Ngọc Vàng
Well-known member
Lạp xưởng là món ăn thơm ngon, hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Công thức làm lạp xưởng tại mỗi địa phương, mỗi vùng miền đều có sự khác biệt do khẩu vị ăn uống và cách thức chế biến món ăn này có sự khác nhau.
Trong bài viết này, hãy cùng Cửa hàng Hương Việt tìm hiểu cách làm lạp xưởng tươi tại nhà ngon, đơn giản nhất.
Danh Mục
Lạp xưởng truyền thống không sử dụng hóa chất và phẩm màu trong quá trình bảo quản. Màu đỏ của lạp xưởng hoàn toàn tự nhiên được tạo nên từ quá trình chế biến cẩn thận của người làm.
Bạn nên chọn thịt làm lạp xưởng tươi, thấy rõ mỡ, kết hợp cùng các gia vị và rượu mai quế lộ tạo nên mùi hương đặc trưng ngay cả khi đóng gói kỹ càng. Thêm vào đó, bề mặt lạp xưởng được xử lý cẩn thận trong từng khâu chế biến tạo nên độ dẻo và đàn hồi, không có mùi dầu hay mốc trong quá trình sử dụng lâu dài.
Lạp xưởng truyền thống luôn phải đáp ứng được tiêu chuẩn về độ chắc thịt, vỏ và nhân bên trong gắn chặt với nhau, hương vị và màu sắc đồng đều và mùi vị khi sử dụng không quá ngọt hay quá chua.
II. Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi bao gồm những gì?
Để làm lạp xưởng tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: thịt nạc vai, mỡ heo, lòng heo và các loại gia vị như đường trắng, muối, nước tương, rượu mai quế lộ, hạt nêm để tạo nên hương vị đặc trưng của chúng.
III. Cách chế biến lạp xưởng ngon và hấp dẫn
1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch thịt heo với nước muối, dùng khăn thấm cho bớt nước rồi thái nhỏ, sau đó cắt phần mỡ để ướp với đường và đem đi phơi nắng cho trong lại. Tiếp theo, bạn ướp thịt, mỡ và các gia vị làm lạp xưởng đã chuẩn bị trong vòng 3 tiếng, trong quá trình này bạn nên đảo cho tất cả thấm đều với nhau.
Trong khi chờ gia vị thấm đều, bạn sơ chế lòng non với muối, sau đó rửa qua bằng rượu trắng cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.
2. Nhồi hỗn hợp vào lòng non
Để việc nhồi thịt và mỡ vào lòng non đơn giản và nhanh chóng, bạn nên làm như sau: lấy một chai nước suối cắt phần đầu để làm phễu, rồi buộc phần đầu lòng vào miệng chai, sau đó bóp từ từ hỗn hợp thịt mỡ vào bên trong lòng non.
3. Phơi khô
Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, cho một ít rượu trắng và thả lạp xưởng vào nồi rồi đảo, sau đó vớt ra ngay cho ráo nước để tạo màu đỏ đẹp mắt và cuốn hút. Tiếp theo, dùng kim châm xăm những lỗ nhỏ trên lạp xưởng để khi phơi chúng không bị nứt.
Bạn cần phơi lạp xưởng ở chỗ thoáng khí, có nhiều ánh nắng trong vòng 3-5 ngày đến khi khô, thỉnh thoảng trở đều để quá trình này diễn ra nhanh hơn.
4. Thành phẩm
Sau khi thực hiện theo cách làm như trên, bạn đã hoàn thành được món lạp xưởng tươi thơm ngon tại nhà. Bạn có thể dùng lạp xưởng để chế biến các món ăn ngon cho gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè trong các dịp họp mặt.
IV. Cách bảo quản lạp xưởng
Sau khi lạp xưởng được phơi khô, bạn cần cho chúng vào trong túi nilon rồi đem đi hút chân không. Sau đó bạn để vào trong tủ mát thì sẽ bảo quản được trong 2 tháng, còn nếu cho vào ngăn đông có thể sử dụng trong 6 tháng.
V. Những điều cần lưu ý khi chế biến lạp xưởng
Trong khi chế biến, bạn có thể dùng thịt cắt mỏng hay xay nhuyễn, không nên băm hay thái hạt lựu để đảm bảo lạp xưởng có độ kết dính với nhau hơn.
Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế thịt heo bằng cá với tỷ lệ 8 nạc cá, 2 mỡ heo hoặc tôm với tỷ lệ 4 thịt nạc heo, 4 tôm nõn, 2 mỡ để làm lạp xưởng tại nhà.
