Nguyễn May
Well-known member
Chúng được bán nhiều ở các chợ dân sinh miền Tây, trở thành đặc sản trứ danh của vùng.
Không chỉ được ưu ái ban tặng cho vẻ đẹp thiên nhiên cuốn hút, miền Tây còn lấy lòng nhiều người bởi những món ăn đặc sắc nơi đây. Vùng đất miền Tây nổi tiếng với những loại cá đặc sản, thậm chí tiêu thụ và sản xuất cá còn được xem là ngành kinh tế mũi nhọn tại đây với các loại cá tra, cá ba sa được xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, châu Mỹ. Bên cạnh đó không thể không kể đến loại cá được cho là xấu xí, nhiều người lầm tưởng không ăn được nhưng lại là đặc sản của vùng với hương vị thơm ngon.
Cá lau kiếng hay còn có tên gọi khác là cá tỳ bà, cá dọn bể từ một loài sinh vật có nhiệm vụ dọn bể kính, với hình dạng xấu xí, làn da nâu sẫm, thô cứng và sần sùi. Đó cũng là lý do người ta không bao giờ ăn chúng.
Cá lau kiếng là loại cá thơm ngon nức tiếng ở miền Tây
Nói về cá lau kiếng, trước đây chúng được phân công nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh các bể kính nuôi cá kiểng nhưng dần dà chúng vượt ra khỏi bể cá, gặp ngay điều kiện thuận lợi ở sông ngòi miền Tây nên rất phát triển. Cá lau kiếng khi sinh sôi ở sông nước miền Tây, chúng phát triển vượt bậc, con bự có thể hơn một kí lô. Tuy nhiên, chúng lại là mối đe dọa đối với những người hành nghề đánh bắt thủy sản vì chúng chén sạch một lượng cá tôm không nhỏ.
Sau khi đánh bắt, có người ăn thử thì thấy thịt thơm ngon nên giờ chúng dần phổ biến và được làm thành nhiều món hấp dẫn. Thậm chí, nhiều người ví thịt cá lau kiếng ngon hơn cả thịt gà.
Món lẩu cá măng chua này đòi hỏi cá tỳ bà phải được thái lát mỏng, ăn kèm với bún tươi và rau sống nhúng chung nước lẩu. Đầu tiên, loại bỏ phần ruột, da cứng và lớp da đầu của cá, sau đó làm sạch lại bằng nước sôi. Sả đập dập kèm đậu phộng sống cho vào nước, đun tới khi nước sôi thì bỏ cá vào và nêm nếm gia vị vừa ăn, bỏ vào nước lẩu một ít măng chua. Cuối cùng, thưởng thức những lát cá kẹp chung với rau cải, rau diếp cá hay rau thơm,... chấm với mắm ớt sả mặn mặn cay cay. Thịt cá không quá dai, ngọt thanh hòa với vị chua ngọt của nước lẩu cho ta cảm giác khó quên.
Lẩu cá lau kiếng
Đến với chuyến du lịch miền Tây không ai là không biết đến món cá lau kiếng nướng. Muốn món này hoàn hảo nhất, bạn nên giữ nguyên phần da cá và thêm một ít sả vào bụng cá. Bởi vì khi nướng trên bếp than, lớp da này sẽ giúp phần thịt cá không bị cháy mà vẫn đảm bảo cá chín đều, còn hương sả sẽ giúp khử bớt độ tanh của cá tăng thêm hương vị hấp dẫn. Sau đó, bóc đi lớp da cháy xém sẽ để lộ ra phần thịt cá. Lúc này, bạn ăn kèm cá với muối ớt cay trộn lá mắc mật xay nhuyễn, thêm vài xị rượu đảm bảo không thể rời đũa bởi vị cay của rượu và ngọt thịt của cá tan trong miệng.
Cá lau kiếng nướng
Nếu ngại cách chế biến cầu kỳ hay quá nhiều quy trình thì cá lau kiếng còn có thể chế biến thành món khô. Chỉ cần sơ chế cá sạch sẽ, loại bỏ lớp da và ruột cá đi. Sau đó, lấy cá đi tẩm ướp muối, bột ngọt, ớt, đường... tùy thích, rồi đem đi phơi nắng trong khoảng 1 ngày là có thể ăn được. Theo quan niệm của người miền Tây nếu phơi lâu sẽ làm thịt cá bị khô, cứng ngắc, ăn không ngon ngọt. Đặc biệt, loại cá này chỉ có duy nhất xương sống nên rất dễ ăn, không cần sợ mắc xương.
Khô cá lau kiếng rất được ưa chuộng
Các bước làm sạch tương tự như chế biến món khô cá. Tuy nhiên, du khách tour miền Tây cần lưu ý làm sạch da cá hơn khi thực hiện món này. Tiếp theo, lấy phần nước dừa đem đun thật sôi và cho thêm một ít sả đập dập vô nồi. Sau đó, cho phần thịt cá đã sơ chế vào, thêm một ít đu đủ thái lát mỏng và rau sống vào nồi nước. Khi ăn món ăn này bạn sẽ cảm nhận được hương vị đúng chất miền Tây thanh ngọt, đậm đà qua từng miếng cá.
Đã xem tới đây rồi thì ngần ngại gì mà không xách ba lô lên làm ngay một chuyến du lịch miền Tây để thưởng thức cảnh đẹp thơ mộng nơi đây cùng với những món ăn hấp từ loài cá lau kiếng này nhỉ? Đảm bảo bạn sẽ không hề thất vọng về hương vị ẩm thực nơi đây đâu, còn rất nhiều món ngon đang chờ bạn khám phá đấy!
