Khách Việt kể trải nghiệm ăn thịt lợn muối 1.000 Euro/kg ở Tây Ban Nha

Võ Xuân Trường

Well-known member
Khách Việt kể trải nghiệm ăn thịt lợn muối 1.000 Euro/kg ở Tây Ban Nha

Khi nhắc đến ẩm thực Tây Ban Nha, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món thịt lợn muối Iberico siêu đắt đỏ nhưng hương vị cực ngon và hấp dẫn.
Giá thịt lợn muối Tây Ban Nha tương đối cao, được phân lại từ 2 triệu - 25 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều thực khách sẽ “sốc” khi biết đến một loại cực đắt lên tới 4.000 Euro (khoảng 100 triệu đồng/kg).
Để tìm hiểu vì sao chúng quá đắt đỏ đến vậy, anh Đoàn Phước Trường, một du khách Việt đam mê du lịch khám phá và ẩm thực đã cất công tìm đến nhà hàng nổi tiếng Museo de Jamon tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, một trong những nơi bán thịt đùi lợn muối Iberico này.
Thịt đùi lợn muối xông khói có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
Thịt lợn muối Iberico là giống lợn đen có nguồn gốc từ lợn rừng, to lớn, chân thon, mõm dài, ít lông. Lợn được chăn thả lang thang trong rừng, ăn những quả sồi rơi trên mặt đất suốt từ mùa thu năm trước tới mùa xuân năm sau. Thời gian còn lại, chúng được cho ăn cỏ, ôliu, ngũ cốc mà không sử dụng các loại hormone tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh.
Anh Đoàn Phước Trường ở cửa hàng thịt lợn muối nổi tiếng Tây Ban Nha.
Anh Đoàn Phước Trường ở cửa hàng thịt lợn muối nổi tiếng Tây Ban Nha.
Thời gian chăn nuôi thường từ ba năm trở lên, tới khi đạt trọng lượng khoảng từ 150 đến 180 kg là có thể đóng dấu kiểm định chất lượng để mang đi chế biến. Mỗi con được cấp một "cuốn sổ y bạ" như là “hộ chiếu”.
Sau khi xuất chuồng, thịt lợn phải trải qua một quá trình ủ muối và chế biến rất cầu kỳ. Phần đùi được dùng làm thịt muối, các phần thịt còn lại làm xúc xích, jăm bông. Đùi lợn được ủ muối trong 10 ngày, bảo quản ở 0 độ C. Tiếp đó, thịt được rửa sạch muối và treo trong phòng lạnh khoảng hai tháng.
Sau đó, chúng được sấy khô tự nhiên trong vòng một năm ở 30 độ C. Cuối cùng chúng được treo trong hầm kín với nhiệt độ thấp hơn, khoảng 20 độ C trong hai năm. Như vậy tổng thời gian từ khi chăn nuôi tới khi bán ra có thể lên tới bảy năm.
Đầu bếp phục vụ món này phải trải qua khóa đào tạo đặc biệt và dùng riêng một bộ dụng cụ có một giá lớn bằng gỗ với phần kẹp kim loại để cố định đùi lợn và một con dao. Lưỡi dao phải mảnh, dẻo, thân dao dài.
Những đùi lợn muối được treo đầy trong cửa hàng ở nhiệt độ thích hợp.
Những đùi lợn muối được treo đầy trong cửa hàng ở nhiệt độ thích hợp.
Khi mua về nhà, thực khách cũng được tặng kèm cẩm nang và dụng cụ y hệt như thế để tự thực hiện cho đạt được hương vị chuẩn. Miếng thịt cắt ra phải thật mỏng như tờ giấy nhưng không bị nát, có đủ mỡ, nạc. Trước khi chế biến một chiếc đùi lợn, lớp da và mỡ bên ngoài có thể được cắt riêng trước và xương sau cùng đem hầm lấy nước nấu súp.
Ngạc nhiên nhất là phần mỡ lại có chứa hàm lượng Omega-9 giúp kiểm soát lượng đường huyết, giảm nồng độ cholesterol xấu. Bên cạnh đó, thịt lại có lượng acid oleic lên đến 60%, chỉ xếp sau dầu ôliu. Đây là một loại acid béo, rất tốt cho tim mạch và đẩy lùi quá trình lão hóa của cơ thể.
