Quang Minh
Well-known member
Lòng non dồi sụn cổ vũ bóng đá thêm rực lửa
Lòng sụn vỏ giòn dai, nhân mềm hài hòa nhiều vị: sần sật của sụn non, giòn giòn từ cuống họng, beo béo từ mỡ phần, bùi bùi của đậu xanh, rau thơm. Món này ăn nóng cùng bè bạn tề tựu mùa bóng đá rất hấp dẫn.
Tác giả: Bùi Thủy
55 phút
|
4-6 người
|
2.123 kcal
Lưu công thức
Nguyên liệu
(11)
Cách làm
1. Sơ chế, chuẩn bị phần nhân lòng
Lòng sụn vỏ giòn dai, nhân mềm hài hòa nhiều vị: sần sật của sụn non, giòn giòn từ cuống họng, beo béo từ mỡ phần, bùi bùi của đậu xanh, rau thơm. Món này ăn nóng cùng bè bạn tề tựu mùa bóng đá rất hấp dẫn.
Tác giả: Bùi Thủy
55 phút
|
4-6 người
|
2.123 kcal
Lưu công thức
Nguyên liệu
(11)
- 200 - 250 gr lòng non
- 200 gr sụn non
- 200 gr thịt vai sấn
- 200 gr cuống họng (càng giòn, ngon)
- 100 gr mỡ phần
- 30 gr đỗ xanh cà vỏ
- Rau gia vị: Rau húng, rau răm, hành lá, mùi tàu...
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, ớt
- Dầu màu điều
- Chanh, muối hạt sơ chế lòng
- Chai nhựa nhỏ hoặc phễu để nhồi lòng
Cách làm
1. Sơ chế, chuẩn bị phần nhân lòng
- Thịt vai sấn xay, cuống họng băm nhỏ, sụn băm rối để riêng. Không nên băm nhuyễn sụn mất đi vị giòn sần sật.
- Dùng chanh, muối hạt hoặc rượu gừng làm sạch cả bên ngoài và bên trong lòng non. Lấy một mẩu gừng nhỏ cho vào ruột lòng ken cho ra dịch, rửa sạch, để ráo nước.
- Đỗ xanh cà vỏ đãi rửa sạch. Nếu dồi sụn thơm thì rang vàng đỗ, còn thích vị bùi bùi thì ngâm nở là được. Hành khô, ớt băm nhỏ.
- Các loại rau thơm (hành lá, rau húng, rau răm, mùi tàu...) rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ.
- Cho thịt vai sấn xay, cuống họng, sụn băm cùng rau thơm thái nhỏ, đỗ xanh vào âu lớn, trộn đều. Nêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu và 1 thìa canh dầu màu điều cho lên màu đẹp mắt, trộn đều để ướp tối thiểu 30 phút cho thấm vị.
- Dùng phễu hoặc cắt một chai nước nhỏ, khoét phần nắp rồi luồn 1 đầu lòng non vào, nắp lại cố định. Rồi múc nhân nhồi nhẹ nhàng, đều tay để lòng vừa phải (không quá chặt hay lỏng quá).
- Đun nước sủi tăm, cho lòng nhồi sụn vào, dùng tăm tre chọc vài lỗ cho thoát hơi để không bị bục hay nứt vỡ. Sau 9 - 10 phút lòng chín thì vớt ra để ráo nước. Khi lòng sụn nguội thì chiên dầu hoặc nướng trên bếp than hoa. Khi lòng chuyển màu vàng ruộm, dậy mùi thơm là được.
- Lòng vỏ giòn dai, nhân mềm hài hòa nhiều vị: sần sật của sụn non, giòn giòn từ cuống họng, chút beo béo của mỡ phần, bùi bùi từ đậu xanh, rau gia vị thơm. Món này ăn nóng cùng bè bạn, người thân tề tựu mùa bóng đá rất hấp dẫn.
- Để nhân sụn không bị khô nên thêm mỡ phần, chút dầu trộn vào nhân.
- Khi nhồi lòng vừa tay, không nên chặt hay lòng quá.
- Khi luộc lòng cần châm để thoát khi, tránh vỡ bục.