Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm gà nướng xá xíu
Nguyên liệu làm gà nướng xá xíu
2Cách làm gà nướng xá xíu
Bước 1 Sơ chế gà
Bạn hãy mua gà làm sẵn, sau đó mang về rửa sạch nhiều lần với nước và muối, để ráo. Bạn có thể dùng gừng cắt lát, chà xát lên gà để khử mùi tanh, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Sơ chế gà
Bước 2 Ướp gà
Bạn hãy cho vào cối xay các nguyên liệu sau 50g hành tím băm, 50g tỏi băm, 50g thân hành lá băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu mè, 50ml dầu ăn, 4 muỗng cà phê nước tương, 4 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê dầu hào, 100g sốt xá xíu. Xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
Kế đến, bạn dùng tăm xiên lên thân gà để khi ướp, nước sốt sẽ thấm đều vào thịt gà hơn. Xoa đều phần nước sốt đã xay lên thân gà, ướp gà trong khoảng 20 phút.
Ứớp gà
Bước 3 Nướng gà
Bạn hãy nướng gà trên bếp lửa khoảng 45 - 60 phút cho thị gà chín đều và lớp da vàng giòn. Trong quá trình nướng, bạn hãy trở đều thịt gà và quét thêm sốt để gà không bị khô.
Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng gà bằng lò nướng hay nồi chiên không dầu đều được.
Nướng gà
Bước 4 Chiên xôi phồng
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã nóng, bạn hãy cho từng khoanh xôi chiên vào và chiên lên cho vàng giòn. Sau đó, vớt xôi ra và để cho ráo dầu.
Chiên xôi phồng
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là món ăn ngày hôm nay của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy bày gà nướng, xôi chiên phồng và các loại rau sống ăn kèm ra đĩa. Đừng quên chấm gà cùng với tương ớt hoặc muối ớt chanh nhé!
Thành phẩm
3Thưởng thức
Món gà nướng xá xíu có màu vàng cam rất đẹp mắt cùng hương thơm hấp dẫn kích thích vị giác. Da gà giòn, dai, đậm vị. Thịt gà bên trong ẩm mềm, mọng nước, ngọt thịt. Thưởng thức gà nướng cùng xôi chiên thì ngon miễn chê. Xôi chiên giòn rụm, dẻo dai, ngọt ngọt rất ngon. Thưởng thức ngay bạn nhé!
- 1 con gà khoảng 1.5kg
- 500g xôi phồng
- 50g hành tím băm
- 50g hành lá băm
- 50g tỏi băm
- 100g sốt xá xíu
- Gia vị: Mật ong, nước tương, dầu hào, dầu mè, dầu ăn, hạt nêm
2Cách làm gà nướng xá xíu
Bước 1 Sơ chế gà
Bạn hãy mua gà làm sẵn, sau đó mang về rửa sạch nhiều lần với nước và muối, để ráo. Bạn có thể dùng gừng cắt lát, chà xát lên gà để khử mùi tanh, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2 Ướp gà
Bạn hãy cho vào cối xay các nguyên liệu sau 50g hành tím băm, 50g tỏi băm, 50g thân hành lá băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu mè, 50ml dầu ăn, 4 muỗng cà phê nước tương, 4 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê dầu hào, 100g sốt xá xíu. Xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
Kế đến, bạn dùng tăm xiên lên thân gà để khi ướp, nước sốt sẽ thấm đều vào thịt gà hơn. Xoa đều phần nước sốt đã xay lên thân gà, ướp gà trong khoảng 20 phút.
Bước 3 Nướng gà
Bạn hãy nướng gà trên bếp lửa khoảng 45 - 60 phút cho thị gà chín đều và lớp da vàng giòn. Trong quá trình nướng, bạn hãy trở đều thịt gà và quét thêm sốt để gà không bị khô.
Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng gà bằng lò nướng hay nồi chiên không dầu đều được.
Bước 4 Chiên xôi phồng
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã nóng, bạn hãy cho từng khoanh xôi chiên vào và chiên lên cho vàng giòn. Sau đó, vớt xôi ra và để cho ráo dầu.
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là món ăn ngày hôm nay của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy bày gà nướng, xôi chiên phồng và các loại rau sống ăn kèm ra đĩa. Đừng quên chấm gà cùng với tương ớt hoặc muối ớt chanh nhé!
3Thưởng thức
Món gà nướng xá xíu có màu vàng cam rất đẹp mắt cùng hương thơm hấp dẫn kích thích vị giác. Da gà giòn, dai, đậm vị. Thịt gà bên trong ẩm mềm, mọng nước, ngọt thịt. Thưởng thức gà nướng cùng xôi chiên thì ngon miễn chê. Xôi chiên giòn rụm, dẻo dai, ngọt ngọt rất ngon. Thưởng thức ngay bạn nhé!