Nguyễn Thị Ngọc Trinh
Well-known member
Để thanh lọc và tăng cường sức khỏe cho lá gan, việc đơn giản nhất mà bạn có thể làm là bổ sung nhiều loại rau và thường xuyên thực hiện hành động sau.
Những loại rau tốt cho gan
Theo Sức khỏe & Đời sống, thêm cà rốt vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn có lá gan khỏe hơn. Lý do là vì trong cà rốt có nhiều flavonoid, beta-carotene và glutathione là những chất này giúp gan thải độc và tăng cường chức năng gan.
Củ cải đường: Củ cải đường có rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe gan của bạn. Một nghiên cứu đặc biệt xem xét tác động của củ cải đường đối với sức khỏe của gan và thấy rằng nước ép củ cải đường có thể giúp bảo vệ gan chống lại một số loại chất gây ung thư. Ngoài ra, một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong củ cải đỏ, được gọi là betalains, có đặc tính chống ung thư và chống viêm. Điều đáng lưu ý rằng các chất chống oxy hóa này là đặc trưng của củ cải đỏ và các loại củ cải khác, như củ cải vàng, có thể không có cùng mức độ chống oxy hóa như vậy.
Hành tây: Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng (Mỹ) đã xem xét liệu thường xuyên ăn hành tây có thể cải thiện chức năng gan hay không. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, hành tây có chứa một loại flavonoid gọi là quercetin. Lợi ích chính của quercetin là chất chống ôxy hóa mạnh, hỗ trợ chống lại các tế bào gốc tự do. Quercetin cũng có tác dụng chống ôxy hóa để giảm viêm trong cơ thể, nguyên nhân gây tăng cân và béo phì.Hành tây được chế biến thành khá nhiều trong các món ăn quen thuộc hằng ngày như làm salad, xào hoặc ninh nước dùng rất ngọt... Vì thế, để hạn chế gan nhiễm mỡ, nên tăng cường bổ sung hành tây vào thực đơn của mình nhé.
Củ dền: Củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe cho lá gan, nhất là với những người bị gan nhiễm mỡ. Nghiên cứu chỉ ra, nước ép củ dền là thức uống tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật và có thể đặc biệt hữu ích cho sức khỏe của gan. Trong đó, có thể giúp bảo vệ gan ngăn ngừa một số chất gây ung thư. Mặc dù còn nhiều điều cần tìm hiểu về tác động của củ dền đối với gan, nhưng dữ liệu hiện tại cho thấy một số chất chống ôxy hoá có trong củ dền đỏ, được gọi là betalain, có đặc tính chống ung thư và chống viêm. Điều quan trọng cần lưu ý là phát hiện này chỉ dành riêng cho củ dền đỏ và các loại củ dền khác, như củ dền vàng, có thể không có cùng mức độ chống ôxy hóa. Củ dền rất hữu ích trong quá trình giải độc. Pectin trong củ dền giúp gan làm sạch cơ thể và thải độc tố ra ngoài.
Bông cải xanh: Đối với người bệnh gan nhiễm mỡ, tất cả các loại rau đều tốt cho sức khỏe nhưng các chất dinh dưỡng cụ thể có trong các loại rau thuộc họ cải, như bông cải xanh dường như đặc biệt hữu ích cho sự toàn vẹn của gan. Một nghiên cứu của Đại học Illinois (Mỹ) được thực hiện trên chuột cho thấy, những con được cho ăn bông cải xanh có chỉ số gan tích cực hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và khối u gan thấp hơn. Mặc dù cơ chế chính xác của kết quả này chưa được xác nhận, nhưng các hợp chất thực vật độc đáo được tìm thấy trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.
Những loại rau có màu xanh rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Những thói quen giúp bảo vệ gan
Không uống rượu, bia: Nói đến bệnh gan nhiễm mỡ, nguy cơ rõ ràng nhất chính là uống rượu. Tiến sĩ Lucero khuyên nên uống có chừng mực, không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc 2 ly mỗi ngày đối với nam giới. Không có lượng cồn nào là “tốt” cho gan. Ngay cả việc uống bia thường xuyên cũng có hại, dẫn đến việc có nhiều chất béo trong gan.
Uống cà phê: Thông tin trên Thanh Niên, Tiến sĩ Yapp, từ Hiệp hội Gan của Mỹ - American Liver Foundation (Mỹ), cho biết cà phê giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa ung thư gan, giúp ngăn ngừa xơ hóa, gây tổn hại cho gan. Một số nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị viêm gan C, uống 1 đến 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm virus. Tuy nhiên, người bị cao huyết áp nên tránh uống cà phê. Trong khi đó bác sĩ chuyên khoa gan Jasmohan Bajaj tại Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ) cho biết thêm rằng cà phê nóng có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh gan.
Thường xuyên vận động nhiều hơn: Tiến sĩ Lucero cho biết tập thể dục hơn 150 phút mỗi tuần hoặc mang vác nhẹ, đạp xe với tốc độ ổn định hoặc chơi quần vợt trong ít nhất 10 phút mỗi ngày có thể giúp ích cho gan nếu gan bị viêm.
Biết cách chăm sóc răng: Tiến sĩ Bajaj nói, có những tài liệu mới cho rằng tình trạng viêm nướu và răng có thể liên quan đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và gan. Nên thường xuyên kiểm tra răng miệng.
Đi ngủ sớm: Hành động này chính là đi ngủ sớm và đủ giấc. Từ 10h tối đến 3h sáng là giai đoạn tốt nhất để gan phát huy vai trò tích máu và thải độc, vì vậy việc đầu tiên để dưỡng gan là đi ngủ trước 10h tối.
