Giống xoài này là niềm tự hào của tỉnh Miyazaki, Nhật Bản, hoàn hảo cả về hương vị lẫn hình thức bên ngoài.
Khi nghĩ về những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản, có lẽ trái cây không phải là thứ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của bạn, đặc biệt là những loại quả nhiệt đới như xoài.
Nếu tới các siêu thị ở Nhật bào mùa hè, bạn sẽ thấy có một số quả xoài được đóng gói rất công phu và đẹp mắt, có nguồn gốc từ tỉnh Miyazaki, vùng Kyushu.
Tỉnh Miyazaki có nền ẩm thực phong phú, nhiều món ngon, một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở đây là xoài. Xoài Miyazaki được coi là một loại trái cây xa xỉ, thậm chí còn được giới thiệu trên các chương trình truyền hình.
Những quả xoài này không chỉ có mùi thơm, vẻ ngoài đẹp mắt màu đỏ cam, căng mọng, mọng nước, vị ngọt vừa phải như tan chảy trong miệng. Hương vị thực sự rất tinh tế, những loại xoài bình thường không thể nào sánh được.
Để đạt được tới đỉnh cao trong giới trái cây, xoài Miyazaki được trồng với sự tận tâm và chăm sóc kỹ càng hết mức. Đó là lý do vì sao chúng được bán với giá cao, thường được dùng làm quà tặng.
Nguồn gốc của xoài Miyazaki
Xoài Miyazaki bắt đầu được trồng thương mại ở tỉnh Miyazaki vào những năm 1980.
Mặc dù khí hậu ở Miyazaki rất lý tưởng để trồng trái cây nhưng người dân đã mất vài năm để thử nghiệm và trồng ra được loại xoài độc đáo cho riêng mình. Trong thời gian này, họ cũng đã phát triển một phương pháp giúp xoài không bị hư hại khi chín rụng, phương pháp này vẫn được áp dụng cho đến ngày nay.
Những quả xoài được trồng trong nhà kính, nhiệt độ bên trong được điều chỉnh ổn định. Khi gần chín, xoài sẽ được bọc trong một loại lưới đặc biệt, giúp chúng không bị dập khi chín rụng.
Bằng cách này, xoài vẫn giữ được vẻ ngoài hoàn hảo, hương vị đậm đà thơm ngon vì được thu hoạch khi đạt độ chín tốt nhất.
Để xoài Miyazaki có được màu đỏ cam hoàn hảo, một số nông dân còn sử dụng các vật liệu như gương để phản chiếu ánh sáng Mặt trời lên xoài. Họ cũng điều chỉnh vị trí của xoài nếu nó không nhận đủ ánh nắng.
Kích thước của một quả xoài Miyazaki có thể dao động từ 200 – 650g. Những trái lớn được xếp vào loại xa xỉ với tên gọi “Taiy ō no Tamago”, nếu chúng đáp ứng thành công một số yêu cầu.
Taiyō no Tamago - xoài Miyazaki thượng hạng nhất
Taiy ō no Tamago có nghĩa là “trứng của Mặt trời”, phản ánh cái nắng chói chang ở Miyazaki, nơi trồng ra những quả xoài mọng nước có màu sắc đẹp nhất và hình dạng hoàn hảo như một quả trứng.
Một quả xoài Miyazaki cần phải đáp ứng một số điều kiện để được Liên đoàn Kinh tế Nông nghiệp Miyazaki ban tặng danh hiệu Taiyō no Tamago. Nó cần nặng hơn 350g, ít nhất 2/3 vỏ xoài phải có màu đỏ, hàm lượng đường đo bằng máy đo đường phải từ 15 độ trở lên.
Mỗi quả xoài được đặt cẩn thận trong lưới xốp màu hồng, dán nhãn dán màu đen và vàng có tên “Taiyō no Tamago” bên trên rồi đóng hộp.
Được biết, chỉ có khoảng 10% xoài Miyazaki thu hoạch đáp ứng các yêu cầu khắt khe này, không có gì ngạc nhiên khi Taiyō no Tamago có giá bán cao hơn loại xoài Miyazaki thông thường.
