Làm nghêu hấp thái chua cay cực đã, ăn cực cuốn với 2 công thức đơn giản

Phuong Nam

Well-known member
Hãy cùng Tablet Plaza làm nghêu hấp thái qua 2 cách đơn giản này

1. Cách làm nghêu hấp thái cay không cần me
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nghêu tươi: 3 kg
  • Sốt làm lẩu Thái: ½ chai (140gr)
  • Nước dừa xiêm : 1 trái
  • Sả cây: 3 nhánh
  • Ớt hiểm: 5 trái
  • Gừng: 1 củ cỡ vừa
  • Hành tím: 4 củ
  • Nước mắm nhĩ, dầu ăn
  • Các loại gia vị thông dụng
Cách nhận biết nghêu còn sống, tươi ngon:

  • Bạn hãy lựa chọn và mua những con nghêu đang khép miệng, bởi vì nghêu chỉ khép miệng khi chúng còn sống.
  • Nếu nghêu đang khép miệng, thử dùng tay tách thử vỏ nghêu. Nếu vỏ nghêu dễ dàng mở ra thì nghĩa là nghêu không còn sống và còn tươi nữa.
1679733237387.png


1.2. Sơ chế nguyên liệu
  • Nghêu tươi rửa sơ với nước để làm sạch bùn đất bên ngoài rồi ngâm vào một chậu nước.
  • Băm nhuyễn hai quả ớt hiểm, cho vào chậu nước để nghêu nhanh nhả sạch bùn đất từ bên trong.
  • Ngâm từ 1 – 2 tiếng để nghêu sạch hoàn toàn. Vớt nghêu ra một cái rổ để cho ráo nước.
  • Cắt sạch gốc sả, lột bỏ những lớp vỏ ngoài bị thâm. Một nửa băm nhuyễn, một nửa cắt thành từng khúc vừa phải.
  • Lột vỏ hành tím, băm nhuyễn. Cắt bỏ phần cuống 3 trái ớt hiểm còn lại, rửa thật sạch rồi băm nhuyễn.
  • Dùng muỗng cạo sạch vỏ gừng, rửa sơ lại với nước cho sạch bụi đất. Thái gừng thành từng lát mỏng.
Ngâm nghêu tươi vào nước muối loãng cùng ớt băm

Ngâm nghêu tươi vào nước muối loãng cùng ớt băm để làm sạch bùn đất
Mẹo làm sạch cát, bùn: Trong lúc ngâm nghêu tươi, bạn có thể ngâm bằng nước vo gạo cùng một chút muối và ớt hiểm, thì nghêu sẽ dễ dàng mở nắp và nhả bụi đất hơn.

1.3. Các bước làm nghêu hấp thái cực đã
  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên nồi ở lửa vừa. Dầu nóng, cho hành tím, sả băm cùng với gừng thái lát vào nồi phi đến khi vàng thơm.
  • Cho nước một trái dừa vào nồi, mở lửa lớn để nhanh sôi.
  • Nêm vào nồi: 1,5 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm nhĩ, 1,5 muỗng canh hạt nêm.
  • Khi nước vừa sôi trở lại, trút toàn bộ nghêu vào nồi.
  • Cho phần sả cắt khúc vào nồi, đảo đều tay để dậy mùi thơm.
  • Giữ nguyên lửa lớn và nấu trong 10 phút, nghêu mở miệng thì bạn tắt bếp.
1679733300081.png


1.4. Thành phẩm
Chỉ vài bước đơn giản là chúng ta đã hoàn thành món nghêu hấp thái thơm ngon để gia đình cùng quây quần thưởng thức rồi.

1679733323222.png



2. Cách làm nghêu hấp thái sốt me chua cay
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nghêu tươi: 1,5 kg
  • Me vắt: 1 hộp nhỏ
  • Sả, ớt hiểm, tỏi, hành tím
  • Rau răm: 20gr
  • Dầu ăn, tương ớt, nước mắm
  • Các loại gia vị thông dụng
2.2. Sơ chế nguyên liệu
  • Rửa nghêu tươi với nước sạch để rửa trôi bụi đất.
  • Ngâm nghêu với nước muối loãng và 2 trái ớt hiểm băm nhỏ trong 1 – 2 tiếng để nghêu mở miệng nhả sạch bùn đất bên trong.
  • Ngâm 1 vắt me vào nước ấm 10 – 15 phút, dùng tay bóp nát và chắt lấy nước cốt me.
  • Cắt bỏ gốc của 3 cây sả, lột bỏ lớp vỏ bị thâm, rửa thật sạch và mang đi băm nhuyễn.
  • Cắt bỏ cuống của 2 quả ớt hiểm, rửa sạch và băm nhuyễn. Lột vỏ 3 củ hành tím, 4 tép tỏi và băm nhuyễn.
  • Ngâm rau răm trong nước muối loãng 5 phút, rửa lại với nước và để ráo.
1679733344939.png


2.3. Các bước làm nghêu hấp thái sốt me mới lạ
  • Mở lửa vừa, bắt một chiếc nồi và đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Cho 500ml nước lọc vào, đun khoảng 5 phút đến khi nước sôi, dùng vá nhanh tay vớt sạch bọt.
  • Nêm nếm vào nồi: 1,5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường cát, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt.
  • Dùng vá khuấy đều. Khi nước sôi trở lại thì cho nghêu vào nồi.
  • Nấu nghêu trong 10 phút, khi tất cả nghêu mở miệng thì tắt bếp.
2.4. Thành phẩm
Khói nghi ngút từ món nghêu hấp thái làm cho ai ngửi thấy cũng mê mẩn chờ đợi nếm thử. Hương vị chua ngọt dịu nhẹ, cùng vị cay ấm nồng, từng miếng nghêu dai ngon sẽ khiến bạn nhớ mãi không phai.



1679733373055.png
 
Bên trên