Ngọc Vàng
Well-known member
Về miền Tây Nam Bộ bạn không chỉ được tham quan và chiêm ngưỡng những công trình, nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn được thưởng thức những món ăn mang hương vị đặc trưng của miền sông nước. Trong đó không thể không nhắc tới những món chè đặc sản miền Tây ngon nức tiếng. Cùng điểm qua một số món chè ngon nổi tiếng miền Tây Nam Bộ ngay trong bài viết dưới đây.
Danh Mục
Chè bà ba còn được gọi là chè thưng là một loại chè nổi tiếng ở miền Tây mà nếu có cơ hội bạn nên thưởng thức một lần. Món chè này được nấu từ những nguyên liệu dễ tìm như chuối, khoai, hạt sen, nước cốt dừa,… Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của chuối, bùi bùi của hạt sen, vị béo ngậy của nước cốt dừa và thạch khoai dẻo dai, tất cả đã tạo nên một món chè đặc trưng với hương vị khó quên.
2. Chè bưởi An Giang
Khi nhắc đến những món chè miền Tây Nam Bộ chắc chắn không thể bỏ qua món chè bưởi An Giang. Chè bưởi được nấu từ đậu xanh, cùi bưởi, đường, bột năng, ăn kèm nước cốt dừa nên vừa có vị béo ngậy, mặn mặn ngọt ngọt vừa mang vị bùi bùi kèm với vị giòn giòn của cùi bưởi. Món chè này không những ngon miệng mà còn có tác dụng làm thanh mát cơ thể rất hiệu quả.
3. Chè sương sa hạt lựu
Đây là món chè có cái tên rất mỹ miều – chè sương sa hạt lựu. Nguyên liệu chính làm nên món chè này là củ năng với màu sắc bắt mắt. Khi ăn chè, bạn sẽ cảm nhận được độ béo từ nước cốt dừa cùng sự giòn của củ năng, hương vị bùi của đậu xanh và sương sa dai dai, tất cả tạo nên một món chè làm cho nhiều người yêu thích.
4. Chè chuối bột báng
Chè chuối cũng là một món chè đặc sản ngon khó cưỡng ở miền Tây. Người ta đã kết hợp chuối vừa chín nấu cùng bột báng dai dai, tròn tròn ăn rất lạ miệng. Món này cũng được ăn kèm cùng nước cốt dừa mặn mặn ngọt ngọt, thêm một ít đá xay nhuyễn là bạn đã có một bát chè tươi mát vào mùa hè. Đặc biệt chè có thể được ăn khi còn nóng, dù ăn như thế nào cũng không làm mất đi được hương vị thơm ngon của món chè này.
5. Chè Thái
Món chè này có nguyên liệu hơi khác so với những món chè thông thường đó là được làm từ nhiều loại trái cây miền Tây kết hợp lại với nhau như mít, sầu riêng, nhãn,… Điểm đặc biệt của món chè này là thành phần nước cốt dừa đậm vị. Vị ngọt thơm của các loại trái cây hòa với vị ngọt thanh của nước cốt dừa sẽ làm cho thực khách không thể quên được hương vị đặc trưng của chè này.
6. Chè đậu xanh nha đam đường phèn
Món chè này được kết hợp từ đậu xanh, nha đam, đường phèn và nước cốt dừa, tất cả đã tạo nên một món chè ngon nổi tiếng miền Tây. Chỉ cần cho thêm một chút đá lạnh vào ăn cùng chè là bạn đã có một món ăn giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
7. Chè bắp Mỹ
Nếu có cơ hội đến miền tây bạn nên ăn thử món chè bắp mỹ mang hương vị đặc sắc. Chè được nấu từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, không quá mắc như: bắp, bột củ năng, đậu xanh, nước cốt dừa và đường. Tuy được nấu ra từ những nguyên liệu đơn giản nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm ngọt của bắp kèm vị thanh thanh của nước cốt dừa làm cho bạn không thể bỏ qua món chè này.
8. Chè khúc bạch hoa quả
Chè khúc bạch miền Tây hoa quả là món ăn được nhiều người yêu thích vì nó thanh mát thích hợp dùng để giải nhiệt vào mùa hè. Chè có vị ngọt thanh, không quá gắt sẽ không gây ngán và ăn vào rất tốt cho sức khỏe. Trong chè có hạnh nhân bùi bùi, thêm vị ngọt dịu nhẹ của hoa quả đã tạo ra một món chè ngon tuyệt vời.
