linh_449
Linh Linhh
1. Hiệu quả giảm cân từ trái cây như thế nào?
Trái cây là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như: khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa,... Không chỉ thế, trái cây còn có hàm lượng calo thấp nên rất phù hợp với chế độ giảm cân.
Trái cây giàu dinh dưỡng, chất xơ, là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hàm lượng chất xơ và nước trong trái cây khá cao nên khi ăn vào sẽ tạo ra cảm giác no lâu, tránh được sự thèm ăn trong quá trình giảm cân. Đặc biệt, một số loại trái cây giàu vitamin C còn tăng cường đốt cháy mỡ thừa, cải thiện trao đổi chất cho cơ thể.
Điều đáng nói là lượng đường trong trái cây là đường tự nhiên, khác hoàn toàn so với đường tinh chế nên khi ăn sẽ giảm được cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Đây là điều rất cần cho người giảm cân.
Các loại trái cây mọng nước vừa là nguồn cung cấp nước, tạo cảm giác no cho cơ thể vừa chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu cơ thể thiếu một số thực phẩm do giảm cân và được bổ sung bằng trái cây sẽ vừa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng vừa giữ cho sự ổn định của quá trình trao đổi chất. Việc ăn trái cây không chỉ giảm cảm giác đói mà còn giảm vòng eo, chỉ số BMI, giảm lượng cholesterol và nguy cơ đối với bệnh tim mạch.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mỗi ngày ăn tối thiểu 5 phần trái cây, khoảng 80g/phần có thể giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh lý.
2. Các loại trái cây giảm cân tốt cho sức khỏe
Dù giảm cân hay không thì trái cây vẫn là thực phẩm nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Riêng với người giảm cân thì các loại trái cây giảm cân sau đây mang lại hiệu quả cao mà vẫn tốt cho sức khỏe:
2.1. Quả chuối
Nhiều người nghĩ rằng hàm lượng đường và calo trong chuối rất cao nên khi giảm cân liền bỏ qua quả chuối. Đây là cách nghĩ không đúng. Tuy so với nhiều loại trái cây, chuối có nhiều calo hơn nhưng nó lại cực giàu dinh dưỡng.
Chuối là một trong các loại trái cây giảm cân hiệu quả
Có thể tìm thấy trong chuối nguồn dưỡng chất phong phú: chất chống oxy hóa, mangan, kali, magie, chất xơ; vitamin A, C, B6,... Không những thế, trong số các loại trái cây giảm cân thì chuối thuộc hàng có chỉ số GI mức trung bình thấp nên vừa điều chỉnh được trọng lượng cơ thể vừa kiểm soát lượng insulin trong máu rất tốt, điều này đặc biệt có ý nghĩa với người bị tiểu đường.
2.2. Quả bơ
Trong mỗi 100g quả bơ có chứa 160 calo nên nó được xếp vào hàng một trong các loại trái cây giàu calo nhất. Không những thế, loại quả này còn giàu folate và vitamin K.
Tuy nhiên, bơ vẫn được xếp vào các loại trái cây giảm cân hiệu quả và được lựa chọn để thay thế cho chất béo khác trong nhiều món ăn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn bơ sẽ làm tăng cảm giác no, giảm sự thèm ăn đồng thời cải thiện cholesterol tốt có trong máu.
2.3. Quả bưởi
Ăn nửa quả bưởi trước bữa ăn giúp giảm hormone lưu trữ chất béo nhờ đó mà đạt được mục tiêu giảm cân. Bưởi mọng nước nên vừa giữ và làm thỏa mãn nhu cầu nước của cơ thể vừa tạo được cảm giác no để bớt thèm ăn.
Mặt khác, quả bưởi còn chứa các enzym có khả năng đốt cháy chất béo, tiêu thụ bưởi giúp cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa nên đốt cháy nhiều calo cho cơ thể hơn.
Ngoài ra, protein trong bởi là loại chất xơ hòa tan liên kết được với cholesterol trong đường tiêu hóa đồng thời giữ lại carbohydrate để làm chậm quá trình hấp thụ glucose. Bằng cách này, độ nhớt của đường ruột sẽ tăng lên, hấp thu cholesterol từ đường và thức ăn vào cơ thể giảm xuống. Những lí do này khiến cho bưởi được xếp vào danh sách các loại trái cây giảm cân đáng để lựa chọn.
