0707171758
NGUYỄN THANH VÂN
Mình kể chuyện uống cafe của mình và một số nhận định, chia sẻ của mình về uống cafe. Hy vọng là anh em cùng sở thích với mình có thể thấy được thông tin gì đó hữu ích cho anh em. Cafe là một thứ thú vị, anh em đừng bỏ qua nó trong cuộc đời… giống như là âm nhạc vậy.
Mỗi ngày mình uống 3 đến 4 ly cafe tương đương từ 3 đến 8 shot espresso. Tính ra là mình uống nhiều cafe và có thể xếp vào nghiện được
- Sáng ngủ dậy: mình uống một 1 espresso pha bằng máy tự động Jura A1
- Khoảng lúc 9 tới 10 giờ mình sẽ uống 1 hoặc 2 ly americano 2 shot đá ở cafe
- Khoảng 2 tới 4 giờ mình sẽ uống 1 hoặc 2 ly americano đá 1 shot ở cafe
Vì sao mình chọn cafe máy (espresso hay americano)
Mình thích cafe thôi nên không uống đường, sữa hay pha chế gì trong đó cả. Tương tự như bia và rượu thì mình cũng chỉ thích uống những thứ cơ bản nhất. Americano là một biến thể thêm nước và đá vào espresso nên cơ bản nó cũng chỉ là cafe lỏng hơn. Như vậy cái mình muốn uống chỉ là espresso, là loại cafe được triết xuất từ hạt cafe bằng cách đưa nước nóng đi qua bột cafe với áp suất lớn.
Một ly Americano đá đặc trưng ở Cafe
Ly americano nóng ở một quán Star Bucks, LA, California, Mỹ. Mình cũng hay mua ly sứ uống cafe chứ không thích uống trong ly giấy, nhựa, nhất là cafe nóng. Thường mình sẽ yêu cầu quán làm ly sứ cho mình.
Espresso hay cafe máy hiện được dùng phổ biến nhất vì nó đã được máy móc hoá và tự động hoá nên người ta chọn dùng nó. Càng nhiều máy móc, càng nhiều tự động thì chất lượng sẽ đồng đều hơn và để có một ly cafe máy thì nó cũng diễn ra nhanh chóng.
Mình thích cafe máy vì mức độ phổ biến của nó ở toàn cầu. Những lúc ở nhà hay ở cty thì mình có thể uống các loại khác do mình chủ động được nhiều thứ, nhưng khi đi ra nước ngoài hay đi ra ngoài thì cafe máy là lựa chọn dễ dàng nhất có thể kiếm được. Anh em vào bất cứ quán cafe nào hay nhà hàng nào thấy có máy pha cafe thì anh em gọi một ly espresso hay americano là nó gần như giống nhau.
Như vậy việc mình chọn uống cafe nó thiên về giải pháp an toàn và mức độ phổ biến, dễ dàng kiếm được của cafe nhiều hơn là vị cafe.
Vì sao mình thích uống một hơi hết một ly cafe
Anh em đôi khi thấy mình uống một hơi hết một ly cafe. Mình hay uống vậy hoặc là uống vài hơi hết một ly cafe. Có 3 lý do mình giải thích với anh em như sau:
- Cafe americano đá hay espresso mới pha thì nó còn thơm và ngon, để lâu sẽ không còn thơm và ngon nữa, nên càng uống sớm và nhanh thì càng ngon, để nguội là hết ngon. Nhâm nhi cafe là văn hoá thôi chứ muốn uống cafe ngon thì anh em không để nó quá lâu sau khi pha được.
- Sợ đá tan làm cafe loãng: Ngoài chuyện mất vị, mùi như lý do đầu tiên thì còn lý do nữa là để lâu đá tan ra làm cafe loãng ra và nhạt đi, không ngon.
- Nhìn ly lớn nhưng lượng cafe không nhiều như anh em nghĩ, trong một ly americano mình hay uống hết một lúc thường có 2 shot hay 3 shot tức khoảng 10 đến 30 gram cafe thôi. Anh em bị hình ảnh nó thao túng tâm lý rồi. Mình cũng uống espresso như vậy, nhưng hình ảnh nó không nhìn lạ như vậy thôi.
Coffee
Có một loại cà phê người ta gọi là coffee. Cái này thường có trong các nhà hàng kiểu Châu Âu, Mỹ, trên máy bay nó là một dạng cafe pha rất loãng và uống rất nhiều. Có lần mình uống gần 1 lít cafe này khi ăn sáng trong một nhà hàng ở Đức. Tên của món này trên menu là coffee và thường nó được phục vụ free. Như trong chuỗi bán đồ ăn sáng Denny ở Mỹ thì mỗi người vào ăn sẽ được phục vụ một ly coffee lớn và khi uống hết thì được nạp tiếp, miễn phí.
Loại này mình không rõ cách pha thế nào. Nhưng nếu kể ra một lần uống cafe ngon nhất trong đời tới lúc này thì là loại cafe này và mình uống khi ăn trưa ở nhà hàng trong khuôn viên bảo tàng Lourve ở Paris, Pháp. Loại này nó có bột, gần giống như pha phin nhưng nó loãng hơn và nhạt hơn.
Cafe luộc
Cafe luộc mình uống ở một quán ở đường Nguyễn Thiện Thuật, cũng khá là thú vị, nó khác hoàn toàn so với cafe pha máy hay pha phin. Nhưng nó cũng khá hay ho và đáng ghi nhận.
Cafe luộc trong cát ở Thổ Nhĩ Kỳ
Cafe này cũng giống giống cafe luộc, nhiều bột trong cafe, vị cũng chín và khác với pha máy nhiều. Uống cafe này không đã lắm, có vẻ ít lượng cafein.
