Khi sử dụng điện thoại nên chọn dòng có Ram bao nhiêu là phù hợp nhất ?

Quang Phúc Trương

Well-known member
Hiện nay, dung lượng RAM và bộ nhớ đã không còn là vấn đề quá nhức nhối, đa số các mẫu điện thoại đều có RAM từ 4GB và ROM từ 64GB trở lên. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng có yêu cầu đặc biệt hơn, bao nhiêu dung lượng mới là đủ?
RAM có quan trọng trên smartphone không?

RAM - Random Access Memory, được hiểu là bộ nhớ đệm của thiết bị. Chúng có chức năng lưu trữ dữ liệu và thông tin của các ứng dụng mà người dùng đang bật để CPU có thể xử lý và xuất ra kết quả.

Điện thoại thông minh của bạn càng có nhiều RAM thì bạn càng có thể truy cập và chuyển đổi giữa các ứng dụng nhanh hơn mà không gặp bất kỳ độ trễ nào. Không có RAM, các ứng dụng sẽ đóng khi bạn chuyển sang ứng dụng khác, gây ra sự chậm trễ và làm chậm điện thoại.

RAM trên smartphone
Sự khác biệt giữa bộ nhớ RAM và bộ nhớ điện thoại là gì?
Bộ nhớ đề cập đến RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). RAM là một phần của điện thoại được sử dụng để lưu trữ hệ điều hành (HĐH) và là nơi lưu giữ các ứng dụng và dữ liệu hiện đang được sử dụng. Trong khi đó, bộ nhớ lưu trữ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu như ứng dụng, ảnh, video và tệp cần thiết để điện thoại chạy. RAM nhanh hơn rất nhiều so với bộ nhớ điện thoại nhưng bạn không có nhiều dung lượng.

GB là gì?
Khi chọn điện thoại thông minh Samsung mới của mình, bạn sẽ cần quyết định giữa các tùy chọn Gigabyte khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn không quen thuộc với biệt ngữ công nghệ này, bạn có thể tự hỏi Gigabyte thực sự có nghĩa là gì? GB là viết tắt của gigabyte, bạn cũng có thể nghe nó được gọi là gigs. Nó chỉ đơn giản là phép đo được sử dụng để tính dung lượng lưu trữ trên điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng và máy chơi game.

Video sử dụng bao nhiêu bộ nhớ?
Quay ở 4K sẽ sử dụng khoảng 300 MB dung lượng lưu trữ cho mỗi 1 phút quay phim. Trong khi ghi ở chế độ Full HD chỉ sử dụng khoảng 100 MB dung lượng lưu trữ mỗi phút. Hoạt động ở độ phân giải gấp 4 lần 4K UHD, 8K cần khoảng 600 MB dung lượng lưu trữ cho mỗi phút ghi. Mặc dù đây là một con số đáng kể nhưng tất cả điện thoại thông minh, đặc biệt là các mẫu flagship như Galaxy S23 & S23+ & S23 Ultra đều có ít nhất 256GB dung lượng lưu trữ có thể mở rộng.

RAM trên smartphone
Ảnh sử dụng bao nhiêu bộ nhớ điện thoại?
Mặc dù kích thước tệp ảnh khác nhau giữa các điện thoại thông minh tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của máy ảnh, trung bình mỗi ảnh yêu cầu 5 MB dung lượng lưu trữ. Đối với những nhiếp ảnh gia không chuyên, 1GB sẽ đủ dung lượng lưu trữ điện thoại cho 200 bức ảnh.

Nếu bạn là người nghiện chụp ảnh tự sướng, 30GB sẽ cho phép bạn lưu trữ khoảng 6.000 bức ảnh.

RAM trên smartphone
Bạn là một game thủ hay một nhiếp ảnh gia? Bạn có thể cần thêm dung lượng lưu trữ
Chụp nhiều ảnh và quay video hoặc chơi các trò chơi đồ họa chuyên sâu đều sẽ đặt ra nhu cầu lưu trữ lớn trên điện thoại thông minh của bạn.

RAM bao nhiêu là đủ để chơi game? Đối với người mới bắt đầu chơi game, bộ nhớ 8GB là điểm khởi đầu tốt. Tuy nhiên, khuyến nghị bộ nhớ ít nhất 16GB để đảm bảo trải nghiệm chơi trò chơi chất lượng cao, tốc độ và không bị gián đoạn.

Đối với những người chơi cao cấp hơn, những người thích các trò chơi phiêu lưu rộng lớn với nhiều khám phá và đồ họa chất lượng cao thì 32GB+ sẽ phù hợp hơn. RAM lớn cũng được khuyên dùng cho những người thích ghi và chia sẻ cách chơi của họ.

128GB có đủ cho một chiếc điện thoại?
Nhìn chung, đối với hầu hết người dùng điện thoại thông minh thông thường, bộ nhớ điện thoại 64GB là đủ, mặc dù nhiều người thích chọn giữa 128GB và 256GB. Những người sử dụng điện thoại di động của họ ở mức tối đa tuyệt đối nên xem xét điện thoại có dung lượng lưu trữ 512GB và 1TB để tránh hết dung lượng lưu trữ và chịu đựng tốc độ điện thoại chậm.

Trung bình một điện thoại thông minh 128GB có thể lưu trữ:

• 900 ảnh
• 60 phút video UHD
• 1.000 bài hát
• Hơn 100 ứng dụng và trò chơi
• 20 bộ phim

RAM trên smartphone
Tính dung lượng lưu trữ điện thoại bạn cần
Khi bạn tính toán mức sử dụng tiềm năng của mình, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần chừa đủ dung lượng cho các tệp bổ sung và bản cập nhật phần mềm (khoảng 10 GB). Cùng với đó, bạn nên thêm 20% để có bộ nhớ đệm. Bạn cũng có thể tăng dung lượng bộ nhớ của điện thoại bằng thẻ Micro SD.

Điều quan trọng cần nhớ là các con số được thảo luận trên đây chỉ là ước tính và kích thước chính xác của ảnh, video và ứng dụng sẽ luôn thay đổi.

RAM trên smartphone
Làm cách nào để có thêm dung lượng lưu trữ cho điện thoại?
Bạn có thể tăng dung lượng lưu trữ trên điện thoại của mình bằng cách tăng bộ nhớ điện thoại bằng SSD & thẻ nhớ. Thẻ nhớ microSD Samsung Pro Endurance có dung lượng lưu trữ 256GB và cho bạn quay 4K lên đến 140 nghìn giờ, trong khi đó, thẻ nhớ Samsung Pro Plus microSD có 512Gb cho bạn quay 4K lên đến 30 giờ.
 
Bên trên