Với công thức 4 món ngon dưới đây, bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị một mâm cơm tối vừa đậm đà hương vị, vừa cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo đủ chất cho mọi thành viên.
1. Móng giò kho đậu nành
Nguyên liệu: Móng giò, đậu nành, gừng thái lát, quế, hoa hồi, ớt khô, lá nguyệt quế, rượu nấu ăn, đường phèn, nước tương nhạt, nước tương đen, dầu hào.
Cách làm:
Bước 1: Đậu nành ngâm qua đêm cho nở và mềm.
Bước 2: Chần chân giò với rượu nấu và gừng lát rồi rửa thật sạch.
Bước 3: Cho dầu vào nồi, thắng đường đến khi chuyển sang màu cánh gián rồi cho chân giò vào xào đến khi chín vàng. Cho gừng, vỏ quế, lá hồi, ớt khô vào xào.
Bước 4: Cho chút rượu nấu vào xào, thêm nước tương nhạt và nước tương đen vào, khuấy đều, thêm nước sôi vào đun nhỏ lửa.
Bước 5: Thêm đậu nành vào nồi, nêm thêm chút dầu hào, rượu trắng và muối vào cho vừa ăn. Tiếp tục hầm đến khi chân giò mềm nhừ thì cho ra đĩa và thưởng thức.
2. Khoai lang chiên
Nguyên liệu: Khoai lang, bột mì, đường
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch khoai lang với nước. Gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ có kích thước bằng nhau.
Bước 2: Đun sôi nồi nước, cho khoai lang vào nấu 3-5 phút. Rồi nhấc ra, để ráo nước
Bước 4: Cho bột mì vào tô, thêm khoai lang vào. Dùng tay trộn đều để bột áo đều lên lhoai.
Bước 5: Đổ dầu vào chảo, Chiên đến khi khoai lang chuyển màu vàng nâu thì nhấc ra đĩa.
Bước 6: Trong 1 chiếc chảo khác, đun sôi đường với nước theo tỉ lệ 1:1. Đun lửa nhỏ vào đảo từ từ đền khi đường tan. Thêm 1 chút dầu ăn, tiếp tục đảo đến khi tạo ra một phần sốt đặc.
Bước 7: Cho khoai lang đã chiên vào đảo đến khi các miếng khoai áo đều siro. Cho ra đĩa, có thể rắc thêm vừng trắng cho đẹp mắt và thưởng thức.
3. Cá om
Nguyên liệu: Cá, hành tây, gừng, rượu nấu ăn, tương đậu, nước tương nhạt, nước tương đen, dầu hào
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch cá, xát chút muối xoa bóp, cho hành, gừng và rượu nấu ăn vào ướp cá 15-30 phút để khử mùi tanh.
Bước 2: Rửa lại cá với nước, để ráo.
Bước 3: Rắc chút muối vào chảo dầu, cho tương đậu vào đảo đều 1 lúc thì cho cá vào, để 1 lúc rồi lật mặt cá,
Bước 4: Thêm nước tương nhạt, nước tương đen để tạo màu, thêm nước sôi vào đậy nắp, đun trên lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa để om cá đến khi chín.
Bước 5: Mở nắp nồi để kiểm tra, nếu nước cạn thì thêm một chút nước, thêm hành lá cắt nhỏ vào đun thêm 1 lúc rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
4. Mướp xào hạt óc chó
Nguyên liệu: Mướp, 1 nắm hạt óc chó, dầu ăn, muối
Cách làm:
Bước 1: Mướp gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho hạt óc chó vào đảo trên lửa nhỏ.
Bước 3: Cho 1 ít dầu nền vào nồi, thêm mướp vào xafotreen lửa nhỏ đến khi chín thì thêm hạt óc chó vào đảo đều, nêm muối rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho ra đĩa và thưởng thức.
1. Móng giò kho đậu nành
Nguyên liệu: Móng giò, đậu nành, gừng thái lát, quế, hoa hồi, ớt khô, lá nguyệt quế, rượu nấu ăn, đường phèn, nước tương nhạt, nước tương đen, dầu hào.
Cách làm:
Bước 1: Đậu nành ngâm qua đêm cho nở và mềm.
Bước 2: Chần chân giò với rượu nấu và gừng lát rồi rửa thật sạch.
Bước 3: Cho dầu vào nồi, thắng đường đến khi chuyển sang màu cánh gián rồi cho chân giò vào xào đến khi chín vàng. Cho gừng, vỏ quế, lá hồi, ớt khô vào xào.
Bước 4: Cho chút rượu nấu vào xào, thêm nước tương nhạt và nước tương đen vào, khuấy đều, thêm nước sôi vào đun nhỏ lửa.
Bước 5: Thêm đậu nành vào nồi, nêm thêm chút dầu hào, rượu trắng và muối vào cho vừa ăn. Tiếp tục hầm đến khi chân giò mềm nhừ thì cho ra đĩa và thưởng thức.
2. Khoai lang chiên
Nguyên liệu: Khoai lang, bột mì, đường
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch khoai lang với nước. Gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ có kích thước bằng nhau.
Bước 2: Đun sôi nồi nước, cho khoai lang vào nấu 3-5 phút. Rồi nhấc ra, để ráo nước
Bước 4: Cho bột mì vào tô, thêm khoai lang vào. Dùng tay trộn đều để bột áo đều lên lhoai.
Bước 5: Đổ dầu vào chảo, Chiên đến khi khoai lang chuyển màu vàng nâu thì nhấc ra đĩa.
Bước 6: Trong 1 chiếc chảo khác, đun sôi đường với nước theo tỉ lệ 1:1. Đun lửa nhỏ vào đảo từ từ đền khi đường tan. Thêm 1 chút dầu ăn, tiếp tục đảo đến khi tạo ra một phần sốt đặc.
Bước 7: Cho khoai lang đã chiên vào đảo đến khi các miếng khoai áo đều siro. Cho ra đĩa, có thể rắc thêm vừng trắng cho đẹp mắt và thưởng thức.
3. Cá om
Nguyên liệu: Cá, hành tây, gừng, rượu nấu ăn, tương đậu, nước tương nhạt, nước tương đen, dầu hào
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch cá, xát chút muối xoa bóp, cho hành, gừng và rượu nấu ăn vào ướp cá 15-30 phút để khử mùi tanh.
Bước 2: Rửa lại cá với nước, để ráo.
Bước 3: Rắc chút muối vào chảo dầu, cho tương đậu vào đảo đều 1 lúc thì cho cá vào, để 1 lúc rồi lật mặt cá,
Bước 4: Thêm nước tương nhạt, nước tương đen để tạo màu, thêm nước sôi vào đậy nắp, đun trên lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa để om cá đến khi chín.
Bước 5: Mở nắp nồi để kiểm tra, nếu nước cạn thì thêm một chút nước, thêm hành lá cắt nhỏ vào đun thêm 1 lúc rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
4. Mướp xào hạt óc chó
Nguyên liệu: Mướp, 1 nắm hạt óc chó, dầu ăn, muối
Cách làm:
Bước 1: Mướp gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho hạt óc chó vào đảo trên lửa nhỏ.
Bước 3: Cho 1 ít dầu nền vào nồi, thêm mướp vào xafotreen lửa nhỏ đến khi chín thì thêm hạt óc chó vào đảo đều, nêm muối rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho ra đĩa và thưởng thức.