KIEUMY
Bùi Kiều My
1Cách làm nước dừa pha rau má
Để làm nước dừa pha rau má rất đơn giản, bạn chỉ cần có nước dừa tươi, rau má, một ít muối và đường là đã có thể thực hiện.
Rau má sau khi mua về bạn tiến hành loại bỏ lá hư, lá già rồi ngâm với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Tiếp đến, bạn đem rau má xay cùng với nước dừa, thêm muối và đường vào hỗn hợp. Xay hỗn hợp khoảng 5 phút, bạn lọc bỏ phần xác là bạn đã có được thành phẩm nước dừa rau má thơm ngon.
Cách làm nước dừa pha rau má
2Lợi ích khi uống nước dừa pha nước rau má
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), uống nước dừa vào những ngày mùa hè là lựa chọn hoàn hảo bởi trong Đông Y, nước dừa không có độc, vị ngọt ấm, giúp giải nhiệt, tăng cường khí lực, đẹp da, khí sắc tươi tắn.
Đối với rau má, y học hiện đại đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rau má có chứa nhiều beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, canxi, sắt, kẽm,... và nhiều loại vitamin. Do đó, uống nước rau má rất tốt cho sức khỏe lại còn giúp trị mụn, đẹp da, giải nhiệt.
Lợi ích khi uống nước dừa pha nước rau má
Trong Đông Y, rau má là loại rau có tính hàn, tân (cay), khổ (đắng) giúp dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Ngoài ra, còn sử dụng rau má để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy,...
Vì vậy, khi kết hợp 2 loại thức uống này sẽ là một món đồ uống giải nhiệt, tăng collagen gấp nhiều lần so với uống từng loại. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên uống đúng cách để không phản tác dụng.
3Những lưu ý khi uống nước dừa pha nước rau má
Không lạm dụng nước dừa pha nước rau má
ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện 198) cho biết, khi uống nước dừa rau má quá nhiều, ví dụ uống 2-3 quả dừa và 2-3 ly nước rau má mỗi ngày sẽ dẫn đến cơ thể bị lạnh, đau bụng, mệt mỏi.
Uống nhiều rau má sẽ khiến bạn bị đầy bụng, tiêu chảy đặc biệt dễ xảy ra với người có thân nhiệt thấp, hay bị lạnh bụng. Ngoài ra sẽ còn khiến bạn bị nhức đầu và mất ý thức thoáng qua.
Không dùng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên uống nước dừa pha rau má bởi vì đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm. Do rau má có tính hàn, không có ích cho giai đoạn đầu thai kỳ.
Sau giai đoạn này bạn có thể dùng thức uống này nhưng rau má không được vượt quá 40g mỗi lần uống. Ngoài ra, phụ nữ có kế hoạch mang thai cũng không nên uống nước dừa rau má bởi nếu uống thường xuyên sẽ dẫn đến khả năng thụ thai bị giảm đi.
Những lưu ý khi uống dừa pha nước rau má
Hạn chế ra ngoài nắng sau khi uống nước dừa pha nước rau má
Bởi trong hỗn hợp thức uống này, rau má có các hoạt chất phản ứng rất tiêu cực với ánh nắng. Nếu bạn ăn hoặc uống quá nhiều rau má và sau đó đi ra ngoài nắng có thể khiến bạn dẫn đến tình trạng bất tỉnh, mê man.
Để làm nước dừa pha rau má rất đơn giản, bạn chỉ cần có nước dừa tươi, rau má, một ít muối và đường là đã có thể thực hiện.
Rau má sau khi mua về bạn tiến hành loại bỏ lá hư, lá già rồi ngâm với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Tiếp đến, bạn đem rau má xay cùng với nước dừa, thêm muối và đường vào hỗn hợp. Xay hỗn hợp khoảng 5 phút, bạn lọc bỏ phần xác là bạn đã có được thành phẩm nước dừa rau má thơm ngon.
Cách làm nước dừa pha rau má
2Lợi ích khi uống nước dừa pha nước rau má
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), uống nước dừa vào những ngày mùa hè là lựa chọn hoàn hảo bởi trong Đông Y, nước dừa không có độc, vị ngọt ấm, giúp giải nhiệt, tăng cường khí lực, đẹp da, khí sắc tươi tắn.
Đối với rau má, y học hiện đại đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rau má có chứa nhiều beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, canxi, sắt, kẽm,... và nhiều loại vitamin. Do đó, uống nước rau má rất tốt cho sức khỏe lại còn giúp trị mụn, đẹp da, giải nhiệt.
Lợi ích khi uống nước dừa pha nước rau má
Trong Đông Y, rau má là loại rau có tính hàn, tân (cay), khổ (đắng) giúp dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Ngoài ra, còn sử dụng rau má để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy,...
Vì vậy, khi kết hợp 2 loại thức uống này sẽ là một món đồ uống giải nhiệt, tăng collagen gấp nhiều lần so với uống từng loại. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên uống đúng cách để không phản tác dụng.
3Những lưu ý khi uống nước dừa pha nước rau má
Không lạm dụng nước dừa pha nước rau má
ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện 198) cho biết, khi uống nước dừa rau má quá nhiều, ví dụ uống 2-3 quả dừa và 2-3 ly nước rau má mỗi ngày sẽ dẫn đến cơ thể bị lạnh, đau bụng, mệt mỏi.
Uống nhiều rau má sẽ khiến bạn bị đầy bụng, tiêu chảy đặc biệt dễ xảy ra với người có thân nhiệt thấp, hay bị lạnh bụng. Ngoài ra sẽ còn khiến bạn bị nhức đầu và mất ý thức thoáng qua.
Không dùng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên uống nước dừa pha rau má bởi vì đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm. Do rau má có tính hàn, không có ích cho giai đoạn đầu thai kỳ.
Sau giai đoạn này bạn có thể dùng thức uống này nhưng rau má không được vượt quá 40g mỗi lần uống. Ngoài ra, phụ nữ có kế hoạch mang thai cũng không nên uống nước dừa rau má bởi nếu uống thường xuyên sẽ dẫn đến khả năng thụ thai bị giảm đi.
Những lưu ý khi uống dừa pha nước rau má
Hạn chế ra ngoài nắng sau khi uống nước dừa pha nước rau má
Bởi trong hỗn hợp thức uống này, rau má có các hoạt chất phản ứng rất tiêu cực với ánh nắng. Nếu bạn ăn hoặc uống quá nhiều rau má và sau đó đi ra ngoài nắng có thể khiến bạn dẫn đến tình trạng bất tỉnh, mê man.