Xíu mại chay có vị bùi béo từ đậu phụ, váng đậu quyện với giòn ngọt từ củ đậu, chút sần sật từ mộc nhĩ, hương vị hài hòa, vừa vặn.
Nguyên liệu:
-2 bánh đậu phụ
-3 cái nấm đùi gà nhỏ
-1 tai nấm mộc nhĩ (nấm mèo)
-1/2 củ đậu (củ sắn)
-1/4 miếng váng đậu (tàu hủ ky)
-2 quả cà chua
-Hành boa-rô (tỏi tây)
-Bột năng
-Dầu màu điều, dầu thực vật
-Gia vị: Nước mắm chay, hạt nêm chay, tương cà, đường
Cách chế biến:
- Đậu phụ luộc chín, để ráo rồi cho vào tô dùng muỗng tán nhuyễn.
- Váng đậu ngâm mềm, để ráo nước, cắt nhỏ.
-Nấm đùi gà băm nhỏ. Củ đậu bóc vỏ, thái sợi rồi dùng khăn xô sạch vắt kỹ nước, cắt nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ.
-Cho tất cả nguyên liệu vào tô, trộn đều, nêm chút muối, mắm chay, hạt nêm chay. Thêm chút bột năng hoặc bột mì để tạo độ kết dính. Để xíu mại lên màu đỏ đẹp mắt bạn cho thêm dầu màu điều. Dùng tay quết kỹ để tạo thành hỗn hợp đồng nhất, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, thấm vị.
-Bạn lấy khoảng 2 muỗng cà phê hỗn hợp đậu phụ vào lòng bàn tay, vo thành viên xíu mại. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
-Cho các viên xíu mại vào nồi hấp cách thủy khoảng 15-20 phút cho xíu mại chín.
- Làm nước sốt xíu mại: Khía hình chữ thập quả cà chua rồi chần qua nước sôi rồi bóc vỏ, băm nhỏ.
Phi thơm dầu thực vật với hành boa-rô (tỏi tây) băm nhỏ, thêm chút dầu màu điều
Đổ cà chua vào xào chín mềm, thêm chút tương cà, nước mắm chay, hạt nêm chay, đường sao cho vừa miệng.
-Trút xíu mại và cả nước hấp vào hỗn hợp sốt cà chua, đảo nhẹ tay cho sốt bám đều các mặt và thấm vị. Pha chút bột năng với nước rồi từ từ đổ vào, khuấy đều tay cho hỗn hợp hơi sánh là được.
-Tắt bếp, rắc chút ngò rí (hành lá) vào và múc ra thưởng thức. Món này ăn cùng bánh mì hay cơm trắng đều ngon.
Nguyên liệu:
-2 bánh đậu phụ
-3 cái nấm đùi gà nhỏ
-1 tai nấm mộc nhĩ (nấm mèo)
-1/2 củ đậu (củ sắn)
-1/4 miếng váng đậu (tàu hủ ky)
-2 quả cà chua
-Hành boa-rô (tỏi tây)
-Bột năng
-Dầu màu điều, dầu thực vật
-Gia vị: Nước mắm chay, hạt nêm chay, tương cà, đường
Cách chế biến:
- Đậu phụ luộc chín, để ráo rồi cho vào tô dùng muỗng tán nhuyễn.
- Váng đậu ngâm mềm, để ráo nước, cắt nhỏ.
-Nấm đùi gà băm nhỏ. Củ đậu bóc vỏ, thái sợi rồi dùng khăn xô sạch vắt kỹ nước, cắt nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ.
-Cho tất cả nguyên liệu vào tô, trộn đều, nêm chút muối, mắm chay, hạt nêm chay. Thêm chút bột năng hoặc bột mì để tạo độ kết dính. Để xíu mại lên màu đỏ đẹp mắt bạn cho thêm dầu màu điều. Dùng tay quết kỹ để tạo thành hỗn hợp đồng nhất, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, thấm vị.
-Bạn lấy khoảng 2 muỗng cà phê hỗn hợp đậu phụ vào lòng bàn tay, vo thành viên xíu mại. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
-Cho các viên xíu mại vào nồi hấp cách thủy khoảng 15-20 phút cho xíu mại chín.
- Làm nước sốt xíu mại: Khía hình chữ thập quả cà chua rồi chần qua nước sôi rồi bóc vỏ, băm nhỏ.
Phi thơm dầu thực vật với hành boa-rô (tỏi tây) băm nhỏ, thêm chút dầu màu điều
Đổ cà chua vào xào chín mềm, thêm chút tương cà, nước mắm chay, hạt nêm chay, đường sao cho vừa miệng.
-Trút xíu mại và cả nước hấp vào hỗn hợp sốt cà chua, đảo nhẹ tay cho sốt bám đều các mặt và thấm vị. Pha chút bột năng với nước rồi từ từ đổ vào, khuấy đều tay cho hỗn hợp hơi sánh là được.
-Tắt bếp, rắc chút ngò rí (hành lá) vào và múc ra thưởng thức. Món này ăn cùng bánh mì hay cơm trắng đều ngon.