2.4. Táo
Táo là loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao mà lại ít calo. Trung bình, mỗi quả táo chứa 95 calo, 4.4g chất xơ và hoàn toàn không có kali hay chất béo. Táo có cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Trong đó, chất xơ hòa tan có thể tan trong dạ dày nên tăng cảm giác no sau khi ăn; chất xơ không hòa tan tuy không được tiêu hóa trong dạ dày nhưng lại cải thiện sức khỏe đường ruột và ngừa táo bón rất tốt.
Táo giàu chất xơ, không chất béo và kali làm tăng cảm giác no để tránh thèm ăn vặt khi giảm cân
Vì thế, táo được khuyến khích nên có mặt trong chế độ ăn giảm cân. Việc ăn táo đều hàng ngày sẽ giúp người cần giảm cân ăn ít các loại thực phẩm khác. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn táo nguyên quả thay vì uống nước ép táo để giảm cảm giác đói, nhờ đó mà đạt được mục tiêu kiểm soát cơn thèm ăn.
3. Một số lưu ý khi ăn trái cây giảm cân
Một chế độ ăn uống lành mạnh không thể thiếu trái cây, đặc biệt với người có nhu cầu giảm cân thì nó lại càng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, ngoài việc chọn lựa các loại trái cây giảm cân thì khi tiêu thụ thực phẩm này cho chế độ giảm cân bạn cũng cần lưu ý:
- Không nên ăn các loại trái cây giàu axit khi bụng đói để tránh gây hại cho dạ dày.
- Chỉ nên chọn ăn trái cây tươi vì vẫn giữ được nguyên vẹn dinh dưỡng.
- Tránh ăn trái cây đã qua chế biến, nhất là trái cây sấy khô vì hàm lượng đường cao sẽ không tốt cho việc giảm cân và chỉ số đường huyết.
- Trái cây chỉ là một phần của chế độ ăn, không thay thế được các bữa ăn chính. Muốn giảm cân an toàn cho sức khỏe cần có chế độ ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác nhau.
- Cần kết hợp giữa chế độ ăn với tập luyện và sinh hoạt lành mạnh, tránh căng thẳng thì mới đạt được mục đích giảm cân nhanh chóng.
Hãy nhớ rằng, lựa chọn các loại trái cây giảm cân chỉ là một phần, muốn giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn cần có một kế hoạch cụ thể bao gồm các vấn đề dinh dưỡng khác và luyện tập. Tìm đến chuyên gia dinh dưỡng là cách tốt nhất để bạn có được những lời khuyên hữu ích cho mục tiêu này.
Trái cây là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như: khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa,... Không chỉ thế, trái cây còn có hàm lượng calo thấp nên rất phù hợp với chế độ giảm cân.
Trái cây giàu dinh dưỡng, chất xơ, là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hàm lượng chất xơ và nước trong trái cây khá cao nên khi ăn vào sẽ tạo ra cảm giác no lâu, tránh được sự thèm ăn trong quá trình giảm cân. Đặc biệt, một số loại trái cây giàu vitamin C còn tăng cường đốt cháy mỡ thừa, cải thiện trao đổi chất cho cơ thể.
Điều đáng nói là lượng đường trong trái cây là đường tự nhiên, khác hoàn toàn so với đường tinh chế nên khi ăn sẽ giảm được cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Đây là điều rất cần cho người giảm cân.
Các loại trái cây mọng nước vừa là nguồn cung cấp nước, tạo cảm giác no cho cơ thể vừa chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu cơ thể thiếu một số thực phẩm do giảm cân và được bổ sung bằng trái cây sẽ vừa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng vừa giữ cho sự ổn định của quá trình trao đổi chất. Việc ăn trái cây không chỉ giảm cảm giác đói mà còn giảm vòng eo, chỉ số BMI, giảm lượng cholesterol và nguy cơ đối với bệnh tim mạch.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mỗi ngày ăn tối thiểu 5 phần trái cây, khoảng 80g/phần có thể giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh lý.
2. Các loại trái cây giảm cân tốt cho sức khỏe
Dù giảm cân hay không thì trái cây vẫn là thực phẩm nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Riêng với người giảm cân thì các loại trái cây giảm cân sau đây mang lại hiệu quả cao mà vẫn tốt cho sức khỏe:
2.1. Quả chuối
Nhiều người nghĩ rằng hàm lượng đường và calo trong chuối rất cao nên khi giảm cân liền bỏ qua quả chuối. Đây là cách nghĩ không đúng. Tuy so với nhiều loại trái cây, chuối có nhiều calo hơn nhưng nó lại cực giàu dinh dưỡng.