Một ly cafe kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, anh em có thể thấy được bột cafe nó nổi trên cùng luôn. Giống kiểu như lớp krema ở cafe máy. Mình đang ngồi ở lâu đài, nhìn ra vùng biểu giữa Châu Âu và Châu Á.
Cafe pha phin
Cafe này thì rất phổ biến ở Việt Nam. Mình ít uống loại này gần đây, trước có uống nhưng giờ mình nghĩ lại thì hầu hết cafe phin mình uống ở VN là cafe giả. Giờ mình tự làm cafe phin uống thì thấy nó khác quá.
Cafe phin theo mình nồng, gắt, không thơm và không ngon, không đi vào người và mang lại sự tỉnh táo như cafe máy. Người ta hay nói cafe phin từ Pháp nhưng mình đi qua Pháp khó mà tìm thấy được cafe phin để uống, chỉ thấy coffee và cà phê máy, trong đó toàn cafe máy không.
Cold Brew
Loại này mình cũng hay uống . Nhạt hơn, ít mùi cafe hơn. Lúc nào không nặng nề quá, chỉ muốn có gì đó giải khát thay vì uống nước ngọt, bò cụng thì mình uống Cold Brew.
Nhiều loại cafe với các cách pha khác nhau mà mình không nhớ
Hồi tháng 8 rồi mình ở New York, cạnh quán cafe Starbucks Reserve Roastery, đây hình như là mô hình quán cafe rộng và sâu nhất của Star Bucks, tới đây mình đã được uống rất nhiều loại cafe với các cách thức pha khác nhau. Đã lắm… nhưng thử nhiều quá không nhớ được cái nào hihihi
Kết: Mình kể ra dài dòng văn tự vậy…
Nhưng cuối cùng mình cũng chỉ muốn nói với anh em là mình thích cafe, mình thích trải nghiệm cafe, món mà mình thấy nên chọn và an toàn nhất để có cafe ngon uống đó là cafe pha máy. Có thể pha phin, luộc, hay món nào đó trong Starbucks Reserve Roastery sẽ rất ngon… nhưng thực dụng hơn tí là món ngon thì phải dễ kiếm, khó kiếm quá sẽ làm người muốn ăn không được ăn hàng ngày. Mình chọn cafe máy, có thể chỉ được 7/10, 8/10 hay 9/10 nhưng mà dễ dàng tìm được nó và thoả mãn cái thích của mình.
Giống như ở SG mà thích ăn phở thì tuyệt vời, không nơi nào khác có được phở đa dạng và ngon hơn. Còn ở New York hay Paris mà anh em thích ăn phở thì tại anh em chọn lộn món thích hay lộn nơi sống rồi.
Cafe được làm rất đặc biệt ở quán Starbucks Reserve Roastery, New York. Nó giống giống cold brew nhưng ngọt tự nhiên hơn, không gắt và nồng như espresso.
Coffe trong chuỗi đồ ăn Denny ở Mỹ, cafe pha lỏng để trong ly sứ dày cho lâu nguội, và uống free… hết nhân viên sẽ rót ly khác.
Blue Bottle, một chuỗi cafe mới nổi, cạnh tranh với Starbucks. Nghe nói ngon, nhưng mình thử thì thấy cũng bình thường. Hôm nào tiện thử kỹ hơn, uống qua cái ly giấy cũng khó nói.
Một lần ngồi uống cafe ở vùng ngoại ô Paris, Pháp, espresso vẫn là món dễ tìm và ngon ở Pháp.
Bữa sáng xế trên máy bay Đức
Mình thấy ăn sáng trong khách sạn ở Châu Âu luôn có kèm cafe.
Thường thì cafe luôn được free, rất nhiều, cả sữa nữa. Trong hình là mình và Khoa Xe ăn sáng ở Pháp hay Thuỵ Sỹ gì đó.
Máy pha cafe espresso trong nhà bạn mình ở Ý. Sáng là cafe và bánh ngọt thay cho phở và cơm.
Mình nhớ không lầm thì combo này có giá 2 hay 3 euro thôi. Ở Tây Ban Nha.
Cafe trên máy bay Hàn Quốc. Khá là nhạt và dở. Mình uống cafe ở Hàn Quốc mấy lần đều thấy khá nhạt.
Espresso pha từ máy Jura A1 ở nhà mình.
Trên tay Jura A1: máy pha cafe espresso tự động đơn giản nhất
Chỉ pha ra một loại cafe duy nhất: Espresso Vận hành đơn giản, không phải rửa hay vệ sinh thường xuyên Thiết kế đơn giản và hiện đại Chất lượng cafe pha ra ngon không kém máy lớn nhiều Tốc độ pha đủ nhanh để đáp ứng nhiều người cùng uống Độ ồn khi…
tinhte.vn
Một ly Capuchino ở Berlin, vào quán ngồi làm việc thì phải kêu cafe thôi. Chứ lúc này đang chạy bài trên tay nên không có hứng uống.
Một chiếc máy bán cafe tự động
Cafe dạng bia ở Starbucks Việt Nam.
Americano nóng ở cafe
Cafe nóng ở Cafe Du Monde, New Orleand, Mỹ, không ngon.
Đen đá kiểu Việt Nam, hầu hết quán cafe ở VN đều bán loại này. Rất ít cafe nhưng nhiều hoá chất.
Chúc anh em luôn tính toán, suy nghĩ về sở thích, đam mê của anh em để nó khoa học hơn, logic hơn và cuối cùng là thoả mãn anh em hơn.