Không chỉ được ưu ái ban tặng cho vẻ đẹp thiên nhiên cuốn hút, miền Tây còn lấy lòng nhiều người bởi những món ăn đặc sắc nơi đây. Vùng đất miền Tây nổi tiếng với những loại cá đặc sản, thậm chí tiêu thụ và sản xuất cá còn được xem là ngành kinh tế mũi nhọn tại đây với các loại cá tra, cá ba sa được xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, châu Mỹ. Bên cạnh đó không thể không kể đến loại cá được cho là xấu xí, nhiều người lầm tưởng không ăn được nhưng lại là đặc sản của vùng với hương vị thơm ngon.
Cá lau kiếng hay còn có tên gọi khác là cá tỳ bà, cá dọn bể từ một loài sinh vật có nhiệm vụ dọn bể kính, với hình dạng xấu xí, làn da nâu sẫm, thô cứng và sần sùi. Đó cũng là lý do người ta không bao giờ ăn chúng.
Nói về cá lau kiếng, trước đây chúng được phân công nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh các bể kính nuôi cá kiểng nhưng dần dà chúng vượt ra khỏi bể cá, gặp ngay điều kiện thuận lợi ở sông ngòi miền Tây nên rất phát triển. Cá lau kiếng khi sinh sôi ở sông nước miền Tây, chúng phát triển vượt bậc, con bự có thể hơn một kí lô. Tuy nhiên, chúng lại là mối đe dọa đối với những người hành nghề đánh bắt thủy sản vì chúng chén sạch một lượng cá tôm không nhỏ.
Sau khi đánh bắt, có người ăn thử thì thấy thịt thơm ngon nên giờ chúng dần phổ biến và được làm thành nhiều món hấp dẫn. Thậm chí, nhiều người ví thịt cá lau kiếng ngon hơn cả thịt gà.
Món lẩu cá măng chua này đòi hỏi cá tỳ bà phải được thái lát mỏng, ăn kèm với bún tươi và rau sống nhúng chung nước lẩu. Đầu tiên, loại bỏ phần ruột, da cứng và lớp da đầu của cá, sau đó làm sạch lại bằng nước sôi. Sả đập dập kèm đậu phộng sống cho vào nước, đun tới khi nước sôi thì bỏ cá vào và nêm nếm gia vị vừa ăn, bỏ vào nước lẩu một ít măng chua. Cuối cùng, thưởng thức những lát cá kẹp chung với rau cải, rau diếp cá hay rau thơm,... chấm với mắm ớt sả mặn mặn cay cay. Thịt cá không quá dai, ngọt thanh hòa với vị chua ngọt của nước lẩu cho ta cảm giác khó quên.
Đến với chuyến du lịch miền Tây không ai là không biết đến món cá lau kiếng nướng. Muốn món này hoàn hảo nhất, bạn nên giữ nguyên phần da cá và thêm một ít sả vào bụng cá. Bởi vì khi nướng trên bếp than, lớp da này sẽ giúp phần thịt cá không bị cháy mà vẫn đảm bảo cá chín đều, còn hương sả sẽ giúp khử bớt độ tanh của cá tăng thêm hương vị hấp dẫn. Sau đó, bóc đi lớp da cháy xém sẽ để lộ ra phần thịt cá. Lúc này, bạn ăn kèm cá với muối ớt cay trộn lá mắc mật xay nhuyễn, thêm vài xị rượu đảm bảo không thể rời đũa bởi vị cay của rượu và ngọt thịt của cá tan trong miệng.
Nếu ngại cách chế biến cầu kỳ hay quá nhiều quy trình thì cá lau kiếng còn có thể chế biến thành món khô. Chỉ cần sơ chế cá sạch sẽ, loại bỏ lớp da và ruột cá đi. Sau đó, lấy cá đi tẩm ướp muối, bột ngọt, ớt, đường... tùy thích, rồi đem đi phơi nắng trong khoảng 1 ngày là có thể ăn được. Theo quan niệm của người miền Tây nếu phơi lâu sẽ làm thịt cá bị khô, cứng ngắc, ăn không ngon ngọt. Đặc biệt, loại cá này chỉ có duy nhất xương sống nên rất dễ ăn, không cần sợ mắc xương.
Các bước làm sạch tương tự như chế biến món khô cá. Tuy nhiên, du khách tour miền Tây cần lưu ý làm sạch da cá hơn khi thực hiện món này. Tiếp theo, lấy phần nước dừa đem đun thật sôi và cho thêm một ít sả đập dập vô nồi. Sau đó, cho phần thịt cá đã sơ chế vào, thêm một ít đu đủ thái lát mỏng và rau sống vào nồi nước. Khi ăn món ăn này bạn sẽ cảm nhận được hương vị đúng chất miền Tây thanh ngọt, đậm đà qua từng miếng cá.
Đã xem tới đây rồi thì ngần ngại gì mà không xách ba lô lên làm ngay một chuyến du lịch miền Tây để thưởng thức cảnh đẹp thơ mộng nơi đây cùng với những món ăn hấp từ loài cá lau kiếng này nhỉ? Đảm bảo bạn sẽ không hề thất vọng về hương vị ẩm thực nơi đây đâu, còn rất nhiều món ngon đang chờ bạn khám phá đấy!