Lý do bánh Việt làm từ nếp ít nổi tiếng hơn mochi của Nhật

Nguyễn Thị Hồng

Well-known member
Trên thế giới, nhắc đến mochi, kim chi là du khách nghĩ ngay đến Nhật, Hàn vì họ làm truyền thông quá tốt.

"Tôi thấy nhiều người chê, không biết họ thật sự ghét bánh mochi không hay chỉ nói vì 'đố kỵ'. Nhưng như vậy là chưa đi vào câu hỏi chính của bài viết.

Câu hỏi không phải là 'bánh mochi hay bánh dày bánh ít ngon hơn?' mà là 'tại sao nhắc tới mochi thì thế giới biết mà nhắc tới các loại bánh từ nếp của Việt Nam thì ít nổi tiếng hơn?".


'Phát điên' vì khó mở bịch nước mắm khi ăn cơm tấm sườn chả

Độc giả THN nói: "Câu hỏi của bạn làm tôi nhớ đến món dưa muối của Việt Nam và món kim chi của Hàn Quốc. Sở dĩ món kim chi nổi tiếng thế giới là bởi vì họ làm truyền thông cực tốt.


Tất cả những bộ phim Hàn mà tôi đã xem từ bé đến giờ, phim nào cũng có cảnh cả nhà ngồi ăn cơm với kim chi, với những món ăn truyền thống của Hàn, dù là gia đình bình dân hay tài phiệt.

Còn phim Việt thì lại hay chuộng quay cảnh diễn viên ăn đồ Tây. Chỉ một chuyện nhỏ như vậy đã thấy sự khác biệt, rõ ràng muốn nổi tiếng thì phải có sự đầu tư".

Đồng quan điểm, độc giả nickname trangtrat1103: "Ý của bài không phải trách món Việt Nam sao không bằng món nước ngoài, mà là sao mình không sáng tạo bằng họ, không nâng tầm bản sắc ẩm thực ngay tại sân nhà.

Về vấn đề ẩm thực, sự ngon dở là vấn đề chủ quan. Người nước ngoài không ăn được một số món nước mình và người dân mình cũng không ăn được một số món nước họ là điều bình thường.

Nên nhìn nhận những giới hạn của món ăn Việt một cách thẳng thắn mới biết đường mà làm tốt hơn chứ. Chứ khăng khăng mình là số 1 thì làm sao phát triển?".

'Bánh dày, bánh ít Việt khó cạnh tranh với mochi của Nhật'

Độc giả nickname Lụt Lội: "Bài viết đưa ra cái nhìn khách quan, theo tôi là chính xác về lý do tại sao món ăn của chúng ta không thu hút khách nước ngoài.

Đương nhiên, người Việt thấy ngon, chúng ta bảo vệ. Nhưng đây là đang nói đến khách nước ngoài, tại sao họ không thích? Nếu chỉ là ngoại hình, truyền thông thì khá đơn giản, sao không thử thay đổi?

Nhưng tôi thấy vấn đề sâu xa hơn, đó chính là văn hóa. Văn hóa thì không đổi được. Bánh của Nhật tại sao lại đẹp, tỉ mỉ, chi tiết? Vì người Nhật họ như vậy".
 
Bên trên