Chuối là một trong các loại trái cây giảm cân hiệu quả
Có thể tìm thấy trong chuối nguồn dưỡng chất phong phú: chất chống oxy hóa, mangan, kali, magie, chất xơ; vitamin A, C, B6,... Không những thế, trong số các loại trái cây giảm cân thì chuối thuộc hàng có chỉ số GI mức trung bình thấp nên vừa điều chỉnh được trọng lượng cơ thể vừa kiểm soát lượng insulin trong máu rất tốt, điều này đặc biệt có ý nghĩa với người bị tiểu đường.
2.2. Quả bơ
Trong mỗi 100g quả bơ có chứa 160 calo nên nó được xếp vào hàng một trong các loại trái cây giàu calo nhất. Không những thế, loại quả này còn giàu folate và vitamin K.
Tuy nhiên, bơ vẫn được xếp vào các loại trái cây giảm cân hiệu quả và được lựa chọn để thay thế cho chất béo khác trong nhiều món ăn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn bơ sẽ làm tăng cảm giác no, giảm sự thèm ăn đồng thời cải thiện cholesterol tốt có trong máu.
2.3. Quả bưởi
Ăn nửa quả bưởi trước bữa ăn giúp giảm hormone lưu trữ chất béo nhờ đó mà đạt được mục tiêu giảm cân. Bưởi mọng nước nên vừa giữ và làm thỏa mãn nhu cầu nước của cơ thể vừa tạo được cảm giác no để bớt thèm ăn.
Mặt khác, quả bưởi còn chứa các enzym có khả năng đốt cháy chất béo, tiêu thụ bưởi giúp cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa nên đốt cháy nhiều calo cho cơ thể hơn.
Ngoài ra, protein trong bởi là loại chất xơ hòa tan liên kết được với cholesterol trong đường tiêu hóa đồng thời giữ lại carbohydrate để làm chậm quá trình hấp thụ glucose. Bằng cách này, độ nhớt của đường ruột sẽ tăng lên, hấp thu cholesterol từ đường và thức ăn vào cơ thể giảm xuống. Những lí do này khiến cho bưởi được xếp vào danh sách các loại trái cây giảm cân đáng để lựa chọn.
2.4. Táo
Táo là loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao mà lại ít calo. Trung bình, mỗi quả táo chứa 95 calo, 4.4g chất xơ và hoàn toàn không có kali hay chất béo. Táo có cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Trong đó, chất xơ hòa tan có thể tan trong dạ dày nên tăng cảm giác no sau khi ăn; chất xơ không hòa tan tuy không được tiêu hóa trong dạ dày nhưng lại cải thiện sức khỏe đường ruột và ngừa táo bón rất tốt.
Táo giàu chất xơ, không chất béo và kali làm tăng cảm giác no để tránh thèm ăn vặt khi giảm cân
Vì thế, táo được khuyến khích nên có mặt trong chế độ ăn giảm cân. Việc ăn táo đều hàng ngày sẽ giúp người cần giảm cân ăn ít các loại thực phẩm khác. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn táo nguyên quả thay vì uống nước ép táo để giảm cảm giác đói, nhờ đó mà đạt được mục tiêu kiểm soát cơn thèm ăn.
3. Một số lưu ý khi ăn trái cây giảm cân
Một chế độ ăn uống lành mạnh không thể thiếu trái cây, đặc biệt với người có nhu cầu giảm cân thì nó lại càng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, ngoài việc chọn lựa các loại trái cây giảm cân thì khi tiêu thụ thực phẩm này cho chế độ giảm cân bạn cũng cần lưu ý:
- Không nên ăn các loại trái cây giàu axit khi bụng đói để tránh gây hại cho dạ dày.
- Chỉ nên chọn ăn trái cây tươi vì vẫn giữ được nguyên vẹn dinh dưỡng.
- Tránh ăn trái cây đã qua chế biến, nhất là trái cây sấy khô vì hàm lượng đường cao sẽ không tốt cho việc giảm cân và chỉ số đường huyết.
- Trái cây chỉ là một phần của chế độ ăn, không thay thế được các bữa ăn chính. Muốn giảm cân an toàn cho sức khỏe cần có chế độ ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác nhau.
- Cần kết hợp giữa chế độ ăn với tập luyện và sinh hoạt lành mạnh, tránh căng thẳng thì mới đạt được mục đích giảm cân nhanh chóng.
Hãy nhớ rằng, lựa chọn các loại trái cây giảm cân chỉ là một phần, muốn giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn cần có một kế hoạch cụ thể bao gồm các vấn đề dinh dưỡng khác và luyện tập. Tìm đến chuyên gia dinh dưỡng là cách tốt nhất để bạn có được những lời khuyên hữu ích cho mục tiêu này.