Nấu bún riêu cua đồng thơm ngon, ngọt nước

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member
1Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng
1kg bún tươi (hoặc nhiều hơn)
500g cua đồng
100g thịt xay
50g tôm khô
2 quả trứng gà
3 miếng đậu hủ tươi (hoặc có thể mua đậu hũ chiên sẵn)
Cà chua, hành lá, ớt, ngò, tỏi
Các lại rau ăn kèm như: bắp chuối, rau muống bào, xà lách, giá
Giấm, mắm tôm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
2 Cách nấu bún riêu cua đồng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hành lá, cà chua rửa sạch: cà chua thì cắt múi cau, hành lá thái nhỏ.

1679643686598.png

Đậu hủ cắt nhỏ rồi chiên vàng.
Bước 2 Làm riêu cua
Cua đồng rửa sạch, bóc mai cua rồi lấy phần gạch riêng.

Vỏ cua đem xay nhuyễn, nếu không có máy xay thì bạn có thể giã hoặc nhờ người bán ở tiệm làm sẵn giúp bạn nhé.
1679643698008.png

Cho cua xay vào một tô lớn rồi cho nước vào để thịt cua tan ra, sau đó dùng ray lọc phần thịt vào nồi, bỏ cặn.
Thêm chút muối, hạt nêm và bột ngọt vào khuấy đều sau đó đặt lên bếp đun với lửa vừa, nên khuấy nhẹ tay để phần riêu cua kết lại và nổi lên mặt nước rồi vớt ra tô.
Bước 3 Nấu nước dùng
Ở nồi nước đã nấu riêu bên trên, bạn nêm nếm gia vị : 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Nên cho thêm một chút mắm tôm để nước dùng thêm đậm đà và tròn vị.

1679643713396.png

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu vào phi tỏi cho thơm rồi cho phần gạch cua vào đảo đều, thêm ít dầu màu điều để màu sắc bắt mắt hơn, múc một chút cho vào nồi nước dùng và giữ lại một ít để tạo màu cho chả trứng.

Cho cà chua vào chảo xào cùng chút gia vị cho tới khi cà chua chín thì tắt bếp rồi cho vào nồi nước dùng, nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn.

Bước 4 Làm riêu trứng
1679643727601.png

Tôm khô đem ngâm nước ấm cho mềm sau đó xay nguyễn rồi trộn cùng thịt, trứng gà, hành tỏi băm nhỏ và ít hạt nêm. Sau đó bạn đem hỗn hợp này đem hấp cách thủy (hoặc cho vào lò vi sóng). Sau khi chả chín thì cắt nhỏ.
Trần bún rồi cho vào tô, múc phần chả trứng, đậu hủ chiên lên trên cùng chút hành tươi thái nhỏ sau đó chan nước dùng vào và thường thức. Ăn kèm thêm rau muống bào và bắp chuối, xà lách cho đúng điệu nhé.

3Thưởng thức
1679643740645.png

Bún riêu có màu vàng cam điểm thêm màu xanh của rau, màu đỏ của ớt trông rất hấp dẫn. Bún có hương vị thơm ngon, riêu cua béo ngậy, ăn một lần là nhớ mãi.
 
Bên trên