9. Chè thập cẩm
Đây là món ăn phổ biến khắp cả nước, tuy nhiên món chè thập cẩm miền Tây vẫn có nhiều sự khác biệt. Chè thập cẩm miền Tây được làm từ những nguyên liệu như các loại đậu, phổ tai, dừa khô, thêm chút vani,… Đậu sẽ được nấu mềm, ăn kèm với đậu phộng, thêm nước cốt dừa là đã có một bát chè đậm vị. Một số nơi còn bỏ thêm sương sa hạt lựu để làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món chè này.
10. Chè khoai môn lá dứa
Đây là món chè mang đậm vị miền Tây thuộc danh sách những món chè miền Tây ngon nổi tiếng. Món chè này còn giúp thanh nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hòa quyện từ các nguyên liệu như khoai lang, khoai môn, đậu xanh và sắn.
11. Chè Khoai Mì
Chè khoai mì chắc hẳn là món ăn quen thuộc với nhiều người, nhất là các bạn sinh sống ở miền quê Nam Bộ. Chỉ từ vài củ khoai mì đem mài nhuyễn cùng nước cốt dừa, sau đó vo thành từng viên nhỏ cho vào nấu với nước đường sền sệt là đã hoàn thành món chè khoai mì dân dã nhưng mang vị béo thơm hấp dẫn.
12. Đậu Xanh, Phổ Tai
Đây là một món ăn phổ biến thường dễ dàng bắt gặp trên những gánh hàng rong hay những xe chè dọc các con phố. Điểm đặc biệt của món chè này đó là được nấu từ nguyên liệu dân dã cùng cách làm cũng đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, ngọt thanh có thể giúp giải nhiệt cơ thể vào những ngày nóng bức.
Trên đây là một số món chè đặc sản nổi tiếng Nam Bộ mà nếu có cơ hội bạn nhất định phải thưởng thức. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn có thêm danh sách những món ăn đặc sắc nên thử khi đến miền Tây.
Danh Mục
- 1. Chè bà ba (Chè thưng)
- 2. Chè bưởi An Giang
- 3. Chè sương sa hạt lựu
- 4. Chè chuối bột báng
- 5. Chè Thái
- 6. Chè đậu xanh nha đam đường phèn
- 7. Chè bắp Mỹ
- 8. Chè khúc bạch hoa quả
- 9. Chè thập cẩm
- 10. Chè khoai môn lá dứa
- 11. Chè Khoai Mì
- 12. Đậu Xanh, Phổ Tai
Chè bà ba còn được gọi là chè thưng là một loại chè nổi tiếng ở miền Tây mà nếu có cơ hội bạn nên thưởng thức một lần. Món chè này được nấu từ những nguyên liệu dễ tìm như chuối, khoai, hạt sen, nước cốt dừa,… Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của chuối, bùi bùi của hạt sen, vị béo ngậy của nước cốt dừa và thạch khoai dẻo dai, tất cả đã tạo nên một món chè đặc trưng với hương vị khó quên.
2. Chè bưởi An Giang
Khi nhắc đến những món chè miền Tây Nam Bộ chắc chắn không thể bỏ qua món chè bưởi An Giang. Chè bưởi được nấu từ đậu xanh, cùi bưởi, đường, bột năng, ăn kèm nước cốt dừa nên vừa có vị béo ngậy, mặn mặn ngọt ngọt vừa mang vị bùi bùi kèm với vị giòn giòn của cùi bưởi. Món chè này không những ngon miệng mà còn có tác dụng làm thanh mát cơ thể rất hiệu quả.
3. Chè sương sa hạt lựu
Đây là món chè có cái tên rất mỹ miều – chè sương sa hạt lựu. Nguyên liệu chính làm nên món chè này là củ năng với màu sắc bắt mắt. Khi ăn chè, bạn sẽ cảm nhận được độ béo từ nước cốt dừa cùng sự giòn của củ năng, hương vị bùi của đậu xanh và sương sa dai dai, tất cả tạo nên một món chè làm cho nhiều người yêu thích.