Khi nghĩ về những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản, có lẽ trái cây không phải là thứ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của bạn, đặc biệt là những loại quả nhiệt đới như xoài.
Nếu tới các siêu thị ở Nhật bào mùa hè, bạn sẽ thấy có một số quả xoài được đóng gói rất công phu và đẹp mắt, có nguồn gốc từ tỉnh Miyazaki, vùng Kyushu.
Tỉnh Miyazaki có nền ẩm thực phong phú, nhiều món ngon, một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở đây là xoài. Xoài Miyazaki được coi là một loại trái cây xa xỉ, thậm chí còn được giới thiệu trên các chương trình truyền hình.
Những quả xoài này không chỉ có mùi thơm, vẻ ngoài đẹp mắt màu đỏ cam, căng mọng, mọng nước, vị ngọt vừa phải như tan chảy trong miệng. Hương vị thực sự rất tinh tế, những loại xoài bình thường không thể nào sánh được.
Để đạt được tới đỉnh cao trong giới trái cây, xoài Miyazaki được trồng với sự tận tâm và chăm sóc kỹ càng hết mức. Đó là lý do vì sao chúng được bán với giá cao, thường được dùng làm quà tặng.
Nguồn gốc của xoài Miyazaki
Xoài Miyazaki bắt đầu được trồng thương mại ở tỉnh Miyazaki vào những năm 1980.
Mặc dù khí hậu ở Miyazaki rất lý tưởng để trồng trái cây nhưng người dân đã mất vài năm để thử nghiệm và trồng ra được loại xoài độc đáo cho riêng mình. Trong thời gian này, họ cũng đã phát triển một phương pháp giúp xoài không bị hư hại khi chín rụng, phương pháp này vẫn được áp dụng cho đến ngày nay.
Những quả xoài được trồng trong nhà kính, nhiệt độ bên trong được điều chỉnh ổn định. Khi gần chín, xoài sẽ được bọc trong một loại lưới đặc biệt, giúp chúng không bị dập khi chín rụng.
Bằng cách này, xoài vẫn giữ được vẻ ngoài hoàn hảo, hương vị đậm đà thơm ngon vì được thu hoạch khi đạt độ chín tốt nhất.
Để xoài Miyazaki có được màu đỏ cam hoàn hảo, một số nông dân còn sử dụng các vật liệu như gương để phản chiếu ánh sáng Mặt trời lên xoài. Họ cũng điều chỉnh vị trí của xoài nếu nó không nhận đủ ánh nắng.
Kích thước của một quả xoài Miyazaki có thể dao động từ 200 – 650g. Những trái lớn được xếp vào loại xa xỉ với tên gọi “Taiy ō no Tamago”, nếu chúng đáp ứng thành công một số yêu cầu.
Taiyō no Tamago - xoài Miyazaki thượng hạng nhất
Taiy ō no Tamago có nghĩa là “trứng của Mặt trời”, phản ánh cái nắng chói chang ở Miyazaki, nơi trồng ra những quả xoài mọng nước có màu sắc đẹp nhất và hình dạng hoàn hảo như một quả trứng.
Một quả xoài Miyazaki cần phải đáp ứng một số điều kiện để được Liên đoàn Kinh tế Nông nghiệp Miyazaki ban tặng danh hiệu Taiyō no Tamago. Nó cần nặng hơn 350g, ít nhất 2/3 vỏ xoài phải có màu đỏ, hàm lượng đường đo bằng máy đo đường phải từ 15 độ trở lên.
Mỗi quả xoài được đặt cẩn thận trong lưới xốp màu hồng, dán nhãn dán màu đen và vàng có tên “Taiyō no Tamago” bên trên rồi đóng hộp.
Được biết, chỉ có khoảng 10% xoài Miyazaki thu hoạch đáp ứng các yêu cầu khắt khe này, không có gì ngạc nhiên khi Taiyō no Tamago có giá bán cao hơn loại xoài Miyazaki thông thường.