Lưu ý: tốt nhất là bạn nên đi ngủ vào khoảng 9:30, để 0:00 khi bạn ở trong trạng thái ngủ sâu, có lợi cho máu quay trở lại gan và giải độc.
Những loại rau tốt cho gan
Theo Sức khỏe & Đời sống, thêm cà rốt vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn có lá gan khỏe hơn. Lý do là vì trong cà rốt có nhiều flavonoid, beta-carotene và glutathione là những chất này giúp gan thải độc và tăng cường chức năng gan.
Củ cải đường: Củ cải đường có rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe gan của bạn. Một nghiên cứu đặc biệt xem xét tác động của củ cải đường đối với sức khỏe của gan và thấy rằng nước ép củ cải đường có thể giúp bảo vệ gan chống lại một số loại chất gây ung thư. Ngoài ra, một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong củ cải đỏ, được gọi là betalains, có đặc tính chống ung thư và chống viêm. Điều đáng lưu ý rằng các chất chống oxy hóa này là đặc trưng của củ cải đỏ và các loại củ cải khác, như củ cải vàng, có thể không có cùng mức độ chống oxy hóa như vậy.
Hành tây: Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng (Mỹ) đã xem xét liệu thường xuyên ăn hành tây có thể cải thiện chức năng gan hay không. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, hành tây có chứa một loại flavonoid gọi là quercetin. Lợi ích chính của quercetin là chất chống ôxy hóa mạnh, hỗ trợ chống lại các tế bào gốc tự do. Quercetin cũng có tác dụng chống ôxy hóa để giảm viêm trong cơ thể, nguyên nhân gây tăng cân và béo phì.Hành tây được chế biến thành khá nhiều trong các món ăn quen thuộc hằng ngày như làm salad, xào hoặc ninh nước dùng rất ngọt... Vì thế, để hạn chế gan nhiễm mỡ, nên tăng cường bổ sung hành tây vào thực đơn của mình nhé.
Củ dền: Củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe cho lá gan, nhất là với những người bị gan nhiễm mỡ. Nghiên cứu chỉ ra, nước ép củ dền là thức uống tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật và có thể đặc biệt hữu ích cho sức khỏe của gan. Trong đó, có thể giúp bảo vệ gan ngăn ngừa một số chất gây ung thư. Mặc dù còn nhiều điều cần tìm hiểu về tác động của củ dền đối với gan, nhưng dữ liệu hiện tại cho thấy một số chất chống ôxy hoá có trong củ dền đỏ, được gọi là betalain, có đặc tính chống ung thư và chống viêm. Điều quan trọng cần lưu ý là phát hiện này chỉ dành riêng cho củ dền đỏ và các loại củ dền khác, như củ dền vàng, có thể không có cùng mức độ chống ôxy hóa. Củ dền rất hữu ích trong quá trình giải độc. Pectin trong củ dền giúp gan làm sạch cơ thể và thải độc tố ra ngoài.
Bông cải xanh: Đối với người bệnh gan nhiễm mỡ, tất cả các loại rau đều tốt cho sức khỏe nhưng các chất dinh dưỡng cụ thể có trong các loại rau thuộc họ cải, như bông cải xanh dường như đặc biệt hữu ích cho sự toàn vẹn của gan. Một nghiên cứu của Đại học Illinois (Mỹ) được thực hiện trên chuột cho thấy, những con được cho ăn bông cải xanh có chỉ số gan tích cực hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và khối u gan thấp hơn. Mặc dù cơ chế chính xác của kết quả này chưa được xác nhận, nhưng các hợp chất thực vật độc đáo được tìm thấy trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.
Những loại rau có màu xanh rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Những thói quen giúp bảo vệ gan
Không uống rượu, bia: Nói đến bệnh gan nhiễm mỡ, nguy cơ rõ ràng nhất chính là uống rượu. Tiến sĩ Lucero khuyên nên uống có chừng mực, không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc 2 ly mỗi ngày đối với nam giới. Không có lượng cồn nào là “tốt” cho gan. Ngay cả việc uống bia thường xuyên cũng có hại, dẫn đến việc có nhiều chất béo trong gan.
Uống cà phê: Thông tin trên Thanh Niên, Tiến sĩ Yapp, từ Hiệp hội Gan của Mỹ - American Liver Foundation (Mỹ), cho biết cà phê giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa ung thư gan, giúp ngăn ngừa xơ hóa, gây tổn hại cho gan. Một số nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị viêm gan C, uống 1 đến 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm virus. Tuy nhiên, người bị cao huyết áp nên tránh uống cà phê. Trong khi đó bác sĩ chuyên khoa gan Jasmohan Bajaj tại Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ) cho biết thêm rằng cà phê nóng có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh gan.
Thường xuyên vận động nhiều hơn: Tiến sĩ Lucero cho biết tập thể dục hơn 150 phút mỗi tuần hoặc mang vác nhẹ, đạp xe với tốc độ ổn định hoặc chơi quần vợt trong ít nhất 10 phút mỗi ngày có thể giúp ích cho gan nếu gan bị viêm.
Biết cách chăm sóc răng: Tiến sĩ Bajaj nói, có những tài liệu mới cho rằng tình trạng viêm nướu và răng có thể liên quan đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và gan. Nên thường xuyên kiểm tra răng miệng.
Đi ngủ sớm: Hành động này chính là đi ngủ sớm và đủ giấc. Từ 10h tối đến 3h sáng là giai đoạn tốt nhất để gan phát huy vai trò tích máu và thải độc, vì vậy việc đầu tiên để dưỡng gan là đi ngủ trước 10h tối.
Lưu ý: tốt nhất là bạn nên đi ngủ vào khoảng 9:30, để 0:00 khi bạn ở trong trạng thái ngủ sâu, có lợi cho máu quay trở lại gan và giải độc.