4. Chè chuối bột báng
Chè chuối cũng là một món chè đặc sản ngon khó cưỡng ở miền Tây. Người ta đã kết hợp chuối vừa chín nấu cùng bột báng dai dai, tròn tròn ăn rất lạ miệng. Món này cũng được ăn kèm cùng nước cốt dừa mặn mặn ngọt ngọt, thêm một ít đá xay nhuyễn là bạn đã có một bát chè tươi mát vào mùa hè. Đặc biệt chè có thể được ăn khi còn nóng, dù ăn như thế nào cũng không làm mất đi được hương vị thơm ngon của món chè này.
5. Chè Thái
Món chè này có nguyên liệu hơi khác so với những món chè thông thường đó là được làm từ nhiều loại trái cây miền Tây kết hợp lại với nhau như mít, sầu riêng, nhãn,… Điểm đặc biệt của món chè này là thành phần nước cốt dừa đậm vị. Vị ngọt thơm của các loại trái cây hòa với vị ngọt thanh của nước cốt dừa sẽ làm cho thực khách không thể quên được hương vị đặc trưng của chè này.
6. Chè đậu xanh nha đam đường phèn
Món chè này được kết hợp từ đậu xanh, nha đam, đường phèn và nước cốt dừa, tất cả đã tạo nên một món chè ngon nổi tiếng miền Tây. Chỉ cần cho thêm một chút đá lạnh vào ăn cùng chè là bạn đã có một món ăn giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
7. Chè bắp Mỹ
Nếu có cơ hội đến miền tây bạn nên ăn thử món chè bắp mỹ mang hương vị đặc sắc. Chè được nấu từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, không quá mắc như: bắp, bột củ năng, đậu xanh, nước cốt dừa và đường. Tuy được nấu ra từ những nguyên liệu đơn giản nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm ngọt của bắp kèm vị thanh thanh của nước cốt dừa làm cho bạn không thể bỏ qua món chè này.
8. Chè khúc bạch hoa quả
Chè khúc bạch miền Tây hoa quả là món ăn được nhiều người yêu thích vì nó thanh mát thích hợp dùng để giải nhiệt vào mùa hè. Chè có vị ngọt thanh, không quá gắt sẽ không gây ngán và ăn vào rất tốt cho sức khỏe. Trong chè có hạnh nhân bùi bùi, thêm vị ngọt dịu nhẹ của hoa quả đã tạo ra một món chè ngon tuyệt vời.
9. Chè thập cẩm
Đây là món ăn phổ biến khắp cả nước, tuy nhiên món chè thập cẩm miền Tây vẫn có nhiều sự khác biệt. Chè thập cẩm miền Tây được làm từ những nguyên liệu như các loại đậu, phổ tai, dừa khô, thêm chút vani,… Đậu sẽ được nấu mềm, ăn kèm với đậu phộng, thêm nước cốt dừa là đã có một bát chè đậm vị. Một số nơi còn bỏ thêm sương sa hạt lựu để làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món chè này.
10. Chè khoai môn lá dứa
Đây là món chè mang đậm vị miền Tây thuộc danh sách những món chè miền Tây ngon nổi tiếng. Món chè này còn giúp thanh nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hòa quyện từ các nguyên liệu như khoai lang, khoai môn, đậu xanh và sắn.
11. Chè Khoai Mì
Chè khoai mì chắc hẳn là món ăn quen thuộc với nhiều người, nhất là các bạn sinh sống ở miền quê Nam Bộ. Chỉ từ vài củ khoai mì đem mài nhuyễn cùng nước cốt dừa, sau đó vo thành từng viên nhỏ cho vào nấu với nước đường sền sệt là đã hoàn thành món chè khoai mì dân dã nhưng mang vị béo thơm hấp dẫn.
12. Đậu Xanh, Phổ Tai
Đây là một món ăn phổ biến thường dễ dàng bắt gặp trên những gánh hàng rong hay những xe chè dọc các con phố. Điểm đặc biệt của món chè này đó là được nấu từ nguyên liệu dân dã cùng cách làm cũng đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, ngọt thanh có thể giúp giải nhiệt cơ thể vào những ngày nóng bức.
Trên đây là một số món chè đặc sản nổi tiếng Nam Bộ mà nếu có cơ hội bạn nhất định phải thưởng thức. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn có thêm danh sách những món ăn đặc sắc nên thử khi đến miền Tây.