Đặc biệt, bạn cũng có thể làm rượu mai quế lộ tại nhà bằng các nguyên liệu có sẵn như tiểu hồi, đại hồi, hạt ngò, thảo quả, đinh hương và quế khâu. Bạn chuẩn bị mỗi loại 100gr và đem rang vàng, sau đó đổ vào 5 lít rượu trắng khi hỗn hợp này còn nóng, ngâm trong vòng 1 tuần và có thể sử dụng trong vòng vài năm.
VI. Địa chỉ cung cấp lạp xưởng thịt ngon
Nói đến lạp xưởng ngon thì phải nhắc đến lạp xưởng Tân Huê Viên – đặc sản miền Tây chính gốc với đa dạng các sản phẩm như lạp xưởng tôm, trứng muối, nạc, tiêu, bò, xông khói.
Hương Việt là gợi ý phù hợp nếu bạn có ý định mua lạp xưởng Sóc Trăng làm quà. Cửa hàng đã có 8 năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh bánh kẹo đặc sản, là nơi cung cấp những món đặc sản ngon nhất của các vùng miền, những sản phẩm nổi tiếng hàng đầu trên thị trường hiện nay.
Những sản phẩm Hương Việt cung cấp đều được chọn lọc kỹ lưỡng từ những thương hiệu nổi tiếng như Tân Huê Viên, Thanh Long, Hai Tỏ, nhờ đó có thể mang đến cho khách hàng đa dạng về sản phẩm, uy tín và đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về cách làm lạp xưởng ngon tại nhà và gợi ý địa chỉ cung cấp lạp xưởng uy tín, chất lượng để mua sử dụng hay làm quà biếu cho người thân và bạn bè. Cửa hàng Hương Việt hy vọng bạn có được nhiều thông tin hữu ích để thực hiện được món ăn thơm ngon, đậm vị cho cả gia đình của mình.
Nếu bạn muốn mua lạp xưởng đặc sản miền Tây vui lòng liên hệ hotline: 0909 528 769 hoặc truy cập vào website huongvietmart.vn để được nhân viên tư vấn hỗ trợ sớm nhất.
Trong bài viết này, hãy cùng Cửa hàng Hương Việt tìm hiểu cách làm lạp xưởng tươi tại nhà ngon, đơn giản nhất.
Danh Mục
- I. Tiêu chuẩn chọn lạp xưởng truyền thống ngon
- II. Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi bao gồm những gì?
- III. Cách chế biến lạp xưởng ngon và hấp dẫn
- IV. Cách bảo quản lạp xưởng
- V. Những điều cần lưu ý khi chế biến lạp xưởng
- VI. Địa chỉ cung cấp lạp xưởng thịt ngon
Lạp xưởng truyền thống không sử dụng hóa chất và phẩm màu trong quá trình bảo quản. Màu đỏ của lạp xưởng hoàn toàn tự nhiên được tạo nên từ quá trình chế biến cẩn thận của người làm.
Bạn nên chọn thịt làm lạp xưởng tươi, thấy rõ mỡ, kết hợp cùng các gia vị và rượu mai quế lộ tạo nên mùi hương đặc trưng ngay cả khi đóng gói kỹ càng. Thêm vào đó, bề mặt lạp xưởng được xử lý cẩn thận trong từng khâu chế biến tạo nên độ dẻo và đàn hồi, không có mùi dầu hay mốc trong quá trình sử dụng lâu dài.
Lạp xưởng truyền thống luôn phải đáp ứng được tiêu chuẩn về độ chắc thịt, vỏ và nhân bên trong gắn chặt với nhau, hương vị và màu sắc đồng đều và mùi vị khi sử dụng không quá ngọt hay quá chua.
II. Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi bao gồm những gì?
Để làm lạp xưởng tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: thịt nạc vai, mỡ heo, lòng heo và các loại gia vị như đường trắng, muối, nước tương, rượu mai quế lộ, hạt nêm để tạo nên hương vị đặc trưng của chúng.
III. Cách chế biến lạp xưởng ngon và hấp dẫn
1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch thịt heo với nước muối, dùng khăn thấm cho bớt nước rồi thái nhỏ, sau đó cắt phần mỡ để ướp với đường và đem đi phơi nắng cho trong lại. Tiếp theo, bạn ướp thịt, mỡ và các gia vị làm lạp xưởng đã chuẩn bị trong vòng 3 tiếng, trong quá trình này bạn nên đảo cho tất cả thấm đều với nhau.
