Võ Xuân Trường
Well-known member
Lẩu mắm, cơm tấm Sài Gòn lọt top 121 món ăn tiêu biểu Việt Nam 2023
Chiều 22.12, tại TPHCM, Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam (VCCA) phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức Lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Trong 6 tháng triển khai, đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024" đã thu thập được dữ liệu của 421 món ẩm thực của 60 tỉnh, thành đề cử.
Sau khi sàng lọc, VCCA đã chọn ra 121 món ăn tiêu biểu Việt Nam năm 2022. Các món ăn đáp ứng tiêu chí văn hóa, lịch sử hình thành, phát triển trong các vùng miền địa lý nhất định và có giá trị đặc trưng về chất lượng, giá trị kinh tế, có khả năng phát triển cộng đồng.
Công bố 121 món ăn tiêu biểu Việt Nam 2022. Ảnh: TTXVN
Trong 121 món ăn được công bố, có 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam. Trong đó, các món ăn tiêu biểu miền Nam gồm những cái tên quen thuộc như cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn, món cuốn Sài Gòn, lẩu mắm, bún suông, canh xiêm lo, cá lóc kho nước dừa, phở khô Gia Lai, Mì Quảng...
Món lẩu mắm lọt vào trong danh sách. Ảnh: Vinpearl
Tại sự kiện, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA cho biết, VCCA sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với mục tiêu tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu trong năm 2023.
Nhiều món ăn nổi tiếng Sài Gòn lọt vào danh sách. Ảnh: TTXVN
Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện “Bản đồ ẩm thực Việt Nam” vào năm 2024, tiến tới xây dựng “Bảo tàng ẩm thực Việt Nam” theo định hướng thực tế và thực tế ảo 3D phục vụ du khách tham quan trong và ngoài nước trong tương lai.
Chiều 22.12, tại TPHCM, Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam (VCCA) phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức Lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Trong 6 tháng triển khai, đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024" đã thu thập được dữ liệu của 421 món ẩm thực của 60 tỉnh, thành đề cử.
Sau khi sàng lọc, VCCA đã chọn ra 121 món ăn tiêu biểu Việt Nam năm 2022. Các món ăn đáp ứng tiêu chí văn hóa, lịch sử hình thành, phát triển trong các vùng miền địa lý nhất định và có giá trị đặc trưng về chất lượng, giá trị kinh tế, có khả năng phát triển cộng đồng.
Công bố 121 món ăn tiêu biểu Việt Nam 2022. Ảnh: TTXVN
Trong 121 món ăn được công bố, có 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam. Trong đó, các món ăn tiêu biểu miền Nam gồm những cái tên quen thuộc như cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn, món cuốn Sài Gòn, lẩu mắm, bún suông, canh xiêm lo, cá lóc kho nước dừa, phở khô Gia Lai, Mì Quảng...
Tại sự kiện, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA cho biết, VCCA sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với mục tiêu tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu trong năm 2023.
Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện “Bản đồ ẩm thực Việt Nam” vào năm 2024, tiến tới xây dựng “Bảo tàng ẩm thực Việt Nam” theo định hướng thực tế và thực tế ảo 3D phục vụ du khách tham quan trong và ngoài nước trong tương lai.