Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm mực xào măng tây
Nguyên liệu làm mực xào măng tây
Mẹo hay:
- Mực tươi ngon là những con có thịt đàn hồi, da nâu đậm hoặc trắng bóng. Ngoài ra mắt mực tươi rất sáng và trong, đồng thời, râu và xúc tu vẫn còn đủ và dính chặt.
- Với măng tây ngon, trước hết ta cần chọn mua măng tây vào buổi sáng. Chọn những đọt măng đậm màu với búp nhỏ, mềm và thon dài nhưng không bị nhũn.
2Cách làm mực xào măng tây
Bước 1 Sơ chế mực
Sơ chế mực
Ta cần sơ chế mực trước khi chế biến. Để thực hiện, ta kéo đầu mực ra khỏi thân, tiếp theo bỏ túi mực, lớp da, mắt và nội tạng. Sau đó mang đi bóp với 1 ít muối và gừng băm nhuyễn để khử mùi tanh rồi rửa với nước sạch và để ráo.
Cắt mực theo chiều dài rồi dùng dao khứa vào mặt trong của mực theo hình vảy rồng hay hình bông hoa đều được và cắt thành các miếng vừa ăn.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Sơ chế nguyên liệu khác
Để sơ chế măng tây, sau khi mua về ta mang đi rửa với hỗn hợp nước muối pha loãng. Sau đó bỏ gốc măng già rồi cắt thành khúc từ 4-5cm rồi rửa lại với nước. Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Với gừng, ta cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi dùng dao băm nhuyễn gừng.
Bước 3 Trụng sơ mực và măng tây
Trụng sơ mực và măng tây
Đun sôi nồi nước ở lửa vừa, sau đó thêm vào 1 thìa giấm rồi cho mực vào trụng sơ trong khoảng 2-3 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Ta tiếp tục bật bếp, đặt một nồi nước lên đun ở lửa vừa, đến khi nước sôi thì cho măng tây vào trần trong 30 giây. Sau đó, ta lấy măng tây ra và cho ngay vào tô nước đá và ngâm khoảng 5-10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 4 Xào mực và măng tây
Xào mực và măng tây
Làm nóng chảo, rồi thêm vào 60ml dầu ăn, dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm khoảng 5 phút. Sau đó, cho mực vào xào tiếp trong 5 phút rồi tiếp tục thêm măng tây vào và đảo nhanh. Nêm nếm bằng cách cho 15ml nước mắm, 5g bột ngọt, 15g hạt nêm, 2,5g tiêu rồi đảo đều thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, ta bày món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Món mực xào măng tây có màu trắng từ thịt mực cùng màu xanh mướt của măng tây, tạo nên hình ảnh vô cùng ngon mắt. Đây chính là món ăn vô cùng thích hợp để thêm vào thực đơn ăn uống hằng ngày.
3Thưởng thức
- 1 con mực (500g)
- 200g măng tây
- 5 tép tỏi
- Gừng
- Gia vị: Dầu ăn, giấm, nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, muối
- Dụng cụ chế biến: Dao, nồi, muôi, đũa, chảo
Mẹo hay:
- Mực tươi ngon là những con có thịt đàn hồi, da nâu đậm hoặc trắng bóng. Ngoài ra mắt mực tươi rất sáng và trong, đồng thời, râu và xúc tu vẫn còn đủ và dính chặt.
- Với măng tây ngon, trước hết ta cần chọn mua măng tây vào buổi sáng. Chọn những đọt măng đậm màu với búp nhỏ, mềm và thon dài nhưng không bị nhũn.
2Cách làm mực xào măng tây
Bước 1 Sơ chế mực
Ta cần sơ chế mực trước khi chế biến. Để thực hiện, ta kéo đầu mực ra khỏi thân, tiếp theo bỏ túi mực, lớp da, mắt và nội tạng. Sau đó mang đi bóp với 1 ít muối và gừng băm nhuyễn để khử mùi tanh rồi rửa với nước sạch và để ráo.
Cắt mực theo chiều dài rồi dùng dao khứa vào mặt trong của mực theo hình vảy rồng hay hình bông hoa đều được và cắt thành các miếng vừa ăn.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Để sơ chế măng tây, sau khi mua về ta mang đi rửa với hỗn hợp nước muối pha loãng. Sau đó bỏ gốc măng già rồi cắt thành khúc từ 4-5cm rồi rửa lại với nước. Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Với gừng, ta cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi dùng dao băm nhuyễn gừng.
Bước 3 Trụng sơ mực và măng tây
Đun sôi nồi nước ở lửa vừa, sau đó thêm vào 1 thìa giấm rồi cho mực vào trụng sơ trong khoảng 2-3 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Ta tiếp tục bật bếp, đặt một nồi nước lên đun ở lửa vừa, đến khi nước sôi thì cho măng tây vào trần trong 30 giây. Sau đó, ta lấy măng tây ra và cho ngay vào tô nước đá và ngâm khoảng 5-10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 4 Xào mực và măng tây
Làm nóng chảo, rồi thêm vào 60ml dầu ăn, dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm khoảng 5 phút. Sau đó, cho mực vào xào tiếp trong 5 phút rồi tiếp tục thêm măng tây vào và đảo nhanh. Nêm nếm bằng cách cho 15ml nước mắm, 5g bột ngọt, 15g hạt nêm, 2,5g tiêu rồi đảo đều thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, ta bày món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Món mực xào măng tây có màu trắng từ thịt mực cùng màu xanh mướt của măng tây, tạo nên hình ảnh vô cùng ngon mắt. Đây chính là món ăn vô cùng thích hợp để thêm vào thực đơn ăn uống hằng ngày.
3Thưởng thức