Miếng thịt được thái mỏng khi thưởng thức.
Miếng thịt được thái mỏng khi thưởng thức.
Do được chăn nuôi hữu cơ, chủ yếu bằng hạt sồi nên thịt có mùi thơm của hạt sồi rất đặc trưng. Sau khi đầu bếp thái thịt, thực khách sẽ ăn ngay tại chỗ bởi thịt ngon nhất là thưởng thức lúc này, bằng với nhiệt độ phòng, dùng kèm bánh mì nướng, phô mai và rượu vang. Thịt luôn được treo nguyên đùi, có ghi xuất xứ, chủng loại, thành phần, mã vạch để khách có thể tự tra cứu thông tin.
Giống lợn và thời gian ủ muối quyết định giá thành
Anh Trường cũng đã cất công tìm hiểu bằng cách trao đổi với các đầu bếp tại đây để biết vì sao giá mỗi chiếc đùi lợn muối tùy loại có từ rẻ nhất đến đắt nhất, có loại cực đắt lên đến 4.000 Euro (100 triệu đồng/kg), loại cao cấp nhất có giá khoảng 1.000 Euro (25 triệu đồng/kg) và loại phổ thông chỉ khoảng 45-85 Euro (trên dưới 2 triệu đồng/kg).
Có 3 loại giá như vậy bởi 2 lý do. Đầu tiên là độ thuần chủng của các loài như Iberico (lợn chăn thả tự nhiên ăn quả sồi) có hương vị đậm đà hơn do có chế độ ăn đặc biệt. Loài này rất hiếm và tốn gần 7 năm ủ muối và chế biến, nên có giá đắt hơn.
Tùy vào thời gian ủ muối và chế biến, giá trị thịt sẽ khác nhau.
Tùy vào thời gian ủ muối và chế biến, giá trị thịt sẽ khác nhau.
Còn loài Serrano (lợn thường nuôi công nghiệp với số lượng lớn) được bán đại chúng hay xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới có giá thấp hơn, khoảng 1.000 Euro. Giá bình dân nhất cũng chỉ khoảng từ 45 đến 85 Euro vì có thời gian ủ muối và chế biến ngắn hơn.
Lý do thứ 2 là giai đoạn bảo quản thịt lợn này có thể rút ngắn quy trình chăn thả hay sấy khô chỉ khoảng 3 năm thay vì 7 năm mới hoàn thành và mang ra chế biến. Đơn cử như đùi lợn Bellota mất 5 năm ủ muối và chế biến, có giá là 150 Euro (khoảng 3,8 triệu đồng/kg).
Ngạc nhiên nhất là phần mỡ lại có chứa hàm lượng Omega-9 giúp kiểm soát lượng đường huyết, giảm nồng độ cholesterol xấu nên % lượng mỡ cũng làm cho giá dao động.
Có nhiều mức giá cho thực khách lựa chọn.
Có nhiều mức giá cho thực khách lựa chọn.
Người ta chỉ lấy 2 đùi trước để chế biến nên giá khá cao. Phần thịt còn lại có thể chế biến thành jăm bông, thịt xông khói, xúc xích, giò chả, thịt hộp có giá hợp với mức sống từ 9,12,23 đến 29 Euro (300 ngàn đến 800 ngàn đồng/hộp).
Để thử thưởng thức món ăn này, anh Trường cùng nhóm du khách đã quyết định hùn tiền mua loại thịt muối có giá 1.000 Euro/kg để nếm thử.
Anh chia sẻ: "Mùi thịt khá thơm như gỗ sồi cháy hòa cùng vị mặn mặn nên không cần thêm gia vị nào cả, dùng ăn với vài lát bánh mỳ trắng là tự nhiên nhất. Đặc biệt phần mỡ không hề ngấy như thịt lợn thường mà rất thơm, dẻo và chắc".
Ngoài ra, nhóm của anh còn thử qua vài loại thịt có giá vài chục đến vài trăm Euro. Anh cho biết hầu hết chúng đều có hương vị xông khói, không có mùi gỗ sồi như loại giá cao.
Anh kết luận, món thịt muối ngon hay không ngoài thương hiệu, quy trình chăn thả, chế biến thịt còn có khẩu vị của người thưởng thức. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một trải nghiệm ẩm thực thú vị của du khách khi đến với Tây Ban Nha.
 
Bên trên