Trong khi chờ gia vị thấm đều, bạn sơ chế lòng non với muối, sau đó rửa qua bằng rượu trắng cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.
2. Nhồi hỗn hợp vào lòng non
Để việc nhồi thịt và mỡ vào lòng non đơn giản và nhanh chóng, bạn nên làm như sau: lấy một chai nước suối cắt phần đầu để làm phễu, rồi buộc phần đầu lòng vào miệng chai, sau đó bóp từ từ hỗn hợp thịt mỡ vào bên trong lòng non.
3. Phơi khô
Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, cho một ít rượu trắng và thả lạp xưởng vào nồi rồi đảo, sau đó vớt ra ngay cho ráo nước để tạo màu đỏ đẹp mắt và cuốn hút. Tiếp theo, dùng kim châm xăm những lỗ nhỏ trên lạp xưởng để khi phơi chúng không bị nứt.
Bạn cần phơi lạp xưởng ở chỗ thoáng khí, có nhiều ánh nắng trong vòng 3-5 ngày đến khi khô, thỉnh thoảng trở đều để quá trình này diễn ra nhanh hơn.
4. Thành phẩm
Sau khi thực hiện theo cách làm như trên, bạn đã hoàn thành được món lạp xưởng tươi thơm ngon tại nhà. Bạn có thể dùng lạp xưởng để chế biến các món ăn ngon cho gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè trong các dịp họp mặt.
IV. Cách bảo quản lạp xưởng
Sau khi lạp xưởng được phơi khô, bạn cần cho chúng vào trong túi nilon rồi đem đi hút chân không. Sau đó bạn để vào trong tủ mát thì sẽ bảo quản được trong 2 tháng, còn nếu cho vào ngăn đông có thể sử dụng trong 6 tháng.
V. Những điều cần lưu ý khi chế biến lạp xưởng
Trong khi chế biến, bạn có thể dùng thịt cắt mỏng hay xay nhuyễn, không nên băm hay thái hạt lựu để đảm bảo lạp xưởng có độ kết dính với nhau hơn.
Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế thịt heo bằng cá với tỷ lệ 8 nạc cá, 2 mỡ heo hoặc tôm với tỷ lệ 4 thịt nạc heo, 4 tôm nõn, 2 mỡ để làm lạp xưởng tại nhà.
Đặc biệt, bạn cũng có thể làm rượu mai quế lộ tại nhà bằng các nguyên liệu có sẵn như tiểu hồi, đại hồi, hạt ngò, thảo quả, đinh hương và quế khâu. Bạn chuẩn bị mỗi loại 100gr và đem rang vàng, sau đó đổ vào 5 lít rượu trắng khi hỗn hợp này còn nóng, ngâm trong vòng 1 tuần và có thể sử dụng trong vòng vài năm.
VI. Địa chỉ cung cấp lạp xưởng thịt ngon
Nói đến lạp xưởng ngon thì phải nhắc đến lạp xưởng Tân Huê Viên – đặc sản miền Tây chính gốc với đa dạng các sản phẩm như lạp xưởng tôm, trứng muối, nạc, tiêu, bò, xông khói.
Hương Việt là gợi ý phù hợp nếu bạn có ý định mua lạp xưởng Sóc Trăng làm quà. Cửa hàng đã có 8 năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh bánh kẹo đặc sản, là nơi cung cấp những món đặc sản ngon nhất của các vùng miền, những sản phẩm nổi tiếng hàng đầu trên thị trường hiện nay.
Những sản phẩm Hương Việt cung cấp đều được chọn lọc kỹ lưỡng từ những thương hiệu nổi tiếng như Tân Huê Viên, Thanh Long, Hai Tỏ, nhờ đó có thể mang đến cho khách hàng đa dạng về sản phẩm, uy tín và đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về cách làm lạp xưởng ngon tại nhà và gợi ý địa chỉ cung cấp lạp xưởng uy tín, chất lượng để mua sử dụng hay làm quà biếu cho người thân và bạn bè. Cửa hàng Hương Việt hy vọng bạn có được nhiều thông tin hữu ích để thực hiện được món ăn thơm ngon, đậm vị cho cả gia đình của mình.
Nếu bạn muốn mua lạp xưởng đặc sản miền Tây vui lòng liên hệ hotline: 0909 528 769 hoặc truy cập vào website huongvietmart.vn để được nhân viên tư vấn hỗ trợ sớm nhất.