Món lươn om chuối đậu dân dã, "đánh thức" vị giác

Thanh Tuấn

Well-known member
Bất kể trong thời tiết nào, 1 bát lươn om chuối đậu thơm nồng nàn, đậm vị cũng đủ khiến mâm cơm nhà thêm nhiều phần hấp dẫn.

Món lươn om chuối đậu dân dã, đánh thức vị giác - 1




1. Nguyên liệu

- 2 con lươn đồng, làm sạch nhớt, lọc bỏ xương

- 80g thịt vai giòn

- 1 miếng thịt ba chỉ, thái vừa miếng, quay cháy cạnh

- 1 bìa đậu, thái nhỏ, chiên vàng

- 3 quả chuối tiêu xanh, tước vỏ, thái miếng, luộc sơ

- 2 quả cà chua, bổ múi cau

- Gia vị: mẻ, giấm táo, hành lá, mùi tàu, tía tô, lá lốt, tỏi đập dập.



Món lươn om chuối đậu dân dã, đánh thức vị giác - 2Món lươn om chuối đậu dân dã, đánh thức vị giác - 3Món lươn om chuối đậu dân dã, đánh thức vị giác - 4
2. Cách nấu:

Bước 1:
Thịt vai xay trộn đều với chút bột năng, hạt nêm và lá lốt băm nhỏ, cuộn thành chả lá lốt rồi đem chiên.

Món lươn om chuối đậu dân dã, đánh thức vị giác - 5

Bước 2: Lươn cắt từng đoạn, cho chả lá lốt vào giữa, cuộn lại, dùng dây chỉ cố định, áp chảo cho vàng đều.



Món lươn om chuối đậu dân dã, đánh thức vị giác - 6Món lươn om chuối đậu dân dã, đánh thức vị giác - 7
Bước 3: Xào thơm cà chua, đậu, chuối, thêm thịt ba chỉ và lươn vào đảo đều. Nêm nếm chút nước mắm và nước lọc mẻ vào nấu tới khi cà chua chín mềm.

Bước 4: Thêm nước lọc vào đun sôi, đậy nắp nồi om trong lửa nhỏ khoảng 20-30 phút.

Món lươn om chuối đậu dân dã, đánh thức vị giác - 8

Bước 5: Thêm 1 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu cho thơm, cuối cùng cho rau thơm và tỏi đập dập vào đun sôi lại là có thể múc ra bát và thưởng thức.



Món lươn om chuối đậu dân dã, đánh thức vị giác - 9Lươn om chuối đậu ăn cùng bún, bánh mướt hay cơm nóng đều rất ngon!
Lươn om chuối đậu ăn cùng bún, bánh mướt hay cơm nóng đều rất ngon!
 
Bên trên