gia Như nói.
Chỉ cần dùng rổ rá, vợt úp bướm rồi dùng tay ấn nhẹ cho bướm không thể bay. Ảnh: Hà Thủy
Bướm đã thành món ăn quen thuộc của người dân miền Tây xứ Nghệ. Dọc tỉnh lộ 543B vào mùa này du khách sẽ bắt gặp nhiều người dân tranh thủ vài giờ trong ngày để bắt loài côn trùng này. Nhiều loại bướm màu sắc sặc sỡ, đậu thành những nhóm nhỏ dọc theo quốc lộ hoặc bên bờ suối nên việc bắt chúng khá dễ dàng.
Bướm màu sắc sặc sỡ, thường đậu thành những nhóm nhỏ dọc đường, bên cạnh khe suối ở miền Tây Nghệ An. Ảnh: Hà Thủy
Những ngày trung tuần tháng 6, chúng tôi di chuyển trên tỉnh lộ 543B bắt gặp cảnh tượng người dân đang ngồi hai bên vệ đường dùng vợt, cây xúc để bắt những con bướm có màu sắc sặc sỡ.
Bà Lô Thị Hải ở bản Xiềng Nứa, xã Yên Na, huyện Tương Dương cho biết năm nào đến những ngày hè khi những đàn bướm bay về, nguời dân địa phương thường bắt về làm thức ăn.
“Chỉ những người có kinh nghiệm mới lựa chọn loại bướm nào ăn được, loại nào không ăn được”, người phụ nữ 56 tuổi nói.
Bà Hải cho biết thêm để chế biến món bướm này, chỉ cần cắt cánh bướm rồi rửa thật sạch qua nhiều lần nước để trôi hết phấn. Sau đó người dân có thể rang, xào, nấu cháo.
Cách bắt bướm cũng khá độc đáo. Người dân bắt một con làm mồi nhử, sau đó những con khác sẽ tự động bay đến đậu bên cạnh. Chỉ cần dùng vợt, rổ rá hoặc cái xúc úp xuống là bắt được.
Em Vi Gia Như (11 tuổi) ngồi cả buổi trưa bắt bướm cạnh nhà. Em cho biết mình còn nhỏ nên chưa phân biệt được loài nào ăn được nên chỉ bắt rồi để đó, đợi bố mẹ về phân loại, xử lý.
“Em đã nhiều lần được ăn bướm này do bố mẹ nấu rất ngon, mùi vị bùi bùi như nhộng ong”, Vi Gia Như nói.
Bướm đã thành món ăn quen thuộc của người dân miền Tây xứ Nghệ. Dọc tỉnh lộ 543B vào mùa này du khách sẽ bắt gặp nhiều người dân tranh thủ vài giờ trong ngày để bắt loài côn trùng này. Nhiều loại bướm màu sắc sặc sỡ, đậu thành những nhóm nhỏ dọc theo quốc lộ hoặc bên bờ suối nên việc bắt chúng khá dễ dàng.