Món đá cuội xào ở Trung Quốc

Chu Vũ Minh Anh

Well-known member
Một món xào truyền thống có thành phần chính là đá cuội đang khơi dậy tò mò của những người đam mê ẩm thực trên mạng xã hội.

Một đoạn video quay ngày 4/6 trên nền tảng mạng xã hội Douyin đã thu hút 4 triệu lượt xem, ghi cảnh một người bán hàng rong ở tỉnh Hồ Nam xào những viên đá cuội nhỏ với ớt, tỏi, tía tô và hương thảo và bán 16 tệ (50.000 đồng) một đĩa.

Theo người bán hàng, những viên đá này không phải để ăn mà được dùng để bổ sung hương vị cho các thành phần khác. Món ăn có tên là suodiu, nghĩa là "mút và vứt bỏ", do thực khách được hướng dẫn ngậm và mút những viên đá để tận hưởng hương vị và sau đó nhổ ra.

Sau khi dùng bữa xong, thực khách có thể để dành những viên sỏi còn sót lại và chế biến chúng với bất kỳ nguyên liệu nào mình chọn trong những bữa ăn sau.

Người bán món đá cuội xào trên đường phố ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ngày 4/6. Ảnh: Baidu

Người bán món đá cuội xào trên đường phố ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ngày 4/6. Ảnh: Baidu

Cư dân mạng Trung Quốc đã vô cùng sửng sốt trước món ăn kỳ lạ này. "Miễn là gia vị ngon thì ngay cả đế giày xào cũng có thể là món ngon," một người bình luận cho biết.

Tuy nhiên đá cuội xào không phải là một sáng tạo mới mà là một món ăn truyền thống bắt nguồn từ hàng trăm năm trước tại tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, khi những người chèo thuyền dọc sông Dương Tử buộc phải ăn đá sỏi do thiếu thức ăn.


Một số người già ở nông thôn tỉnh Hồ Bắc hiện vẫn còn giữ truyền thống ăn đá cuội xào khi uống rượu. Những viên sỏi được cho là có vị như cá và rất hợp với rượu.

Đá xào cũng là một món ăn truyền thống ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc. Món ăn trở nên phổ biến do những khó khăn từ của cuộc chiến tranh Trung - Nhật (1937-1945).

Món đá cuội xào không phải là món ăn kỳ lạ duy nhất ở Trung Quốc. Tại Bắc Kinh có món Douzhi, một thức uống màu xanh xám làm từ đậu xanh lên men có vị chua và hôi, nhưng được người dân địa phương yêu thích do giàu protein và có tác dụng giải nhiệt.

Một món khác là thạch giun sipiunculid từ tỉnh Phúc Kiến ở đông nam Trung Quốc, một món ngon được làm từ giun luộc thu hoạch dọc bờ biển.
 
Bên trên