KIEUMY
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm cá ngân kho rục
- Để mua được cá ngân tươi ngon, hãy chú ý lựa chọn những con cá có thịt săn chắc, đàn hồi, vây vẫn bám chặt vào thân. Mắt trong, mang đỏ hồng và không có mùi hôi khó chịu.
- Gừng ngon, cay và nồng là những củ có vỏ ngoài thô ráp, khi cạo nhẹ lớp vỏ ngửi thấy hương nồng ấm đặc trưng. Bên cạnh đó tuyệt đối không mua những củ gừng đã mọc mầm.
2 Cách làm cá ngân kho rục
Bước 1 Sơ chế cá ngân
Cá ngân sau khi mua về ta cắt bỏ phần đuôi, lườn, vây và đầu cá. Sau đó mang đi ngâm với nước muối để loại bỏ các tạp chất. Ta tiếp tục rửa lại cá với hỗn hợp nước, giấm và đường nhằm khử mùi tanh rồi để ráo.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Ở bước này ta sẽ tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại. Khóm gọt vỏ, rửa qua với nước và sắc thành khoanh tròn với độ dày vừa phải. Cà chua bỏ hạt và cắt hạt lựu. Sau đó ta chặt dừa và lấy hết phần nước. Gừng gọt vỏ. Với tỏi, ta lột vỏ và tách tép, chia ra 1 ít để băm nhuyễn. Cuối cùng là loại bỏ hạt ớt.
Bước 3 Ướp cá
Chuẩn bị cối và cho vào tỏi, gừng, ớt. Bạn có thể cắt nhỏ các nguyên liệu trên để có thể dễ giã hơn. Tiếp theo, thêm vào 45g đường, 15g muối, 15g hạt nêm, 5g bột ngọt rồi dùng chày giã cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn và tạo nên hỗn hợp sền sệt.
Rưới hỗn hợp trên lên cá ngân cùng với 15g bột ớt, đảo đều rồi ướp cá trong 30 phút để cá được thấm đều gia vị.
Bước 4 Kho cá ngân
Xếp khóm kín đáy nồi và xếp cá ngân lên trên. Ta cho hỗn hợp ướp cá còn lại vào nồi. Sau đó, thêm nước dừa cho đến khi xăm xắp mặt cá. Bật lửa lớn và đợi đến khi sôi.
Bước 5 Làm sốt cà chua và cho thêm vào nồi
Cho vào chảo 15ml dầu ăn, phi thơm 22,5g tỏi băm rồi cho cà chua vào xào. Tiếp tục thêm vào 30g đường, 5g muối, 4g bột ngọt và đảo đều tay. Đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho thêm ít tương cà vào và tiếp tục khuấy.
Khi cá ngân sôi, ta vớt bọt để tránh để lại mùi tanh. Sau đó cho sốt cà chua lên bề mặt cá, đậy nắp và kho khoảng 4 giờ với lửa nhỏ.
Bước 6 Thành phẩm
Sau 4 giờ, cá ngân trở nên mềm rục với màu sắc bắt mắt và mùi hương lôi cuốn. Giờ chỉ cần bày biện đôi chút và cùng những người thương yêu thưởng thức ngay thôi!
3 Thưởng thức
Bên cạnh màu sắc và mùi hương hấp dẫn khỏi phải bàn thì vị của cá ngân kho rục cũng sẽ dễ dàng chinh phục bất kỳ ai. Món ăn được pha lẫn bởi vị mặn, bùi và ngọt thanh lạ miệng. Bạn có thể ăn cùng cơm, bún hoặc bánh mì tùy ý.
- 3kg cá ngân
- 2 nhánh gừng
- 1 quả thơm
- 8 quả cà chua
- 2 quả dừa
- 1 quả ớt
- 2 củ tỏi
- Cơm/bún/bánh mì
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, dầu ăn, ớt bột, giấm, tương cà.
- Dụng cụ chế biến: Nồi, dao, chảo, cối giã, chày...
- Để mua được cá ngân tươi ngon, hãy chú ý lựa chọn những con cá có thịt săn chắc, đàn hồi, vây vẫn bám chặt vào thân. Mắt trong, mang đỏ hồng và không có mùi hôi khó chịu.
- Gừng ngon, cay và nồng là những củ có vỏ ngoài thô ráp, khi cạo nhẹ lớp vỏ ngửi thấy hương nồng ấm đặc trưng. Bên cạnh đó tuyệt đối không mua những củ gừng đã mọc mầm.
2 Cách làm cá ngân kho rục
Bước 1 Sơ chế cá ngân
Cá ngân sau khi mua về ta cắt bỏ phần đuôi, lườn, vây và đầu cá. Sau đó mang đi ngâm với nước muối để loại bỏ các tạp chất. Ta tiếp tục rửa lại cá với hỗn hợp nước, giấm và đường nhằm khử mùi tanh rồi để ráo.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Ở bước này ta sẽ tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại. Khóm gọt vỏ, rửa qua với nước và sắc thành khoanh tròn với độ dày vừa phải. Cà chua bỏ hạt và cắt hạt lựu. Sau đó ta chặt dừa và lấy hết phần nước. Gừng gọt vỏ. Với tỏi, ta lột vỏ và tách tép, chia ra 1 ít để băm nhuyễn. Cuối cùng là loại bỏ hạt ớt.
Bước 3 Ướp cá
Chuẩn bị cối và cho vào tỏi, gừng, ớt. Bạn có thể cắt nhỏ các nguyên liệu trên để có thể dễ giã hơn. Tiếp theo, thêm vào 45g đường, 15g muối, 15g hạt nêm, 5g bột ngọt rồi dùng chày giã cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn và tạo nên hỗn hợp sền sệt.
Rưới hỗn hợp trên lên cá ngân cùng với 15g bột ớt, đảo đều rồi ướp cá trong 30 phút để cá được thấm đều gia vị.
Bước 4 Kho cá ngân
Xếp khóm kín đáy nồi và xếp cá ngân lên trên. Ta cho hỗn hợp ướp cá còn lại vào nồi. Sau đó, thêm nước dừa cho đến khi xăm xắp mặt cá. Bật lửa lớn và đợi đến khi sôi.
Bước 5 Làm sốt cà chua và cho thêm vào nồi
Cho vào chảo 15ml dầu ăn, phi thơm 22,5g tỏi băm rồi cho cà chua vào xào. Tiếp tục thêm vào 30g đường, 5g muối, 4g bột ngọt và đảo đều tay. Đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho thêm ít tương cà vào và tiếp tục khuấy.
Khi cá ngân sôi, ta vớt bọt để tránh để lại mùi tanh. Sau đó cho sốt cà chua lên bề mặt cá, đậy nắp và kho khoảng 4 giờ với lửa nhỏ.
Bước 6 Thành phẩm
Sau 4 giờ, cá ngân trở nên mềm rục với màu sắc bắt mắt và mùi hương lôi cuốn. Giờ chỉ cần bày biện đôi chút và cùng những người thương yêu thưởng thức ngay thôi!
3 Thưởng thức
Bên cạnh màu sắc và mùi hương hấp dẫn khỏi phải bàn thì vị của cá ngân kho rục cũng sẽ dễ dàng chinh phục bất kỳ ai. Món ăn được pha lẫn bởi vị mặn, bùi và ngọt thanh lạ miệng. Bạn có thể ăn cùng cơm, bún hoặc bánh mì tùy ý.