Gà hấp mướp cho dịp tụ tập gia đình
Gà hấp chín mềm, mọng nước, quyện với mùi thơm của mướp, nấm vừa chín tới, giữ nguyên độ ngọt là món ăn phù hợp cho dịp cuối tuần hoặc lễ Tết.
- Một con gà ta cỡ 1,3 kg
- 2 trái mướp hương
- 200 gr nấm rơm, nấm hương tùy thích
- Một củ hành tây
- 100 gr hành củ và hành lá
- Vài trái chanh, ớt hiểm, chanh
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, dầu hào, đường, sữa đặc có đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà ta làm sạch, dùng muối hạt và gừng đập dập chà xát lên da để bong lớp màng màu vàng, rửa kỹ lại với nước cho thật sạch, để ráo
- Mướp hương rửa sạch nạo vỏ, cắt miếng vừa ăn
- Nấm rơm cắt gốc, cắt đôi nếu nấm to, ngâm vào nước muối pha loãng 15 phút, vớt ra rửa lại rồi để ráo.
- Hành lá cắt khúc 3 cm
- Hành củ băm nhỏ
Bước 2: Chế biến
- Trộn đều hỗn hợp gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê tiêu, hành tím băm, xoa đều lên cả phần da và bụng gà, ướp 30 phút cho thấm
- Dùng một chảo sâu lòng có đáy dầy, lót hành tây ở dưới sau đó xếp gà lên trên. Cho một bát con nước vào. Mở lửa lớn đun cho sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và đậy vung cho chín để gà chín bằng hơi. Tùy thuộc vào độ lớn của gà để bạn canh thời gian. Khoảng 20 phút khi gà gần chín, bạn lần lượt cho nấm vào hấp 3 phút, rồi cho mướp vào hấp thêm 3 phút nữa, rắc hành lá trên lên và tắt bếp.
Bước 3: Pha nước chấm
Cho hỗn hợp các nguyên liệu sau vào máy xay sinh tố: 1 thìa đường, 3 thìa muối (bột canh), 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa sữa đặc, 2 quả ớt sừng không cay, 1 quả ớt hiểm, 1 thìa nước cốt chanh, vài cái lá chanh thái nhỏ, xay nhuyễn. Tùy độ ăn cay, chua của mỗi gia đình mà nêm nếm tỷ lệ lại cho phù hợp.
Bước 4: Thưởng thức
Món gà hấp mướp ăn ngon nhất khi vừa hấp chín tới, dọn lên mâm khi còn nóng hổi, xé chấm cùng muối và ăn kèm rau răm.
Thành phẩm:
Món gà hấp mướp là sự giao thoa hoàn hảo giữa vị ngọt của gà và sự tươi mát tự nhiên của mướp. Thịt gà được hấp mềm, ngấm đều hương thơm, giữ trọn độ ngọt tự nhiên, kết hợp cùng vị thanh mát, dịu nhẹ của mướp, tạo nên một tổng thể hài hòa, hấp dẫn. Món ăn không chỉ ngon miệng, còn giàu dinh dưỡng, là lựa chọn lý tưởng cho những bữa cơm gia đình hoặc những dịp sum họp, giúp bữa ăn thêm phần ấm cúng và trọn vẹn.
Gà hấp chín mềm, mọng nước, quyện với mùi thơm của mướp, nấm vừa chín tới, giữ nguyên độ ngọt là món ăn phù hợp cho dịp cuối tuần hoặc lễ Tết.
Nguyên liệu:- Một con gà ta cỡ 1,3 kg
- 2 trái mướp hương
- 200 gr nấm rơm, nấm hương tùy thích
- Một củ hành tây
- 100 gr hành củ và hành lá
- Vài trái chanh, ớt hiểm, chanh
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, dầu hào, đường, sữa đặc có đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà ta làm sạch, dùng muối hạt và gừng đập dập chà xát lên da để bong lớp màng màu vàng, rửa kỹ lại với nước cho thật sạch, để ráo
- Mướp hương rửa sạch nạo vỏ, cắt miếng vừa ăn
- Nấm rơm cắt gốc, cắt đôi nếu nấm to, ngâm vào nước muối pha loãng 15 phút, vớt ra rửa lại rồi để ráo.
- Hành lá cắt khúc 3 cm
- Hành củ băm nhỏ
Bước 2: Chế biến
- Trộn đều hỗn hợp gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê tiêu, hành tím băm, xoa đều lên cả phần da và bụng gà, ướp 30 phút cho thấm
- Dùng một chảo sâu lòng có đáy dầy, lót hành tây ở dưới sau đó xếp gà lên trên. Cho một bát con nước vào. Mở lửa lớn đun cho sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và đậy vung cho chín để gà chín bằng hơi. Tùy thuộc vào độ lớn của gà để bạn canh thời gian. Khoảng 20 phút khi gà gần chín, bạn lần lượt cho nấm vào hấp 3 phút, rồi cho mướp vào hấp thêm 3 phút nữa, rắc hành lá trên lên và tắt bếp.
Bước 3: Pha nước chấm
Cho hỗn hợp các nguyên liệu sau vào máy xay sinh tố: 1 thìa đường, 3 thìa muối (bột canh), 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa sữa đặc, 2 quả ớt sừng không cay, 1 quả ớt hiểm, 1 thìa nước cốt chanh, vài cái lá chanh thái nhỏ, xay nhuyễn. Tùy độ ăn cay, chua của mỗi gia đình mà nêm nếm tỷ lệ lại cho phù hợp.
Bước 4: Thưởng thức
Món gà hấp mướp ăn ngon nhất khi vừa hấp chín tới, dọn lên mâm khi còn nóng hổi, xé chấm cùng muối và ăn kèm rau răm.
Thành phẩm:
Món gà hấp mướp là sự giao thoa hoàn hảo giữa vị ngọt của gà và sự tươi mát tự nhiên của mướp. Thịt gà được hấp mềm, ngấm đều hương thơm, giữ trọn độ ngọt tự nhiên, kết hợp cùng vị thanh mát, dịu nhẹ của mướp, tạo nên một tổng thể hài hòa, hấp dẫn. Món ăn không chỉ ngon miệng, còn giàu dinh dưỡng, là lựa chọn lý tưởng cho những bữa cơm gia đình hoặc những dịp sum họp, giúp bữa ăn thêm phần ấm cúng và trọn vẹn.