Hủ tiếu cà ri và loạt món ngon chưa ăn chưa biết Sóc Trăng

Võ Xuân Trường

Well-known member
Hủ tiếu cà ri và loạt món ngon chưa ăn chưa biết Sóc Trăng

Không chỉ nổi tiếng với nhiều lễ hội đặc sắc, nhiều điểm du lịch hấp dẫn, Sóc Trăng còn thu hút du khách thập phương bởi nền ẩm thực phong phú.
Bún vịt nấu tiêu
Món ăn đầu tiên mà bạn nên ghi vào danh sách những đặc sản nhất định phải thử khi ghé Sóc Trăng là bún vịt nấu tiêu. Có xuất xứ từ Trung Hoa, sau khi truyền lại qua nhiều thế hệ món ăn này đã được dung hòa gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị người Việt.
Bún vịt nấu tiêu thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Người Sóc Trăng




Bún vịt nấu tiêu thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Người Sóc Trăng
Nguyên liệu để làm nên món bún vịt nấu tiêu gồm vịt, tiêu, sa tế, hành tím, gia vị... Thành phẩm có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn vịt và sơ chế vịt kĩ càng. Phần nước dùng, người dân chủ yếu ninh xương rồi thêm nước cốt dừa để thêm phần ngon ngọt.
Một tô bún vịt nấu tiêu đầy đủ sẽ bao gồm bún, thịt vịt, huyết, lòng vịt, hành phi... Để gia tăng hương vị, bạn nên vắt thêm ít chanh và ăn kèm nhiều loại rau sống như rau muống bào, bắp chuối, giá...
Hủ tiếu cà ri
Hủ tiếu cà ri là món ăn quen thuộc với người dân Sóc Trăng. Trước đây bà con nấu món cà ri với nguyên liệu chủ đạo là thịt heo, nhưng hiện nay thực khách có thể thưởng thức những loại thịt khác như thịt gà, thịt vịt…
Tô hủ tiếu thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Foody
Phần thịt sau khi đã ướp ngấm gia vị sẽ được xào săn, thêm nước dừa tươi vào nấu sôi lên và khoai môn đã chiên vào nấu tới mềm, có thể thêm sả đập dập để tạo hương vị cho món ăn. Cuối cùng sẽ cho thêm nước cốt dừa để món ăn thêm phần béo ngậy đặc trưng.
Cho hủ tiếu đã trụng ra tô, thêm giá, ngò gai, hành tây xắt mỏng, sau đó chan nước cà ri lên trên. Khi ăn, bạn sẽ chấm thịt cùng muối tiêu chanh ớt. Tô hủ tiếu cà ri vàng sánh bắt mắt, nước cốt dừa béo kết hợp cùng vị ngọt nhẹ làm cho thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
Cháo cá lóc rau đắng
Cá lóc có nhiều cách chế biến khác nhau như cá lóc nướng trui, cá lóc kho tộ, canh chua cá lóc... Tuy nhiên với người dân miền Tây món cháo cá lóc rau đắng cực kì được ưa chuộng và yêu thích.
Nồi cháo với những khúc cá lóc săn thịt, kèm nấm, hành lá, huyết, hành phi và rau đắng.
Tô cháo với những khúc cá lóc săn thịt, kèm hành lá, huyết, măng ớt và rau đắng. Ảnh: Cháo cá lóc đồng rau đắng
Nồi cháo cá lóc rau đắng có ngon bắt buộc phải lựa chọn kĩ càng hai nguyên liệu chính. Một là gạo thật ngon, dẻo và thơm. Người dân địa phương thường rang gạo lên trước khi nấu để cháo có mùi thơm và ngon hơn. Thứ hai là cá lóc, nên lựa những con to, chắc thịt và ít xương để nấu cháo. Phần rau đắng được cho vào cùng nồi cháo hay để riêng trong chén là cách ăn của tùy người.
Bò nướng ngói
Bò nướng ngói Sóc Trăng không phải món ăn quá mới lạ nhưng luôn thu hút du khách thập phương mỗi lần ghé Sóc Trăng du lịch. Ghé Sóc Trăng bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán bò nướng ngói đông nghịt khách, đặc biệt là những quán vỉa hè.
Mùi thịt bò thơm phức quyện với mùi mắm nêm làm xao xuyến những tín đồ ẩm thực khó tính nhất. Ảnh: Bò nướng ngói 25
Mùi thịt bò thơm phức làm xao xuyến những tín đồ ẩm thực khó tính nhất. Ảnh: Bò nướng ngói 25
Tất cả nguyên liệu của món ăn này gồm: thịt bò tươi, đậu bắp, cà tím, ngô, khoai lang, bơ, phụ gia và chao. Nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên hương vị thơm ngon của món bò nướng ngói đó chính là thịt bò. Sau khi thái miếng vừa ăn, thịt bò sẽ được đem ướp cùng hành phi, tỏi, ớt, tiêu, nước mắm và bột canh.
Miếng thịt bò sau khi nướng chín có mùi thơm ngậy, ngả màu cánh gián bắt mắt, được chấm cùng nước mắm nêm chua chua cay cay bùng vị. Bò nướng ngói Sóc Trăng chắc chắn sẽ là hương vị mà quý khách khó có thể quên được mỗi khi ghé thăm nơi đây.
 
Bên trên