Được ca tụng là “rận rồng”, nhìn cách ăn món này ai cũng sợ

Nguyễn Thị Hồng

Well-known member
Món ăn từ loại gián nước này là đặc sản nức tiếng ở Quảng Đông nhưng không phải ai cũng dám thử.
Loại côn trùng này được người Quảng Đông, Trung Quốc gọi là gián nước hay rận rồng. Mặc dù nó có hình dáng hơi giống loài gián thông thường nhưng thực chất là một loại bọ nước.

Rận rồng có màu đen, sáng bóng. Sau khi chế biến, người ta sẽ loại bỏ cánh và chân, sau đó mới tới phần đầu, từ từ rút nhẹ các cơ quan nội tạng nối liền với đầu để loại bỏ mùi đắng tự nhiên.



Được ca tụng là “rận rồng”, nhìn cách ăn món này ai cũng sợ - 1Được ca tụng là “rận rồng”, nhìn cách ăn món này ai cũng sợ - 2Được ca tụng là “rận rồng”, nhìn cách ăn món này ai cũng sợ - 3Được ca tụng là “rận rồng”, nhìn cách ăn món này ai cũng sợ - 4
Bản thân của loại bọ này có vị hơi mặn nên không cần phải thêm gia vị gì. Khi cho vào miệng nhai, nó có vị hơi giòn, mặn mặn, không có thịt gì nhiều, được xem như một món ăn vặt kỳ lạ hấp dẫn với người Quảng Đông.

Người Quảng Đông luôn dành những lời khen nức nở cho món rận rồng này. Đồng thời, trong Đông y còn cho rằng nó có tác dụng dưỡng âm bổ thận, đặc biệt tốt cho người già tiểu đêm nhiều và trẻ em mắc bệnh đái dầm.

Chính vì những tác dụng thần kỳ này mà cha mẹ Trung Quốc thường mua về cho gia đình mình ăn, không chỉ giúp giải tỏa cơn thèm ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh.



Được ca tụng là “rận rồng”, nhìn cách ăn món này ai cũng sợ - 5Được ca tụng là “rận rồng”, nhìn cách ăn món này ai cũng sợ - 6Được ca tụng là “rận rồng”, nhìn cách ăn món này ai cũng sợ - 7Được ca tụng là “rận rồng”, nhìn cách ăn món này ai cũng sợ - 8
Theo các nghiên cứu y học hiện đại, rận rồng có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm giàu protein, ít béo, ít cholesterol, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị tăng huyết áp, béo phì, viêm thận.

Thông thường có 2 cách ăn rận rồng:

- Cách 1: Luộc rận rồng trong nước sôi, ngâm một lúc cho cơ thể tiết ra hết chất cặn bã, sau đó vớt ra trộn với dầu, muối và gia vị, cuối cùng mang đi hấp chín.

- Cách 2: Luộc chín rận rồng, để ráo nước rồi mang đi chiên giòn, sau đó trộn với muối tiêu.

Cách 1 sẽ khiến cho rận rồng có hương vị đậm đặc, ngon tự nhiên, còn cách 2 rận rồng sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đối với những người bán hàng rong, họ chỉ thêm gia vị vào rận rồng, sau đó mang đi chiên giòn.
 
Bên trên